Taliban tuyên bố kiểm soát 90% biên giới, chính phủ Afghanistan nói 'vô căn cứ'

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Getty
Ảnh minh hoạ: Getty
TPO - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Afghanistan bác bỏ thông tin cho rằng Taliban đã kiểm soát 90% biên giới nước này.

Tuyên bố trên được phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Afghanistan - Fawad Aman đưa ra hôm thứ Sáu, 23/7.

Đăng đàn Twitter, ông Aman cho biết: “Tuyên bố của Taliban về việc kiểm soát biên giới Afghanistan là một lời nói dối vô căn cứ. Đó chủ yếu chỉ là thông tin tuyên truyền.”

Ông Aman khẳng định hầu hết lãnh thổ Afghanistan, bao gồm cả khu vực biên giới, vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng an ninh và quốc phòng Afghanistan (ANDSF). “Chính phủ Afghanistan đang dần giành lại các vùng lãnh thổ, mỗi ngày một chút”, ông Aman nói.

Trước đó một ngày, Taliban tuyên bố “đã kiểm soát biên giới với Tajikistan, Uzbekistan và Iran, tương đương 90% biên giới của Afghanistan”.

Dù Taliban đã giành được những thắng lợi quan trọng tại Afghanistan sau khi Mỹ bắt đầu rút quân, nhưng Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Tướng Mark Milley cho biết khu vực mà tổ chức này kiểm soát trên thực tế nhỏ hơn nhiều so với những gì mà họ tuyên bố.

Lầu Năm Góc ước tính Taliban chỉ nắm trong tay hơn một nửa số quận của Afghanistan, tính đến ngày 21/7.

Tuần trước, Taliban đã chiếm giữ thị trấn Spin Boldak ở biên giới Afghanistan-Pakistan. Chính quyền Afghanistan cho biết nhóm này đã giết hại dã man khoảng 100 dân thường ở Spin Boldak.

Theo RT
MỚI - NÓNG