Tên lửa SpaceX hạ cánh thành công, không phát nổ như 4 lần trước

0:00 / 0:00
0:00
Tên lửa SpaceX đã cất cánh và hạ cánh thành công tại bệ phóng ở bang Texas, Mỹ ngày 5/5.
Tên lửa SpaceX đã cất cánh và hạ cánh thành công tại bệ phóng ở bang Texas, Mỹ ngày 5/5.
TPO - Ngày 5/5, nguyên mẫu tên lửa SN15 Starship đã hạ cánh thành công xuống bệ phóng ở Texas, Mỹ. Mặc dù bị vỡ, nhưng vẫn được coi là thành công, chứ không phát nổ như bốn lần trước.

Tên lửa mà SpaceX hy vọng một ngày nào đó sẽ đưa con người lên Mặt trăng và sao Hỏa. Đây là lần bay thử độ cao thứ năm của Starship, trong khi 4 lần bay thử nghiệm trước đó đã phát nổ trong hoặc sau khi hạ cánh.

John Insprucker, một kỹ sư SpaceX, cho biết: “Ngọn lửa tiếp tục bốc ra từ chân của tên lửa sau khi nó hạ cánh, do nhiên liệu mà tên lửa sử dụng.”

Ngay sau khi SpaceX hạ cánh, Elon Musk, người sáng lập công ty vũ trụ tư nhân, đã viết một dòng tweet gọi việc hạ cánh này là một thành công.

Mô hình tương lai của SpaceX là đưa con người vượt xa quỹ đạo Trái đất. NASA gần đây cũng đã trao cho SpaceX một hợp đồng để chế tạo một phiên bản phi thuyền chở các phi hành gia lên bề mặt Mặt trăng vào cuối thập kỷ này.

Trong bốn thử nghiệm trước đó, các tên lửa phóng thành công và sau khi đạt độ cao vài dặm. Tuy nhiên, mỗi lần các vấn đề trong quá trình hạ cánh hoặc sau khi tên lửa chạm xuống dẫn đến những vụ nổ.

Chuyến bay ngày 5/5, ba động cơ của Space X đã lao vào bầu trời đầy mây trên Boca Chica, tiếp giáp với Vịnh Mexico. Nó bay trong bốn phút đến một độ cao khoảng sáu dặm, cung cấp năng lượng xuống động cơ và lơ lửng trong một thời gian trước khi bắt đầu trở lại chuyến đi trên bề mặt Trái đất.

Trong quá trình quay trở lại bệ hạ cánh, nó lật sang một hướng nằm ngang để bắt đầu hạ cánh. Khi đến gần bề mặt, nó kích hoạt lại các động cơ và trở lại theo phương thẳng đứng, làm chậm quá trình tiếp cận mặt đất. Khi hơi bay hết, tàu vũ trụ đứng thẳng, các luồng khí tiếp tục thoát ra từ các phía.

SpaceX thực hiện một cách tiếp cận nhanh, sửa lỗi nhanh, sử dụng các bài kiểm tra để xác định những thiếu sót trong thiết kế và thực hiện các điều chỉnh trong các chuyến bay tiếp theo.

Vài tuần trước, NASA đã trao hợp đồng cho SpaceX trị giá 2,9 tỷ USD để sử dụng Starship đưa các phi hành gia lên bề mặt Mặt Trăng. Hợp đồng này là một phần của chương trình Artemis và NASA dự kiến ​​sẽ chọn nhiều công ty để chế tạo tàu đổ bộ Mặt trăng cũng như vận chuyển hàng hóa và phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Theo The New York Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Loài chim có mỏ dài nhất thế giới

Loài chim có mỏ dài nhất thế giới

Xét theo tỷ lệ cơ thể, chim ruồi mỏ kiếm là loài vật có mỏ dài nhất thế giới, nó có mỏ dài hơn cả thân mình. Ngoài ra, nó còn giúp chúng giành được nguồn mật hoa độc quyền, cho phép chúng chạm tới những nơi mà các loài khác không thể.
Nam Đại Dương vừa được công nhận là đại dương thứ 5 của Trái đất.

Đại dương thứ năm của Trái đất vừa được xác nhận

TPO - Trái đất cuối cùng đã đạt được sự công nhận phổ biến đối với đại dương thứ năm với quyết định của Hiệp hội Địa lý Quốc gia về việc công nhận Nam Đại Dương xung quanh Nam Cực. Bốn đại dương đã được công nhận trước đây là Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Băng Dương.
Giai đoạn 1 của dự án điện hạt nhân Đài Sơn hôm 20/12/2018. Ảnh: Xinhua.

Rò rỉ nhà máy điện hạt nhân ở Quảng Đông?

TPO - Chính phủ Mỹ tuần qua đánh giá báo cáo về vụ rò rỉ tại nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, sau khi công ty Pháp sở hữu một phần và giúp vận hành nhà máy cảnh báo “nguy cơ phóng xạ trước mắt”, theo các quan chức Mỹ và tài liệu mà CNN có được.