Tân Tổng thống Hàn Quốc lập tức bắt đầu nhiệm kì 5 năm

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Reuters
Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Reuters
TPO - Sau khi hoàn tất việc kiểm phiếu vào lúc 7h sáng (10/5), Ủy ban Bầu cử Quốc gia Hàn Quốc đã chính thức tuyên bố ông Moon Jae-in – ứng viên Đảng Dân chủ Tự do trúng cử Tổng thống Hàn Quốc và trở thành chủ nhân thứ 19 của Nhà Xanh.

Vào lúc 7h sáng 10/5 (giờ Hàn Quốc), việc kiểm phiếu bầu cử Tổng thống Hàn Quốc hoàn tất. Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) tuyên bố ứng viên Đảng Dân chủ Tự do – ông Moon Jae-in chính thức trở đắc cử Tổng thống Hàn Quốc với số phiếu áp đảo - 13,42 triệu phiếu trên tổng số 32,67 triệu phiếu, tương đương 41,08%.

Nhiệm kì Tổng thống 5 năm của ông Moon bắt đầu ngay sau khi cơ quan giám sát bầu cử xác nhận chiến thắng của ông trong cuộc họp lúc 8h09’ sáng.

Một văn bản xác nhận kết quả bầu cử đã được trao cho Tân Tổng thống Moon. Lễ nhậm chức của ông Moon dự kiến sẽ được tổ chức vào trưa ngày 10/5 tại Quốc hội. Tại đây, ông Moon sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 19 của Hàn Quốc.

Tân Tổng thống Hàn Quốc lập tức bắt đầu nhiệm kì 5 năm ảnh 1

Văn bản xác nhận kết quả bầu cử vừa được trao cho Tổng thống Moon. Ảnh: Yonhap

Trước đó, khoảng 23h40’ ngày 9/5, sau khi kết quả thăm dò được công bố, ông Moon Jae-in đã xuất hiện tại Quảng trường Gwanghwamun (Seoul, Hàn Quốc) để phát biểu cảm ơn những người ủng hộ mình.

Tân Tổng thống Hàn Quốc lập tức bắt đầu nhiệm kì 5 năm ảnh 2

 Ông Moon bắt tay những người ủng hộ mình trong buổi lễ ăn mừng tối 9/5. Ảnh: Yonhap

Ông Moon nói: “Đây là một chiến thắng tuyệt vời của nhân dân Hàn Quốc vĩ đại. Tôi bày tỏ lòng biết ơn và gửi lời an ủi tới các đối thủ của tôi. Tôi sẽ tiếp tục hợp tác với họ trong tương lai.

Từ mai, tôi sẽ trở thành Tổng thống của nhân dân Hàn Quốc. Tôi sẽ phục vụ và thắt chặt tình đoàn kết của cả những cử tri không ủng hộ tôi. Tôi sẽ không quên những hy vọng và mong muốn của các bạn. Tôi sẽ xây dựng một đất nước nơi công tý và nguyên tắc được tôn trọng, nơi người dân giành chiến thắng.”

Ông Moon Jae-in đã vượt qua 13 ứng viên và trở thành Tổng thống hiếm hoi của Hàn Quốc được nhậm chức sớm, do trước đó, nước này quyết định tổ chức bầu cử trước khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống 5 năm để nhanh chóng tìm người thay thế Tổng thống bị phế truất do cáo buộc tham nhũng - bà Park Geun-hye.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG