Sức khỏe hai bệnh nhân diễn biến xấu

Sức khỏe hai bệnh nhân diễn biến xấu
TP - Ngày 16/3, Bộ Y tế cho biết, đến tối cũng ngày, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư đang điều trị 18 bệnh nhân mắc Covid-19. Sức khỏe của đa số bệnh nhân ổn định. Tuy nhiên, 2 bệnh nhân có diễn tiến nặng hơn, đang phải thở máy.

Bệnh nhân người Anh, 69 tuổi, mắc đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, được đặt thở máy (từ ngày 15/3), lọc máu. Từ 2h30 sáng 16/3, nam bệnh nhân này được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực theo dõi điều trị.

Bệnh nhân thứ hai có diễn biến nặng là nữ người Việt, 64 tuổi, có bệnh lý nền là rối loạn tiền đình. Từ cuối giờ chiều 15/3, bệnh nhân có triệu chứng khó thở tăng lên, đến 22h cùng ngày, bệnh nhân biểu hiện suy hô hấp tăng. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định đặt ống nội khí quản, thở máy... và chuyển bệnh nhân tới khoa Hồi sức tích cực, lọc máu, theo dõi điều trị.

Các bác sĩ cho biết, hiện hai bệnh nhân vẫn giữ được mạch, huyết áp, oxy máu ổn định và đang điều trị tích cực. PGS.TS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai), cho biết, sau khi được thở máy, lọc máu và các biện pháp hồi sức tích cực, hiện tại oxy máu của bệnh nhân người Anh đã cải thiện hơn, tuy nhiên vẫn đang trong tình trạng nặng. Bệnh nhân người Việt Nam, vẫn đang suy hô hấp, tổn thương phổi nặng, được lọc máu liên tục, tình trạng nặng.

Siêu lây nhiễm chỉ là trường hợp cá biệt

Bộ Y tế cho hay, tại Việt Nam, tính đến tối 16/3 ghi nhận 61 trường hợp mắc Covid -19, 16 ca đã chữa khỏi, ra viện. Trong số 45 ca mắc mới, hầu hết là ca bệnh xâm nhập, tuy nhiên đã ghi nhận sự lây lan trong cộng đồng. Trong đó, riêng bệnh nhân 17 ở Hà Nội đã lây cho 3 người thân. Bệnh nhân 34 ở Bình Thuận lây cho 8 người ở địa phương và 1 người ở TPHCM. Trước đó, có trường hợp bệnh nhân N.T.D (23 tuổi ở Vĩnh Phúc) trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc) lây cho 5 người, tất cả đã được chữa khỏi, hoàn toàn khỏe mạnh.

Chia sẻ trong tọa đàm 100 ngày chống dịch Covid-19, PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM cho rằng, trường hợp một người mắc Covid-19 có thể lây cho nhiều người khác (siêu lây nhiễm) như bệnh nhân 34 hay N.T.D ở Vĩnh Phúc là cá biệt. Theo ông Lân: “Đối với cộng đồng, chúng ta phải nhìn vào chỉ số trung bình. Ví dụ, 50 trường hợp mắc Covid-19 được phát hiện thì có 6 trường hợp lây sang người khác. Có tới hơn 40 trường hợp được cách ly, kiểm soát, khoanh vùng xử lý ổ dịch kịp thời không có lây lan.

Hiện nay, trên thế giới, chỉ số lây nhiễm cơ bản từ 2 - 3. Riêng Việt Nam, theo tính toán của chúng tôi là 0,7. Điều đó có nghĩa là trong giai đoạn này với số ca mắc hiện nay và với những trường hợp mắc mà chúng ta kiểm soát được các yếu tố dịch tễ chưa có sự lây lan không rõ nguồn gốc, chỉ số là 0,7. Nếu chỉ số này dưới 1, cũng như những người tiếp xúc trong khoảng 70 - 90% mà chúng ta “bắt” được có thể nói chúng ta đang kiểm soát được tình hình bệnh dịch”.

Theo PGS.TS Phan Trọng Lân, Covid-19 đã trở thành đại dịch trên toàn thế giới, dịch đã lan ra hơn 150 quốc gia, vùng lãnh thổ. Vì thế việc thời gian tới Việt Nam có thêm ca mắc Covid-19 không có gì bất thường.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 đã nhận kết quả âm tính 1 lần

Hiện bệnh nhân 18 (đang điều trị ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình) đã có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính (vào tối 14/3), các dấu hiệu sinh tồn ổn định, không sốt, không ho, ăn uống bình thường. Bệnh viện Đà Nẵng đang điều trị cho 3 bệnh nhân (2 bệnh nhân nước ngoài, 1 người Việt Nam), đến nay, kết quả xét nghiệm của 2 bệnh nhân nước ngoài là 1 lần âm tính, dự kiến sẽ lấy mẫu xét nghiệm thêm vào hôm nay, 17/3. Một bệnh nhân khác cũng có kết quả âm tính 1 lần là nữ bệnh nhân người Anh đang điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2.

MỚI - NÓNG