Căng thẳng với Nga, CH Séc đòi lại đất ngoại giao

0:00 / 0:00
0:00
Prague đòi Đại sứ quán Nga trả lại phần đất thuộc công viên. (Ảnh: Urdupoint)
Prague đòi Đại sứ quán Nga trả lại phần đất thuộc công viên. (Ảnh: Urdupoint)
TPO - Ngày 19/4, chính quyền thành phố Prague của CH Séc yêu cầu Đại sứ quán Nga trả lại 0,5 ha trong tổng diện tích của cơ quan đại diện ngoại giao này.

Lô đất là một phần công viên Stromovka được xây từ năm 1968.

Quan chức đứng đầu quận Prague-7, ông Jan Chyzhinsky, thông báo trên Twitter rằng đề xuất đã được gửi tới chính phủ Séc.

“Hội đồng thành phố Prague đã đề xuất chính phủ Czech đàm phán để đưa lô đất của Đại sứ quán Nga trở lại phù hợp với tình trạng trước cuộc tấn công của quân đội Khối Hiệp ước Warsaw tháng 8/1968 (vào Tiệp Khắc)”, ông Chizhinsky viết.

Theo truyền hình Czech, chính quyền thành phố dự định sẽ làm các bồn hoa và trồng cây trên phần đất đòi về, để khôi phục hiện trạng như trước tháng 8/1968, khi doanh trại của một trong các đơn vị quân đội Liên Xô được lập trên khu đất này.

Phản ứng với thông tin trên, Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo khẳng định các phần đất của Đại sứ quán Nga tại Séc được Liên Xô phân bổ vào đầu những năm 1970 trên cơ sở các thỏa thuận hiện có giữa Liên Xô với Tiệp Khắc.

Bộ Ngoại giao Nga cũng nói rằng CH Czech đang sở hữu nhiều bất động sản ở khu vực Tverskaya của thủ đô Moscow, Nga.

Quan hệ Nga - Séc trở nên căng thẳng sau khi Séc trục xuất 18 nhân viên Đại sứ quán Nga với cáo buộc tình báo Nga dính dáng đến vụ nổ kho đạn ở miền Đông của Séc năm 2014.

Nga đã đáp trả mạnh mẽ bằng cách trục xuất 20 nhân viên ngoại giao Séc.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG