Sức ép quá lớn từ Trung Quốc, Lithuania tính đổi tên văn phòng đại diện của Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong nỗ lực tháo ngòi căng thẳng với Bắc Kinh, các quan chức Lithuania đang bàn chuyện sẽ đề nghị chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) đổi tên văn phòng đại diện ở Vilnius, Reuters dẫn 2 nguồn tin cho biết.
Sức ép quá lớn từ Trung Quốc, Lithuania tính đổi tên văn phòng đại diện của Đài Loan ảnh 1

Cờ của Lithuania và Đài Loan (Trung Quốc) trước văn phòng đại diện của Đài Loan ở Vilnius. (Ảnh: Reuters)

Đài Loan (Trung Quốc) đã mở văn phòng đại diện ở nhiều nước châu Âu và Mỹ, nhưng đều sử dụng tên gọi Đài Bắc.

Mâu thuẫn nổi lên sau khi quốc gia Baltic cho phép mở văn phòng đại diện sử dụng tên gọi Đài Loan ở Vilnius.

Đáp trả quyết định đó, Trung Quốc đã hạ cấp quan hệ với Lithuania và ép các tập đoàn đa quốc gia dừng làm ăn với quốc gia này nếu muốn tiếp tục ở lại thị trường Trung Quốc.

Cách làm cứng rắn đó đã kéo nhiều công ty vào mâu thuẫn chính trị và đặt Trung Quốc vào thế đối đầu với Liên minh châu Âu (EU). EU cho biết sẽ đưa Trung Quốc ra Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vì chặn hàng hoá của Lithuania.

Các nguồn tin tiết lộ rằng Ngoại trưởng Lithuania Gabrielius Landsbergis tuần trước kiến nghị lên Tổng thống Gitanas Nauseda rằng sẽ đề nghị Đài Loan (Trung Quốc) chuyển sang dùng cụm từ “nhân dân Đài Loan” thay vì Đài Loan.

Thay đổi này sẽ cần sự chấp thuận của Đài Loan (Trung Quốc). Đài Loan cho biết họ chưa nhận được đề nghị về việc đổi tên.

“Có thể Chính phủ Lithuania muốn nhấn mạnh rằng văn phòng này đại diện cho Đài Loan không phải với tư cách một tổ chức chính trị, mà cho người dân Đài Loan mà Lithuania muốn thiết lập quan hệ văn hoá, kinh tế và các lĩnh vực khác”, ông Linas Kojala, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Âu ở Vilnius, nhận định.

Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đăng một bài viết vào cuối tuần qua nói rằng Lithuania “sẽ phải làm nhiều hơn là chỉ đổi tên văn phòng” mới có thể hàn gắn quan hệ với Trung Quốc.

“Lithuania cần có những điều chỉnh phù hợp trong tổng thể chính sách với Trung Quốc, thay vì hoàn toàn đi theo chương trình của Mỹ”, Thời báo Hoàn cầu viết.

Theo Euro News
MỚI - NÓNG