Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ nhà nước:

Tạm dừng xuất khẩu gạo là cần thiết

Nhu cầu gạo trong nước tăng cao Ảnh: Uyên Phương
Nhu cầu gạo trong nước tăng cao Ảnh: Uyên Phương
TP - Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước, quyết định tạm dừng xuất khẩu gạo từ 24/3 là cần thiết. Không thể để doanh nghiệp xuất giá đắt, Tổng cục mua về giá càng đắt hơn, thiệt hại cho Nhà nước. 


Bộ Công thương làm đau đầu cơ quan chức năng, doanh nghiệp

Chiều 25/3, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết: Thực hiện thông báo số 121 về kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Chính phủ nhằm đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19, ngay sáng 24/3, sau khi có ý kiến của Bộ Tài chính, Tổng cục đã ra điện khẩn yêu cầu tất cả các cục hải quan địa phương và đơn vị trực thuộc tạm dừng mở tờ khai xuất khẩu gạo từ 0 giờ ngày 24/3. 

Tuy nhiên, ngay sau đó, Bộ Công Thương lại có văn bản đề xuất xin Thủ tướng tiếp tục cho xuất khẩu gạo. Việc này đã gây đau đầu cho cả cơ quan chức năng và doanh nghiệp. Dù vậy, chưa có chỉ đạo mới từ Chính phủ nên quyết định tạm dừng xuất khẩu gạo vẫn tiếp tục thực thi. Và đến cuối ngày 25/3, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan nhận được văn bản chỉ đạo mới của Thủ tướng vẫn giữ nguyên quyết định tạm dừng xuất khẩu gạo từ 0 giờ ngày 24/3. 

Ông Đỗ Việt Đức, Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho hay, thực hiện thông báo số 121 về kết luận của Thủ tướng, Bộ Tài chính, Tổng cục đã khẩn trương mua lương thực, chủ yếu là gạo dự trữ theo kế hoạch được giao để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu đột xuất, cấp bách. 
Theo ông Đức, gạo được mua phải đáp ứng theo chuẩn quốc gia và là gạo mới, thu mua chủ yếu thông qua đấu thầu của các doanh nghiệp, hiệp hội lúa gạo ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 

“Do nhu cầu của thế giới tăng cao trong đợt đại dịch COVID-19 nên việc thu mua của Tổng cục Dự trữ đang gặp rất nhiều khó khăn, chưa thể đủ số lượng theo yêu cầu mới nhất của Thủ tướng”, ông Đức cho hay. Trước tình hình trên, ông Đức cho rằng cần quyết liệt để đảm bảo thu mua đủ, dự trữ đảm bảo, không thể để xảy ra các tình trạng tương tự như việc lợn, than xuất đi giá rẻ, thu mua về lại đắt hơn cả chục lần.

Lãnh đạo các Cục Hải quan TPHCM, Lào Cai, Quảng Ninh, Cần Thơ cũng xác nhận với Tiền Phong, ngay từ sáng 24/3, các đơn vị nghiêm túc thực hiện theo điện khẩn của Tổng cục Hải quan tạm dừng xuất khẩu gạo. Các Cục hải quan tỉnh, thành phố chỉ giải quyết thủ tục thông quan theo quy định đối với các lô hàng xuất khẩu đã đăng ký tờ khai hải quan trước 0 giờ ngày 24/3/2020.

, Tổng cục Hải quan cũng giao Cục Quản lý rủi ro thiết lập tiêu chí đưa mặt hàng gạo các loại thuộc các phân nhóm HS: 1006.20, 1006.30 và 1006.40 vào diện cấm xuất khẩu. Cục Hải quan các tỉnh, thành phố, Cục Điều tra chống buôn lậu phải chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng gạo các loại qua biên giới và xử lý vi phạm theo quy định.
MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận thêm nhiệm vụ
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận thêm nhiệm vụ
TPO - Ông Phan Văn Mãi giữ nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng đánh giá Đề án thí điểm chính sách khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung thực hiện Kết luận 14 của Bộ Chính trị.