Căng thẳng với Nga, CH Séc đòi lại đất ngoại giao

0:00 / 0:00
0:00
Prague đòi Đại sứ quán Nga trả lại phần đất thuộc công viên. (Ảnh: Urdupoint)
Prague đòi Đại sứ quán Nga trả lại phần đất thuộc công viên. (Ảnh: Urdupoint)
TPO - Ngày 19/4, chính quyền thành phố Prague của CH Séc yêu cầu Đại sứ quán Nga trả lại 0,5 ha trong tổng diện tích của cơ quan đại diện ngoại giao này.

Lô đất là một phần công viên Stromovka được xây từ năm 1968.

Quan chức đứng đầu quận Prague-7, ông Jan Chyzhinsky, thông báo trên Twitter rằng đề xuất đã được gửi tới chính phủ Séc.

“Hội đồng thành phố Prague đã đề xuất chính phủ Czech đàm phán để đưa lô đất của Đại sứ quán Nga trở lại phù hợp với tình trạng trước cuộc tấn công của quân đội Khối Hiệp ước Warsaw tháng 8/1968 (vào Tiệp Khắc)”, ông Chizhinsky viết.

Theo truyền hình Czech, chính quyền thành phố dự định sẽ làm các bồn hoa và trồng cây trên phần đất đòi về, để khôi phục hiện trạng như trước tháng 8/1968, khi doanh trại của một trong các đơn vị quân đội Liên Xô được lập trên khu đất này.

Phản ứng với thông tin trên, Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo khẳng định các phần đất của Đại sứ quán Nga tại Séc được Liên Xô phân bổ vào đầu những năm 1970 trên cơ sở các thỏa thuận hiện có giữa Liên Xô với Tiệp Khắc.

Bộ Ngoại giao Nga cũng nói rằng CH Czech đang sở hữu nhiều bất động sản ở khu vực Tverskaya của thủ đô Moscow, Nga.

Quan hệ Nga - Séc trở nên căng thẳng sau khi Séc trục xuất 18 nhân viên Đại sứ quán Nga với cáo buộc tình báo Nga dính dáng đến vụ nổ kho đạn ở miền Đông của Séc năm 2014.

Nga đã đáp trả mạnh mẽ bằng cách trục xuất 20 nhân viên ngoại giao Séc.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tank Boat

Indonesia hạ thủy tàu tên lửa cỡ nhỏ tự chế tạo chuyên tuần tra biển

TPO - Mặc dù là tàu nhỏ, thủy thủ đoàn chỉ có 4 người nhưng con tàu được mệnh danh là "Thuyền tăng" này có thể mang tới 60 binh sỹ, được trang bị pháo 30mmm và giàn phóng tên lửa phía đuôi tàu. Tốc độ tối đa của con tàu hai thân này lên tới 40 hải lý/giờ, tương đương 74km/h. Còn tàu dài 18m nhưng chưa có thông tin về lượng choán nước, có thể được sử dụng để tuần tra các vùng biển xung quanh Indonesia.
Tàu cá Pháp biểu tình gần đảo Jersey. Ảnh: PA

Eo biển Manche 'dậy sóng'

TP - Pháp và Anh đã triển khai các tàu tuần tra hàng hải đến khu vực eo biển Manche, sau khi căng thẳng leo thang liên quan đến quy định mới mà Anh áp đặt lên các ngư dân Pháp hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).