Sửa đổi quy định vận tải bảo đảm công bằng, cạnh tranh lành mạnh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình
TPO - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình yêu cầu khẩn trương sửa đổi Nghị định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô để bảo đảm công bằng, cạnh tranh lành mạnh và có nghĩa vụ nộp thuế.

Sáng ngày 24/4, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) Quý 1/2019, nhiệm vụ công tác Quý 2.

Theo báo cáo của Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia hiện nay, tình trạng xe ô tô kinh doanh hợp đồng “trá hình” ngày càng có xu hướng tăng mạnh, gây mất trật tự an toàn giao thông và tạo sự cạnh tranh bất bình đẳng. Do đó, tại cuộc họp, nhiều đại biểu đề nghị cần khẩn trương ban hành Nghị định sửa đổi về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô để bảo đảm công bằng, cạnh tranh lành mạnh.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho biết, hiện Bộ Giao thông vận tải đã trình Dự thảo Nghị định kinh doanh và điều kiện kinh doan vận tải bằng ô tô lần thứ 8, trong đó những vấn đề còn ý kiến khác nhau như quản lý xe taxi sử dụng kết nối bằng công nghệ, sử dụng xe hợp đồng đã được điều chỉnh theo hướng xác định đúng bản chất của loại hình kinh doanh.

Các quy định cũng xây dựng theo hướng khuyến khích doanh nghiệp đổi mới, áp dụng công nghệ thông tin, đồng thời công bằng trong việc thực hiện điều kiện kinh doanh, thực hiện công bằng và nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

Sửa đổi quy định vận tải bảo đảm công bằng, cạnh tranh lành mạnh ảnh 1  Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam

“Hiệp hội hoàn toàn đồng tình với những nội dung mà dự thảo nêu ra và đề nghị Chính phủ sớm ban hành để hoạt động vận tải bảo đảm công bằng, lành mạnh, phù hợp với các quy định của pháp luật”, ông Quyền nhấn mạnh.

Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông Vũ Đỗ Anh Dũng cũng đồng tình với các quy định về chia sẻ và kết nối được nêu trong dự thảo. Tuy nhiên, ông lưu ý, việc giám sát hành trình là cơ sở dữ liệu quan trọng nhưng nếu quy định “chỉ cung cấp khi có yêu cầu là chưa kịp thời”. “Tôi đề nghị phải quy định về chia sẻ ngay, tức  là khi có thông tin về việc vi phạm thì cảnh sát có thể tra cứu để biết phương tiện đang ở đâu và xử lý”, ông Dũng nói.

Về nội dung trên, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương sửa đổi Nghị định quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô theo hướng bảo đảm công bằng, cạnh tranh lành mạnh. “Chúng ta khuyến khích ứng dụng công nghệ, nhưng phải bảo đảm cạnh tranh phải lành mạnh và có nghĩa vụ nộp thuế”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Liên quan đến ý kiến của Bộ Tư pháp đề nghị, bỏ quy định xe có sức chứa dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử (như Grab, Fastgo...) phải gắn bảng điện tử với chữ "Xe hợp đồng" cố định trên nóc xe vì dự thảo đã quy định tất cả loại xe hợp đồng đều phải có phù hiệu "Xe hợp đồng", lãnh đạo Bộ GTVT cho biết sẽ có văn bản giải trình tất cả những nội dung mà Bộ Tư pháp nêu ra.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu dự Đại hội Đảng lần thứ XIII - Ảnh: Nhân Dân

Bảo vệ cán bộ có tư duy sáng tạo, cách làm đột phá

TP - Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung. Theo đó, khi cán bộ thực hiện thí điểm mà kết quả không đạt, xảy ra thiệt hại thì phải đánh giá công tâm, nếu thực hiện đúng chủ trương, có động cơ trong sáng, vì lợi ích chung thì được xem xét miễn hoặc giảm nhẹ trách nhiệm.
Sản phẩm Xuyên Tâm Liên được “nổ” như thần dược

Những 'thầy lang' mạng

TP - Lợi dụng tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, “thầy lang mạng” kê đơn bốc thuốc, quảng cáo bán máy diệt COVID-19... Để tạo niềm tin, một số đối tượng làm giả hồ sơ cơ quan chức năng, thậm chí tự tạo ra những “bệnh nhân ảo” đã điều trị thành công COVID-19…để dụ dỗ người dân.
TPHCM còn hơn 1 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 các loại

TPHCM còn trên 1 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19

TPO - Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, hiện kho bảo quản của HCDC còn tổng cộng trên 1 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 các loại. Thành phố sẵn sàng để tiêm vắc-xin trong thời gian tới.
Thủ tướng kiểm tra việc chống dịch ở phường Thanh Xuân Trung - Hà Nội.

Quy định rõ người có app xanh được di chuyển, app đỏ ở nhà

TPO - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân, trong đó quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)".
Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.