Cháy rừng ở Nam Phi, thiêu rụi thư viện cổ Đại học Cape Town

0:00 / 0:00
0:00
Cháy rừng ở Nam Phi, thiêu rụi thư viện cổ Đại học Cape Town
TPO - Một đám cháy rừng trên sườn Núi Bàn ở Cape Town (Nam Phi) đã lan đến Đại học Cape Town, thiêu rụi thư viện 200 năm tuổi trong khuôn viên trường và buộc 4.000 sinh viên phải sơ tán.

Ngọn lửa bắt đầu vào sáng sớm Chủ nhật gần đài tưởng niệm chính trị gia Cecil Rhodes trước khi lan nhanh lên các sườn núi. Từ khoảng cách hàng km, có thể nhìn thấy khói bay dày đặc.

Ngay bên ngoài khuôn viên trường trên sườn Núi Bàn, gió đã làm ngọn lửa lan rộng theo những trảng cây bụi. Các tòa nhà trong khuôn viên trường, nhà riêng, các công trình kiến trúc lịch sử bao gồm cối xay gió lâu đời nhất Nam Phi Mostert’s Hill cũng bị hư hại trong đám cháy.

Cháy rừng ở Nam Phi, thiêu rụi thư viện cổ Đại học Cape Town ảnh 1

Cối xay gió lâu đời nhất Nam Phi Mostert’s Hill bị hư hại trong đám cháy (Ảnh: Reuters)

Hơn 100 lính cứu hỏa và nhân viên cấp cứu đã được huy động đến hiện trường vụ cháy ở Đại học Cape Town và công viên quốc gia Núi Bàn. Bốn máy bay chữa cháy cũng liên tục thả nước xuống các khu vực có nguy cơ bắt lửa.

Theo cơ quan cứu hỏa và cứu hộ Cape Town, một lính cứu hỏa đã bị thương và đang được điều trị tại bệnh viện.

Cháy rừng ở Nam Phi, thiêu rụi thư viện cổ Đại học Cape Town ảnh 2

Hai trực thăng chữa cháy nỗ lực dập lửa bên sườn Núi Bàn (Ảnh: Reuters)

Charlotte Powell, người phát ngôn của trung tâm quản lý rủi ro thiên tai của thành phố cho biết việc sơ tán là chưa cần thiết, người dân chỉ cần thực hiện theo các khuyến cáo như đóng kín cửa sổ để tránh gió lùa, xịt nước làm mát nhà, giữ ẩm vườn.

Công viên quốc gia Núi Bàn đã kêu gọi những người đi bộ đường dài rời khỏi khu vực này cũng như di chuyển các phương tiện đang đỗ ở các khu vực lân cận.

Đại học Cape Town là một trong số các trường đại học được đánh giá cao nhất của châu Phi. Thư viện cổ Jagger sở hữu Bộ sưu tập Đặc biệt của trường, lưu trữ nhiều tài liệu vô giá bao gồm sách hiếm, bản thảo, ảnh và tài liệu chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.