SV Đức làm đồ án xây chợ Đồng Xuân ở Berlin

SV Đức làm đồ án xây chợ Đồng Xuân ở Berlin
TPO - Vừa qua, tại Berlin, Đức, hơn 100 sinh viên khoa kiến trúc và thiết kế đô thị  trường Đại học tổng hợp Berlin đã dự hội thảo về những đồ án xây dựng cơ sở hạ tầng Trung tâm Thương mại (TTTM) Đồng Xuân dưới sự hướng dẫn của giáo sư Joerg Stollmann.
SV Đức làm đồ án xây chợ Đồng Xuân ở Berlin ảnh 1
Các sinh viên dự Hội thảo.Ảnh: Quang Chí

Với chủ đề “Học tập Đồng Xuân“, đây là một trong những dự án đầu tiên lớn nhất từ trước tới nay của trường dành cho người nước ngoài tại Đức.

Hơn 100 sinh viên của trường đã chia làm nhiều nhóm nghiên cứu, thiết kế nhằm đưa ra một phương án tối ưu nhất để đưa khu TTTM Đồng Xuân đạt tiêu chuẩn châu Âu.

SV Đức làm đồ án xây chợ Đồng Xuân ở Berlin ảnh 2

Giáo sư Joerg Stollmann người tâm huyết với "Học tập Đồng Xuân". Ảnh:Quang Chí

Qua vòng sơ khảo, nhiều đồ án thiết kế đã lọt vào vòng chung kết. Tại TTTM Đồng Xuân, trợ lý giáo sư  Joacchim Schultz, giảng viên Jackob Tigges đã lần lượt giới thiệu các đồ án trên để các sinh viên tham luận.

Để chọn được đồ án tối ưu nhất, hội đồng giám khảo phải làm việc trong nhiều ngày nữa. Dự kiến đến giữa quý 4 những đồ án thiết kế tốt nhất sẽ được trao giải trước sự chứng kiến của Thủ tướng MerKel, thị trưởng Thành phố Wowerei và nhiều quan chức khác.

Ông Nguyễn Văn Hiền, Tổng giám đốc TTTM Đồng Xuân sẽ trao tặng giải thưởng cho các đồ án xuất sắc nhất gồm  1 giải nhất 300 Euro,  1 giải nhì 200 Euro, 1 giải ba 100 Euro và 4 giải khuyến khích mỗi giải là 50 Euro.                    

Mô hình các Trung tâm Thương mại nói chung của người Việt Nam tại Đức mang nhiều sắc thái riêng, độc đáo. Đến đây, khách hàng và các du khách còn được thưởng thức văn hóa ẩm thực, chiêm ngưỡng hàng trăm các mặt hàng độc đáo của các nước trên thế giới, đặc biệt từ các nước châu Á.

Tại các Trung tâm này, ngoài việc giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm người lao động, các trung tâm còn đóng góp vào việc phát triển kinh tế cho nước sở tại. Thủ đô Berlin có hai khu TTTM lớn của người Việt Nam được bà Quận trưởng Christan Emmrich rất quan tâm, bà đánh giá rất cao các hoạt động kinh doanh của hai trung tâm này.

Nếu dự án trên khả thi, TTTM Đồng xuân sẽ là tâm điểm giao lưu Văn hóa và Xúc tiến Thương mại mới mang đúng tầm cỡ thương hiệu của mình dành cho người Việt Nam tại Đức.

Quang Chí
(từ Berlin)

MỚI - NÓNG
Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19
Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19
TPO - Hội đồng Giải Báo chí quốc gia cho biết, do điều kiện dịch COVID-19, năm nay lễ tổng kết và trao giải không diễn ra vào Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) như hằng năm, mà sẽ được tổ chức vào dịp Đại hội đại biểu lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam tại Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam và VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Tám lần khóc của người sáu mươi năm xa xứ

Tám lần khóc của người sáu mươi năm xa xứ

TP - Lần đầu tiên trở lại Hà Nội sau 57 năm xa cách, nhà báo Nguyễn Phương Hùng của tờ kbchn. com đã khóc thổn thức như đứa trẻ 8 tuổi năm xưa di cư vào Nam. Đây cũng là lần đầu tiên ông trở lại thành phố Hồ Chí Minh sau 36 năm.
Người Việt tại Australia, New Zealand đón Tết

Người Việt tại Australia, New Zealand đón Tết

Tối 21-1, tại thủ đô Canberra của Australia, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia tổ chức gặp mặt đón Tết. Đông đảo bà con Việt kiều, lưu học sinh cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Australia tham dự.
Đoàn báo chí hải ngoại về Việt Nam làm phóng sự Tết

Đoàn báo chí hải ngoại về Việt Nam làm phóng sự Tết

TP - Nhận lời mời của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, đoàn báo chí Việt ngữ tại Hoa Kỳ (quận Cam) gồm tuần báo Việt Weekly, báo mạng kbchn.vn và kênh truyền hình mạng PhốBolsatv sẽ về Việt Nam làm phóng sự “Hành trình Mùa Xuân Mai Đào đất Việt” từ ngày 17-1 đến 3-2.
Hơn 1.000 kiều bào sẽ dự 'Xuân Quê hương 2012'

Hơn 1.000 kiều bào sẽ dự 'Xuân Quê hương 2012'

TP - Dự kiến, hơn 1.000 kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2012 với chủ đề Rồng thiêng hội tụ, ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cho biết tại cuộc họp báo ngày 9-1.