Tân Bí thư Đảng Cộng sản Cuba: Tự lực vươn lên, từng đạp xe đi họp

0:00 / 0:00
0:00
Ông Miguel Diaz-Canel (trái) và ông Raul Castro (phải) trong sự kiện kỉ niệm ngày Quốc tế Lao động năm 2019. Ảnh: AP
Ông Miguel Diaz-Canel (trái) và ông Raul Castro (phải) trong sự kiện kỉ niệm ngày Quốc tế Lao động năm 2019. Ảnh: AP
TPO - Khác với thế hệ lãnh đạo trước đó, tân Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba (PCC) – Miguel Diaz-Canel không có nhiều thời gian trong trong quân ngũ. Ông vươn lên một cách cần mẫn trong thời bình để trở thành lãnh đạo thế hệ mới của quốc đảo Cuba.

Hôm thứ Hai, 19/4, Ban Chấp hành Trung ương PCC bỏ phiếu bầu Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Miguel Diaz-Canel làm Bí thư Thứ nhất, kế nhiệm ông Raul Castro (89 tuổi).

Ông Diaz-Canel (61 tuổi) là một người tương đối trẻ tuổi so “thế hệ lịch sử”, những người từng đồng hành cùng hai anh em ông Fidel và Raul Castro trong cuộc cách mạng năm 1959.

Ông Diaz-Canel sinh ngày 20/4/1960 ở thành phố Santa Clara - một năm sau cách mạng. Ở lứa tuổi thanh niên, ông được coi là một người cá tính với mái tóc dài.

Ông Diaz-Canel lấy bằng kĩ sư điện tử năm 1982 từ Đại học Las Villas. Ông là người đứng đầu tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Cuba (UJC) tỉnh Villa Clara – quê hương ông, nằm cách thủ đô Havana khoảng 290km về phía Đông.

Ông từng là Bí thư Thứ nhất Đảng ủy tỉnh Villa Clara và Holguin. Năm 2003, ông được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành trung ương và Bộ Chính trị.

Khi người dân Cuba đang phải chịu đựng những khó khăn trong "thời kỳ đặc biệt" sau khi Liên Xô sụp đổ, ông Diaz-Canel bắt đầu trở nên nổi tiếng.

Trong thời gian đó, người ta thường thấy ông đi xe đạp hoặc đi bộ đến các cuộc họp. Ông luôn sẵn sàng lắng nghe vấn đề của người dân, và nhanh chóng xắn tay tìm giải pháp.

Cư dân của Villa Clara và Holguin vẫn nhớ đến ông như một người đàn ông khiêm tốn, có năng lực và gần gũi với nhân dân.

Tân Bí thư Đảng Cộng sản Cuba: Tự lực vươn lên, từng đạp xe đi họp ảnh 1

Ông Miguel Diaz-Canel nổi tiếng là một người gần gũi với nhân dân. Ảnh: AP

Năm 2009, một năm sau khi ông Raul Castro chính thức kế nhiệm anh trai Fidel làm Chủ tịch Cuba, ông Diaz-Canel trở thành Bộ trưởng Bộ Đại học.

Năm 2012, ông được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng phụ trách giáo dục, khoa học, văn hóa, thể thao.

Tháng 2/2013, ông được Quốc hội bầu làm Phó Chủ tịch Thứ nhất của Hội đồng Nhà nước, và là quan chức Cuba đầu tiên ra đời sau cuộc cách mạng 1959 giữ chức vụ này.

Tân Bí thư Đảng Cộng sản Cuba: Tự lực vươn lên, từng đạp xe đi họp ảnh 2

Ông Diaz-Canel dự sự kiện cùng ông Raul Castro hồi năm 2018. Ảnh: AP

Trong những lần xuất hiện trước công chúng, ông Diaz-Canel bảo vệ tính liên tục của mô hình xã hội chủ nghĩa, đồng thời kêu gọi tăng cường đối thoại với thế hệ mới.

Ông thường xuyên chỉ trích các vấn đề như tham nhũng, quan liêu, và trao nhiều quyền lực hơn cho các quan chức địa phương để họ tương tác trực tiếp với công chúng, tự mình thực hiện các chương trình cải cách.

Hình ảnh thân thiện với công chúng của ông Diaz-Canel khiến nhiều người liên tưởng đến hình ảnh anh em ông Fidel và Raul Castro trong thời kì Cuba còn khó khăn.

Ông Diaz-Canel từng nói trong một cuộc bầu cử quốc hội, rằng “tự do, độc lập, chủ quyền của người dân sẽ trường tồn, và chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ điều đó”.

Tiếp quản vị trí Chủ tịch Hội đồng nhà nước từ ông Raul vào năm 2018, ông Diaz-Canel đã thúc đẩy tiến trình tăng tốc cải cách, và chính phủ đã bắt đầu mở cửa nền kinh tế.

Ngày 19/4/2021, ông Diaz-Canel được chọn làm Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, kế nhiệm ông Raul Castro sau khi nhà lãnh đạo 89 tuổi tuyên bố sẽ không tiếp tục cầm quyền, để chuyển giao cho thế hệ trẻ hơn.

Tân Bí thư Đảng Cộng sản Cuba: Tự lực vươn lên, từng đạp xe đi họp ảnh 3

Ông Raul Castro chúc mừng ông Miguel Diaz-Canel sau khi được bầu làm Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba ngày 19/4. Ảnh: AP

Tân Bí thư Đảng Cộng sản Cuba: Tự lực vươn lên, từng đạp xe đi họp ảnh 4

Ông Raul Castro vẫy tay chào khi kết thúc nhiệm kì lãnh đạo cuối cùng. Ảnh: AP

Tân Bí thư Đảng Cộng sản Cuba: Tự lực vươn lên, từng đạp xe đi họp ảnh 5

Tân Bí thư Diaz-Canel phát biểu sau khi nhậm chức. Ảnh: AP

Theo Tân Hoa Xã, AP
MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.