Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ nhà nước:

Tạm dừng xuất khẩu gạo là cần thiết

Nhu cầu gạo trong nước tăng cao Ảnh: Uyên Phương
Nhu cầu gạo trong nước tăng cao Ảnh: Uyên Phương
TP - Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước, quyết định tạm dừng xuất khẩu gạo từ 24/3 là cần thiết. Không thể để doanh nghiệp xuất giá đắt, Tổng cục mua về giá càng đắt hơn, thiệt hại cho Nhà nước. 


Bộ Công thương làm đau đầu cơ quan chức năng, doanh nghiệp

Chiều 25/3, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết: Thực hiện thông báo số 121 về kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Chính phủ nhằm đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19, ngay sáng 24/3, sau khi có ý kiến của Bộ Tài chính, Tổng cục đã ra điện khẩn yêu cầu tất cả các cục hải quan địa phương và đơn vị trực thuộc tạm dừng mở tờ khai xuất khẩu gạo từ 0 giờ ngày 24/3. 

Tuy nhiên, ngay sau đó, Bộ Công Thương lại có văn bản đề xuất xin Thủ tướng tiếp tục cho xuất khẩu gạo. Việc này đã gây đau đầu cho cả cơ quan chức năng và doanh nghiệp. Dù vậy, chưa có chỉ đạo mới từ Chính phủ nên quyết định tạm dừng xuất khẩu gạo vẫn tiếp tục thực thi. Và đến cuối ngày 25/3, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan nhận được văn bản chỉ đạo mới của Thủ tướng vẫn giữ nguyên quyết định tạm dừng xuất khẩu gạo từ 0 giờ ngày 24/3. 

Ông Đỗ Việt Đức, Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho hay, thực hiện thông báo số 121 về kết luận của Thủ tướng, Bộ Tài chính, Tổng cục đã khẩn trương mua lương thực, chủ yếu là gạo dự trữ theo kế hoạch được giao để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu đột xuất, cấp bách. 
Theo ông Đức, gạo được mua phải đáp ứng theo chuẩn quốc gia và là gạo mới, thu mua chủ yếu thông qua đấu thầu của các doanh nghiệp, hiệp hội lúa gạo ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 

“Do nhu cầu của thế giới tăng cao trong đợt đại dịch COVID-19 nên việc thu mua của Tổng cục Dự trữ đang gặp rất nhiều khó khăn, chưa thể đủ số lượng theo yêu cầu mới nhất của Thủ tướng”, ông Đức cho hay. Trước tình hình trên, ông Đức cho rằng cần quyết liệt để đảm bảo thu mua đủ, dự trữ đảm bảo, không thể để xảy ra các tình trạng tương tự như việc lợn, than xuất đi giá rẻ, thu mua về lại đắt hơn cả chục lần.

Lãnh đạo các Cục Hải quan TPHCM, Lào Cai, Quảng Ninh, Cần Thơ cũng xác nhận với Tiền Phong, ngay từ sáng 24/3, các đơn vị nghiêm túc thực hiện theo điện khẩn của Tổng cục Hải quan tạm dừng xuất khẩu gạo. Các Cục hải quan tỉnh, thành phố chỉ giải quyết thủ tục thông quan theo quy định đối với các lô hàng xuất khẩu đã đăng ký tờ khai hải quan trước 0 giờ ngày 24/3/2020.

, Tổng cục Hải quan cũng giao Cục Quản lý rủi ro thiết lập tiêu chí đưa mặt hàng gạo các loại thuộc các phân nhóm HS: 1006.20, 1006.30 và 1006.40 vào diện cấm xuất khẩu. Cục Hải quan các tỉnh, thành phố, Cục Điều tra chống buôn lậu phải chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng gạo các loại qua biên giới và xử lý vi phạm theo quy định.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sẽ mạnh tay siết quản lý hoạt động đa cấp

Muốn bán hàng đa cấp ở Việt Nam phải có 3 năm kinh nghiệm

TPO - Đây là một trong những điều kiện áp dụng với các nhà đầu tư nước ngoài khi đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40 về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, vừa được Bộ Công Thương xây dựng và đưa ra lấy ý kiến.
Mít không hạt giá bán gấp đôi mít thường

Mít không hạt giá bán gấp đôi mít thường

TPO - Những trái mít không hạt trong khu vườn có thể nặng hơn 20kg, giá bán tới 50.000 đồng/kg. Nhãn rừng mọc trên núi đá, muốn ăn đặt trước cả tuần may ra mới có. Ngành hàng không và du lịch Anh đề xuất giảm các hạn chế đi lại.
Những con phố du lịch Hội An vắng hoe nhiều tháng qua. Ảnh: PV

Khôi phục dần hoạt động du lịch?

TP - Dịch bệnh khiến du lịch tiếp tục phải “đóng cửa”, nhiều doanh nghiệp ngành này kiệt quệ và có nguy cơ phá sản. Chuyên gia cho rằng, địa phương nên mở một phần đón du khách để du lịch tồn tại thay vì đóng cửa hoàn toàn.
Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

TPO - Dịch bệnh kéo dài khiến không ít doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động rơi vào phá sản; lao động không việc làm rơi vào tình trạng bất ổn. Nhiều DN cho biết, giải pháp “cứu vớt” doanh nghiệp và người lao động lúc này là đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài vào danh sách những đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin.
Cổ phiếu nào được quan tâm nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng qua?

Cổ phiếu nào được quan tâm nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng qua?

TPO - Nửa đầu năm 2021, thị trường chứng khoán (TTCK) sôi động với nhiều phiên thanh khoản tỷ đô và có những cổ phiếu tiếp tục là tâm điểm. Tháng 6/2021, không loại trừ ảnh hưởng vì nghẽn lệnh, thanh khoản HoSE tuần qua thấp hơn 10% so với trước đó. Dòng tiền có dấu dịch chuyển khỏi cổ phiếu ngân hàng, chững lại ở nhóm chứng khoán và dịch sang nhóm bất động sản, cao su, dầu khí...
Máy bay chở khách được sử dụng chở hàng thời gian qua do dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ.

Đề xuất lập hãng hàng không của 'Ông vua hàng hiệu', ba bề bốn bên cân nhắc

TPO - Bộ Giao thông Vận tải vừa yêu cầu Cục Hàng không có ý kiến nêu quan điểm về việc lập hãng hàng không IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Trước đó, Bộ Kế hoạch đầu tư cũng lưu ý việc lập hãng hành không chở khách mới cần Thủ tướng chấp thuận chủ trương; còn trong Luật đầu tư, việc lập hãng hàng không hàng hoá không có quy định này