Sự thật đằng sau vụ tai nạn 'đĩa bay' ở Roswell là gì?

0:00 / 0:00
0:00
Câu chuyện về đía bay (UFO) ra đời từ năm 1947.
Câu chuyện về đía bay (UFO) ra đời từ năm 1947.
TPO - Năm 1947, nhiều người đi đường ở phố Main Street, đông nam thành phố Mexico của Mỹ đều nhìn thấy một vật thể lạ giống như một chiếc đĩa bay ở Roswell. Vỏ của nó sáng lấp lánh khi chìm trong ánh nắng chói chang. Ánh sáng neon của nó chiếu vào võng mạc của những người xem suốt buổi tối.

Sự xuất hiện của 'chiếc đĩa bay' này không xa địa điểm của một vụ việc bí ẩn xảy ra vào năm 1947, ngày mà một chủ trang trại phát hiện ra các mảnh vỡ rải rác xung quanh đồng cỏ chăn cừu của mình, làm dấy lên suy đoán rằng một vật thể bay không xác định (UFO), đã rơi ở đó.

Brazel đã nhiều lần nhìn thấy UFO trong khoảng thời gian đó. Vào ngày 24/6, phi công Kenneth Arnold tuyên bố đã nhìn thấy 9 vật thể không xác định " bay như một chiếc đĩa bay ngang qua mặt nước " gần núi Rainier, Washington. Arnold ước tính rằng các vật thể đang bay với tốc độ khoảng 1.930 km/h, nhưng vào thời điểm đó, không có phương tiện thủ công nào được biết đến có thể đạt được tốc độ đó.

Không quân cũng cho biết họ không có máy bay thử nghiệm mới hoặc tên lửa dẫn đường nào phù hợp với mô tả như vậy, theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ. Câu chuyện đó đã trở thành tin tức trên trang nhất, và thuật ngữ "đĩa bay” ra đời, mặc dù Arnold mô tả các vật thể bay là hình lưỡi liềm.

Đến ngày 7 tháng 7 là ngày Brazel quyết định hành động. Theo Smithsonian Magazine, ông đã giao tận tay một hộp các mảnh vỡ tích lũy mà ông đã thu thập được với sự giúp đỡ của vợ và hai con cho Cảnh sát trưởng George Wilcox của Roswell.

Trong tờ Roswell Daily Chronicle , Brazel được cho là đã bí mật phát hiện ra một trong những chiếc đĩa bay, vì vậy Wilcox cũng mưu mô, đã liên lạc với Đại tá William Blanchard, sĩ quan chỉ huy của Quân trường Không quân Roswell (RAAF ), người đã cử các đặc vụ đến địa điểm để thu thập các tài liệu còn lại.

Những gì xảy ra tiếp theo sẽ củng cố ý tưởng rằng mảnh vỡ đại diện cho tàn tích của một phi thuyền ngoài hành tinh khi tờ Roswell Daily Record đã đưa tin về việc RAAF chụp được đĩa bay...

Quân đội đã hành động nhanh chóng để lật tẩy câu chuyện. Ngay ngày hôm sau khi các nhà khoa học chính phủ bắt đầu đến hiện trường, các quan chức tuyên bố rằng mảnh vỡ thực sự là từ một khí cầu thời tiết bị rơi và vụ án đã khép lại.

Ty nhiên, năm 1978, nhà vật lý hạt nhân, tác giả và nhà nghiên cứu UFO Stanton Friedman đã xem lại sự việc và tìm kiếm các nhân chứng khác, và công việc của ông đã truyền cảm hứng cho Charles Berlitz và William Moore viết cuốn " Sự cố Roswell " xuất bản năm 1980. Kết luận của họ rất đơn giản: Đã có một sự che đậy rất lớn.

Âm mưu đĩa bay bắt đầu

Sự thật đằng sau vụ tai nạn 'đĩa bay' ở Roswell là gì? ảnh 1

Những chiếc khinh khí cầu khổng lồ trong dự án Mogul thường bị nhầm là "đĩa bay"

Được gọi là Dự án Mogul, nó được cho là hoạt động từ năm 1947 đến năm 1994. Hơn nữa, những quả bóng bay được cho là được tạo thành từ vật liệu khác thường - loại có thể dễ bị nhầm lẫn với một UFO.

Theo một báo cáo của chính phủ Mỹ ban hành vào năm 1994, những quả bóng bay khổng lồ do Phòng thí nghiệm Seyfang phát triển đã được sử dụng trong Dự án Mogul. Lớp phủ bên ngoài bằng kim loại của chúng khiến chúng thường bị nhầm với đĩa bay.

Tuy nhiên, nhiều nhân chứng sau đó vẫn cho rằng, có thứ gì đó rơi xuống Roswell, nhưng không có lời giải thích rõ ràng.

Chẳng hạn, lời kể của gia đình Patrick Saunders, người có khả năng đã biết về toàn bộ sự kiện. Anh ta đã nói với mọi người rằng đó không phải là khinh khí cầu, mà là một thứ tương tự như máy bay chiến đấu phản lực, rằng các tập tin đã bị phá hủy hoặc thay đổi và thế giới chưa sẵn sàng cho sự thật vì nó sẽ gây ra biến động xã hội.

Roswell là một thị trấn sẽ mãi mãi được liên kết với một trong những bí ẩn lớn nhất mọi thời đại, và chúng ta có thể không bao giờ thực sự đạt được đồng thuận về sự thật ngoài kia.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm

Sắp có mưa sao băng đẹp nhất năm.

Sắp có mưa sao băng đẹp rực rỡ nhất năm

TPO - Mưa sao băng Perseids – một trong hai trận mưa sao băng đẹp nhất năm sẽ đạt cực đại vào đêm 12 rạng sáng ngày 13 tháng 8, hứa hẹn mang đến một bữa tiệc mưa sao băng rực rỡ nếu điều kiện thời tiết thuận lợi.