Sống sót kì diệu dù máy bay nổ tung ở độ cao 10 km

Cựu tiếp viên Vesna Vulovic sống sót kì diệu sau vụ nổ máy bay giữa trời năm 1972.
Cựu tiếp viên Vesna Vulovic sống sót kì diệu sau vụ nổ máy bay giữa trời năm 1972.
TPO - Năm 1972, chiếc máy bay của hãng hàng không Jugoslavenski Aerotransport (JAT), Serbia, nổ tung khi đang ở độ cao hơn 10km nhưng cựu tiếp viên Vesna Vulovic lại sống sót một cách kì diệu.

Kỷ lục Thế giới Guinness đã công nhận bà Vulovic là người rơi ở độ cao lớn nhất không có dù nhưng vẫn sống sót.

Bà vừa mới qua đời ở tuổi 66 tại căn hộ của mình ở Serbia. Theo đài phát thanh Serbia, thi thể bà được anh trai phát hiện trong căn hộ ở Belgrade hôm 24/12. 

Mấy ngày liền liên lạc với bà Vulovic không được, dự có điều không lành nên anh trai bà đã tới căn hộ của bà và phát hiện ra sự thật đau buồn. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân bà tử vong.

Sống sót kì diệu dù máy bay nổ tung ở độ cao 10 km ảnh 1 Hiện trường vụ rơi máy bay năm 1972

Bà Vulovic là người duy nhất sống sót sau khi chiếc máy bay JAT số hiệu 367 nổ tung thành nhiều mảnh khi đang ở độ cao hơn 10 km gần Srbska Kamenice, Czechoslovakia vào ngày 26/1/1972. Chiếc máy bay đang trên hành trình từ Stockholm tới Belgrade.

Kỷ lục Guinness còn phải gọi việc bà Vulovic sống sót sau một tai nạn kinh hoàng như vậy là một “phép màu”.

Thời điểm tai nạn xảy ra, bà Vulvovic mới 23 tuổi, là một tiếp viên tập sự làm việc cho hãng Jugoslavenski Aerotransport. Vào ngày tai nạn xảy ra, bà đáng nhẽ không có mặt trên máy bay.

Sống sót kì diệu dù máy bay nổ tung ở độ cao 10 km ảnh 2 Bà phải điều trị trong bệnh viện suốt 16 tháng
Kỷ lục Guinness cho biết: “Vulvovic đáng nhẽ không ở trên chiếc máy bay đó. Bà bị nhầm lịch trình với một tiếp viên khác trùng tên”.

Sau tai nạn, nhóm phát xít cực hữu có tên Ustache ở Croatia đã lên tiếng nhận trách nhiệm đặt bom trên máy bay. Trong số 28 người có mặt trên chuyến bay, 27 người đã thiệt mạng trừ Vulvovic. Bà được phát hiện ở phần đuôi máy bay, bị kẹt trong một xe đẩy thức ăn, trong tình trạng nhiều xương bị gãy.

“Hộp sọ của bà bị vỡ và xuất huyết, hai chân gãy, ba đốt sống bị dập”, Kỷ lục Guinness cho biết. Bà bị hôn mê suốt 27 ngày, điều trị 16 tháng trong bệnh viện.

Vulovic kể lại sau 30 năm tai nạn: “Tôi không may mắn, mọi người nghĩ tôi may mắn nhưng không phải vậy. Nếu may mắn, thì tai nạn đã không xảy ra và cha mẹ tôi đã còn sống. Vụ tai nạn đã cướp đi sinh mạng của họ”.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Tọa đàm là dịp để tuổi trẻ Việt Nam - Cuba giao lưu, hiểu biết lẫn nhau. Ảnh: Xuân Tùng
Tọa đàm thanh niên Việt Nam - Cuba năm 2021
TPO - Trong khuôn khổ tọa đàm thanh niên Việt Nam – Cuba năm 2021, đại biểu hai nước sẽ trao đổi nhiều chủ đề về gìn giữ và phát huy tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác toàn diện của hai nước; tình hình Cuba và chính sách mở cửa của Cuba; hợp tác thanh thiếu nhi; đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Chiếc đĩa bạc mô tả một nữ thần ngực trần vừa được tìm thấy ở Nga.

Khai quật được chiếc đĩa bạc có hình nữ thần Scythia ngực trần

TPO - Các nhà khảo cổ Nga đã phát hiện ra một chiếc đĩa bạc được trang trí bằng hình ảnh của một nữ thần người Scythia để ngực trần. Chiếc đĩa được tìm thấy trong một nghĩa trang cổ ở quận Ostrogozhsky, tây nam nước Nga, mô tả Argimpasa, một nữ thần gắn liền với khả năng sinh sản của con người và động vật.
Khẩu trang làm từ vỏ hạt điều có khả năng ngăn ngừa virus cao

Khẩu trang làm từ vỏ hạt điều có khả năng ngăn ngừa virus cao

TPO - Khẩu trang đã trở thành những vật dụng không thể thiếu trong bối cảnh cả thế giới đang sống chung với dịch COVID-19. Một công ty tại Singapore đã sáng chế ra chiếc khẩu trang hoàn toàn từ thiên nhiên, vừa giúp bảo vệ sức khỏe người dùng, vừa hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải y tế.
“Bruno”, bộ xương lớn nhất trong số các hóa thạch khủng long được phát hiện

Một đàn khủng long hóa thạch tại Ý

TP - Lần đầu tiên ở Ý, hóa thạch của 11 con khủng long đã được khai quật, trong đó có bộ xương khủng long lớn nhất và hoàn chỉnh nhất từng được tìm thấy tại “đất nước hình chiếc ủng”.