Bị Nga trục xuất 20 nhân viên, Đại sứ quán Séc còn vỏn vẹn năm người

0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ quán Séc tại Moscow. Ảnh: Reuters
Đại sứ quán Séc tại Moscow. Ảnh: Reuters
TPO - Đại sứ quán CH Séc tại Nga sẽ chỉ còn lại năm người sau khi Moscow tuyên bố trục xuất 20 nhà ngoại giao để đáp trả động thái tương tự trước đó của Praha.

“Sẽ chỉ còn lại năm nhà ngoại giao ở Đại sứ quán CH Séc tại Nga. Gần như toàn bộ nhân viên sẽ rời đại sứ quán”, Vụ trưởng Vụ Quốc tế (Văn phòng Tổng thống Séc) Rudolf Jindrak cho biết hôm Chủ nhật.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Séc – Jan Hamacek thông báo quyết định trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga bị tình nghi là sĩ quan của các cơ quan đặc nhiệm Nga. Những người này bị buộc phải rời khỏi Nga trong vòng 48 giờ.

Thủ tướng Séc – Andrej Babis giải thích rằng quyết định được đưa ra vì Praha nghi ngờ Nga đứng sau vụ nổ kho đạn tháng 10/2014 ở thị trấn Vrbetice khiến hai công dân Séc thiệt mạng.

Thứ Bảy, 17/4, cảnh sát Séc đã đưa hai công dân Nga, người được cho là đến thăm Vrbetice đúng thời điểm xảy ra vụ nổ, vào danh sách truy nã vì “phạm tội nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, người phát ngôn cảnh sát Séc nói với Sputnik rằng họ không thể xác nhận việc truy nã hai công dân Nga Alexander Petrov và Ruslan Boshirov có liên quan tới vụ nổ kho đạn ở Vrbetice hay không.

Bộ Ngoại giao Nga hôm Chủ nhật cho biết những tuyên bố này là vô căn cứ và vô lý, đặc biệt là khi chính phủ Séc trước đó đã quy trách nhiệm về vụ nổ cho các công ty sở hữu kho hàng.

Cũng trong ngày Chủ nhật, Bộ Ngoại giao Nga thông báo quyết định trục xuất 20 nhà ngoại giao Séc để đáp trả. Các nhân viên ngoại giao Séc buộc phải rời khỏi Nga trước ngày 20/4.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG