Sống sao không lãng phí tuổi trẻ, không xấu hổ với tương lai

0:00 / 0:00
0:00
Chị Chu Hồng Minh, Bí thư Thành đoàn Hà Nội tham luận với chủ đề “Ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu nhi”.
Chị Chu Hồng Minh, Bí thư Thành đoàn Hà Nội tham luận với chủ đề “Ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu nhi”.
TPO - Tại hội thảo khoa học “90 năm khẳng định và phát huy vai trò trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam”, ông Nguyễn Hữu Châu, nguyên Bí thư Đoàn Thanh niên các cơ quan T.Ư Cục miền Nam cho rằng, thanh niên ngày nay cần phấn đấu sao cho xứng đáng với những người đã ngã xuống và không hổ thẹn với thế hệ tương lai.

Ngày 10/3, T.Ư Đoàn, Ban Tuyên giáo T.Ư, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức hội thảo khoa học “90 năm khẳng định và phát huy vai trò trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam”. Đây là hoạt động hướng đến kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021).

 Xứng đáng với thế hệ đi trước, tự hào với thế hệ tương lai

Ôn lại quá khứ hào hùng của lớp người trẻ đi trước, ông Nguyễn Hữu Châu - nguyên Bí thư Đoàn Thanh niên các cơ quan T.Ư Cục miền Nam cho biết, trong cuộc chiến tranh gần 5.000 ngày, vận mệnh đầy thử thách đặt lên vai gần 10.000 đoàn viên thanh niên các cơ quan T.Ư cục miền Nam, trong đó hơn 40% là nữ.

Nhiệm vụ của những đoàn viên năm ấy hết sức nặng nề nhưng vinh quang, khi vừa trực tiếp chiến đấu bảo vệ an toàn các cơ quan T.Ư Cục, vừa phục vụ công tác nghiên cứu tổng hợp, binh vận, kỹ thuật,… Thế nhưng, thế hệ người trẻ ấy đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình.

Sống sao không lãng phí tuổi trẻ, không xấu hổ với tương lai ảnh 1 Ông Nguyễn Hữu Châu phát biểu tại hội thảo khoa học “90 năm khẳng định và phát huy vai trò trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam”.

Ông Châu cho rằng, thứ quý nhất của con người là cuộc sống và vinh dự. Dẫn lời câu nói nổi tiếng của nhân vật Pavel trong tác phẩm nổi tiếng "Thép đã tôi thế đấy", ông Châu nhắn nhủ tới thế hệ trẻ: Đời người chỉ sống một lần, phải sống sao cho khỏi ân hận vì những năm tháng sống hoài, sống phí, tự hào rằng ta đã sống có ích, đã mang tất cả đời ta, tất cả sức ta hiến dâng cho sự nghiệp cao quý nhất, vì vinh quang của Tổ quốc, của Đảng, vì hạnh phúc của nhân dân. Để thế hệ mai sau biết ơn, trân trọng và học tập noi gương.

Ông Châu cũng tin tưởng, phát huy truyền thống vẻ vang, thế hệ thanh niên hôm nay sẽ xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, văn minh, hạnh phúc như Bác Hồ hằng mong muốn. Đoàn Thanh niên đã và sẽ mãi là trường học xã hội chủ nghĩa cho thanh niên Việt Nam.

Đưa công nghệ 4.0 vào giáo dục lý tưởng thanh niên

Tại hội thảo, chị Chu Hồng Minh - Bí thư Thành đoàn Hà Nội cho biết: Việt Nam luôn nằm trong top đầu những nước trên thế giới ở gần như mọi hạng mục về E-com, Voice Search… và các nền tảng khác.

Cụ thể, Việt Nam có đến 145,8 triệu thiết bị điện thoại có kết nối Internet, có hơn 68 triệu người dùng Internet trong đó hơn 65 triệu người dùng mạng xã hội, 3/4 số lượng tài khoản nằm trong độ tuổi 18 đến 34, độ tuổi thanh niên.

Người dùng Internet tại Việt Nam trong độ tuổi từ 16 đến 64 tuổi, bỏ ra 6 giờ 30 phút mỗi ngày để sử dụng Internet, 2 giờ 22 phút mỗi ngày để sử dụng mạng xã hội.

Sống sao không lãng phí tuổi trẻ, không xấu hổ với tương lai ảnh 2 Chị Chu Hồng Minh cho rằng công nghệ thông tin và mạng xã hội là công cụ cần thiết để giáo dục lý tưởng cho thế hệ trẻ.
“Điều này khẳng định, mạng xã hội là một trong những phương tiện truyền thông phổ biến nhất, là kênh thông tin có sức lan tỏa rất nhanh và rộng. Trực tiếp đặt ra nhiệm vụ cho tổ chức Đoàn Thanh niên trong việc ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, mạng xã hội vào công tác giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức, trang bị kiến thức cho thanh thiếu nhi”, chị Chu Hồng Minh nói.

Theo chị Chu Hồng Minh, hiện Thành đoàn Hà Nội đã xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ thông tin, đăng tải tin tức thời sự chính thống, những câu chuyện đẹp đến giới trẻ. Đồng thời, Thành đoàn giới thiệu những tấm gương sáng, điển hình tiêu biểu, từ đó định hướng tư tưởng, suy nghĩ, lối sống, hành động của thanh niên.

MỚI - NÓNG
Đà Lạt được gì sau Liên hoan phim Việt Nam 2023?
Đà Lạt được gì sau Liên hoan phim Việt Nam 2023?
TPO - Lượng khách du lịch tăng vọt trong thời gian diễn ra Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII là tín hiệu vui cho TP Đà Lạt. Nhiều chương trình biểu diễn âm nhạc ghi dấu ấn trong lòng du khách càng khiến lượng “fan” của thành phố này đông đảo hơn.