Sự kiện 'Eo biển Hormuz': Mỹ- Iran, ai nói đúng?

Sự kiện 'Eo biển Hormuz': Mỹ- Iran, ai nói đúng?
TPO - Suốt tuần này, tranh cãi thực hư xung quanh sự kiện “eo biển Hormuz” vẫn tiếp tục diễn ra giữa Mỹ và Iran. Cả hai bên đều đưa ra các bằng chứng và lý lẽ để cáo buộc lẫn nhau.

Hôm thứ hai, Lầu Năm Góc tuyên bố, 3 tàu chiến của Hải quân Mỹ đã bị 5 tàu chiến của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa Iran khiêu khích tại vùng biển quốc tế ở eo biển Hormuz.

Lầu Năm Góc còn công bố một đoạn video “bằng chứng” ghi lại hình ảnh những chiếc tàu cao tốc của Iran phóng về phía tàu chiến Mỹ cùng những lời lẽ đe dọa của hải quân Iran.

Iran sau đó đã phản ứng, cho rằng sự việc xảy ra giữa Hải quân hai bên chỉ đơn giản là một hành động mang tính thủ tục, nhằm nhận diện tàu của nhau. Phía Iran cũng phủ nhận thông tin về việc tàu chiến Iran khiêu khích tàu chiến Mỹ.

Hai ngày sau, sự kiện “eo biển Hormuz” tiếp tục dấy lên khi kênh truyền hình Press TV của Iran dẫn lời một quan chức Lực lượng vệ binh Cộng hòa Iran rằng, đoạn video do phía Mỹ đưa ra là “giả mạo”, với những hình ảnh cắt ghép và âm thanh không trung thực.

Không chịu lép vế, Mỹ hôm qua cũng đã thẳng thừng bác bỏ cáo buộc trên của Iran. Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Sean McCormack nói: ”Thật lố bịch. Tôi bác bỏ hoàn toàn thông tin này”.

Trong khi đó, theo nhật báo Tehran Times của Iran, người phát ngôn Quốc hội Iran Gholam Ali Haddad Adel cáo buộc Mỹ đã tiến hành “một chiến dịch tuyên truyền và chiến tranh tâm lý” xung quanh sự kiện “eo biển Hormuz”.

“Iran luôn muốn hòa bình và tránh căng thẳng. Chúng tôi cho rằng, tin tức của truyền thông Mỹ là một phần trong cuộc chiến tranh tâm lý chống lại Iran”- ông Adel nói.

Theo ông Adel, nếu một phía có bổn phận can thiệp tại eo biển Hormuz, phía đó phải là Iran, bởi không như Mỹ- nước cách Hormuz hàng ngàn ki-lô-mét và đưa các tàu chiến của họ tới vùng Vịnh, Iran ở gần khu vực biển này một cách tự nhiên”.

Iran cáo buộc Washington đang cố kích động căng thẳng trong khu vực.

Trong lúc thực hư sự kiện “eo biển Hormuz” chưa được sáng tỏ, Tổng thống Mỹ G.Bush dường như vẫn muốn “đổ thêm dầu vào lửa” khi phát biểu cứng rắn rằng, Iran sẽ phải chịu “những hậu quả nghiêm trọng” nếu nước này tấn công tàu chiến Mỹ tại vùng Vịnh.

Phát biểu này được đưa ra tại Jerusalem, nơi ông Bush bắt đầu chuyến công du dài ngày tới Trung Đông.

Một trong những trọng tâm trong chuyến công du lần này của ông Bush chính là tìm kiếm sự ủng hộ của Ả-rập Xê-út và các nước đồng minh Ả-rập khác, nhằm ngăn chặn ảnh hưởng đang tăng của Iran trong khu vực.

Huy Linh
Tổng hợp

MỚI - NÓNG
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
TPO - Hôm nay các tỉnh miền Bắc nắng nóng suy giảm nhưng vẫn ở mức độ gay gắt, trong khi miền Trung nắng nóng vẫn duy trì cường độ mạnh. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối có mưa dông.

Có thể bạn quan tâm