Tác giả Chuyện tình New York 'đạo' thơ

Tác giả Chuyện tình New York 'đạo' thơ
TP - Ngô Quốc Phương - tác giả bài thơ Hồi sinh, tá hỏa khi phát hiện cuốn sách "Chuyện tình New York" của Hà Kin (tên thật là Vũ Thu Hà) ngang nhiên in bài thơ này mà không đề tên, không xin phép.

Cụ thể là 6 câu cuối bài Hồi sinh gồm 26 câu đã được bê lên phần năm của Chuyện tình New York:

Tim tôi sẽ nóng lên/ Nung chảy lưỡi gươm sắc nghiệt/ Lồng ngực rách sẽ liền da thịt/ Tôi sẽ hồi sinh/ Tôi lại hồi sinh/ Nguyên vẹn trái tim mình.

Tác giả Ngô Quốc Phương lập tức yêu cầu Hà Kin xin lỗi. Nhưng, theo Phương, anh chỉ nhận được thái độ dửng dưng, ba phải của Hà Kin.

Động thái “chính thức đính chính” (chữ của tác giả Chuyện tình New York) là trên blog, và với một phong cách ngôn ngữ rất... cư dân mạng:

“Đây là bài thơ của deep (nick trên blog của Ngô Quốc Phương), không phải của tớ. Tớ cũng xin lỗi deep vô cùng vì đã không ghi tên bạn. Chắc chắn đợt tái bản tới sẽ có tên bạn trong đó! Và tớ lúc nào cũng yêu mến bài thơ ngay cả khi tớ ghét deep nhất. Xin lỗi nhé!”.

Thái độ thiếu cầu thị của blogger và tác giả sách này bị các blogger khác phản ứng dữ dội ngay trên trang của Hà Kin: “Sách đã in tức là đã đưa ra công luận, và chuyện xin lỗi cũng phải đưa lên công luận, còn xin lỗi trên blog thì cũng chưa hẳn nhận ra điều mình làm là sai”… 

Trao đổi với PV Tiền phong chiều 7/1, tác giả Ngô Quốc Phương nói, chỉ cần lời xin lỗi chính thức và đàng hoàng từ tác giả Chuyện tình New York, không gì hơn.

“Hà Kin không thật tâm. Cô ấy nói là không biết tên thật của tôi. Thật buồn cười, chúng tôi biết nhau từ trước rồi” - Anh Phương nói.

Chuyện vi phạm tác quyền ngoài cuộc sống thật, không thể xử lý bằng những cách thức tếu táo của thế giới ảo, một khi sách đã in ra nhằm mục đích thương mại.

2. Một Cty truyền thông "đạo" ảnh

Vụ thứ hai không vì mục đích thương mại, bởi nó phục vụ cho buổi họp báo chương trình Nối vòng tay lớn 2007, cũng như quảng bá qua bandroll, banner cho chương trình này.

Các băng-rôn đều dùng hai bức ảnh Em bé MôngAnh em Mông của tác giả Vũ Thế Long đăng tải trên trang www.photo.com.vn (trang của CLB Nhiếp ảnh PhotoVN) mà không hề xin phép và trả tiền tác quyền.

Tác giả Vũ Thế Long chụp hai tấm ảnh trên ở Mai Châu - Hòa Bình ngày 9/12, đến khoảng 20/12 thì đường phố Hà Nội bắt đầu nhan nhản băng-rôn trên đó có hai tác phẩm này, nghĩa là gần như vừa tung ra thì bị cướp mất.

Vũ Thế Long gửi văn bản yêu cầu Cty truyền thông VEC - đơn vị tổ chức sự kiện này, bồi thường danh dự với số tiền 10 triệu đồng (chưa bao gồm tiền tác quyền). Nhưng, Cty VEC khất lần.

Đang ở thế cầm cự, thì đột nhiên bạn bè anh lại phát hiện ảnh của Long và 27 tác giả khác cũng thuộc CLB PhotoVN bị “chôm” vào bộ lịch của Cty VEC. Số ảnh của họ bị vi phạm là gần 50 tấm, trong tổng số 62 bức ảnh của bộ lịch VEC.

Trả lời Tiền phong, ông Thùy Dương - Chủ tịch HĐQT Cty VEC nói, đây là sơ suất của nhân viên Cty, và đang cố gắng liên lạc với tác giả Vũ Thế Long. Riêng với 27 tác giả bị “chôm” ảnh đưa lên bộ lịch, ông Thùy Dương nói tạm thời chưa trả lời.

Phía CLB PhotoVN cho biết, họ đang chuẩn bị hồ sơ đệ đơn lên tòa, trong trường hợp Cty VEC không chịu giải quyết một vụ việc bản quyền nhiếp ảnh lớn liên quan nhiều tác giả mà đại diện Cty này cứ dứt khoát là “sơ suất vô tình” chứ không vi phạm tác quyền.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các em thiếu nhi khởi động trước khi vào học bơi

Bể bơi di động ở buôn làng

TP - Là địa phương có tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước thuộc diện nhiều nhất nước, Đắk Lắk đã triển khai nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng trên, trong đó có mô hình “ngôi nhà an toàn”, “bể bơi di động” tới tận buôn làng vùng sâu, xa, dạy bơi miễn phí cho các em nhỏ.
'Táo thoát nước' Tự Long livestream bán xoài, hát một câu khách đặt 10 thùng

'Táo thoát nước' Tự Long livestream bán xoài, hát một câu khách đặt 10 thùng

TPO - Lên sóng livestream bán xoài, mận, gạo... trong chương trình "Kết nối nông sản - San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch", NSND Tự Long khéo xoay trước câu hỏi xoáy không thấy vợ anh Long đặt mua hàng vừa chốt được đơn hàng "anh Long hát một câu, em sẽ đặt 10 thùng". Chưa đầy 20 phút hơn 300 đơn hàng xoài tượng Sơn La đã được chốt.