Thanh niên cần có tư duy mới, làm chủ đất nước

0:00 / 0:00
0:00
Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam trao đổi với thanh niên tại hội thảo. Ảnh: Như Ý
Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam trao đổi với thanh niên tại hội thảo. Ảnh: Như Ý
TPO - Bản thân mỗi thanh niên cần phải có tư duy mới về sự phát triển để có thể gánh vác trọng trách, sứ mệnh làm chủ đất nước ở cả hiện tại và tương lai, góp phần hiện thực hóa tầm nhìn đến năm 2045 nước ta trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Đó là những chia sẻ của anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tại hội thảo khoa học “90 năm khẳng định và phát huy vai trò trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam”, tổ chức sáng 10/3, tại 2 điểm cầu Hà Nội và TPHCM, phát trực tuyến đến đông đảo đoàn viên, thanh niên.

Hội thảo do Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

6 cặp "chữ T" cho thanh niên

Tại hội thảo, Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhấn mạnh, Đại hội Đảng lần thứ XIII đã nêu lên tầm nhìn tới năm 2045 nước ta trở thành nước phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Mục tiêu cao cả ấy có trở thành hiện thực hay không phần lớn trông vào sự đóng góp của các thế hệ trẻ tiếp nối nhau trong 25 năm tới.

Thanh niên cần có tư duy mới, làm chủ đất nước ảnh 1 Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan. Ảnh: Đức Văn

Theo Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, chúng ta có đầy đủ căn cứ khẳng định điều này, vì trên mọi chặng đường cách mạng của nhân dân ta suốt 90 năm qua, giới trẻ luôn đóng vai trò xung kích. Không phải ngẫu nhiên mà tổ chức tiền thân của Đảng mang tên Thanh niên Cách mạng Đồng chí hội; trong Cách mạng tháng Tám và các cuộc kháng chiến cứu nước cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc sau ngày nước nhà thống nhất, đều có sự đóng góp lớn lao của lớp lớp nam thanh nữ tú.

Nguyên Phó Thủ tướng cho rằng, để làm trọn sứ mệnh là đội quân xung kích biến Việt Nam thành “nước phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa vào ¼ thế kỷ tới”, bên cạnh những điều to tát, các bạn trẻ chú trọng rèn đức, luyện tài qua những việc làm cụ thể, bình dị.

Ông chỉ ra 6 cặp "chữ T” cho người trẻ: Khát vọng - thực tế;, ý chí - tiến thủ, đầu óc - thông thái, tay nghề - thành thạo, làm người - tử tế và phong trào - thiết thực.

Theo nguyên Phó Thủ tướng, khát vọng chung của đất nước rất lớn, nhưng khát vọng ấy chuyển sang mỗi đoàn viên, thanh niên phải rất thực tế, cụ thể, chứ không chung chung.

Nếu khát vọng cao đẹp nhưng xa với khả năng thực tế, sở trường, sở đoản của con người, môi trường đó thì đâm ra thất vọng. Ý chí phải tiến thủ, vì làm được hay không là trải qua thử thách rất lớn, chứ không chạy theo “lối tắt”, chỉ có chí tiến thủ mới phát triển được.

Hay, làm người phải tử tế. Chúng ta nói cao xa giáo dục có lý tưởng, nhưng phải thể hiện cụ thể trong đời sống. Yêu nước thể hiện thế nào trong đời sống, phải bắt đầu từ hành động nhỏ nhất, như đừng vứt rác, đừng chặt cây, vẽ bậy…

Công tác Đoàn thiết thực nhưng đậm chất lãng mạn

Ông Hà Quang Dự, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho rằng, công tác Đoàn suốt 90 năm qua thành công vì đã đưa ra được các phong trào đưa ra thiết thực, đi vào cuộc sống.

Theo ông Dự, tại sao, phong trào “Ba sẵn sàng”, "Thanh niên tình nguyện" tồn tại hết năm này qua năm khác, thu hút mọi tầng lớp thanh niên tham gia. “Vì không chỉ cụ thể, thiết thực mà còn đậm chất lãng mạn, với những mơ ước, hoài bão của thanh niên được khơi dậy trong phong trào ấy”, ông Dự nói. 

Thanh niên cần có tư duy mới, làm chủ đất nước ảnh 2 Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Hà Quang Dự. Ảnh: Đức Văn

Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho rằng, cần chú ý nuôi dưỡng tâm hồn tuổi trẻ lãng mạn, đượm chất nhân văn, và tràn đầy khát vọng hoàn thiện bản thân, cống hiến phát triển đất nước trong các phong trào của Đoàn.

“Thanh niên đừng vì lo toan cơm, áo, gạo tiền mà làm tâm hồn mình khô cứng lại. Tôi muốn nhấn mạnh điều này để thanh niên chúng ta luôn tươi trẻ. Đoàn Thanh niên trong triển khai các hoạt động của mình vừa đảm bảo tính thiết thực hiệu quả, vừa lãng mạn, phù hợp tâm lý lứa tuổi thanh niên”, ông Dự nói. 

Ông cũng đưa ra cảnh báo về một bộ phận thanh niên hiện nay sống không có lý tưởng, ước mơ, mà thực dụng. “Đoàn, Hội không thể quên bộ phận thanh niên nay được. Chúng ta cần phải có các hoạt động đoàn kết, tập hợp, giáo dục họ”, ông Dự nói.

Thanh niên phải có tư duy mới, làm chủ đất nước

Phát biểu kết luận hội thảo, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho biết, trong mỗi giai đoạn lịch sử, trên cơ sở nhìn nhận đúng vị trí, vai trò, nguyện vọng của thanh niên và quyết tâm, nhiệm vụ chính trị của Đảng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn đổi mới, đề ra các chủ trương phù hợp với nhiệm vụ chính trị trong từng gia đoạn. Từ đó, giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, tổ chức thanh niên thành lực lượng hùng hậu, trung thành, kế tục sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Thanh niên cần có tư duy mới, làm chủ đất nước ảnh 3 Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam phát biểu kết luận hội thảo. Ảnh: Như Ý

Anh Tuấn cho rằng, các tham luận trong Hội thảo đã đặt ra những vấn đề về tình hình thanh niên hiện nay; những yếu tố tác động, cơ hội, thách thức và những yêu cầu, nhiệm vụ đối với thanh niên, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong tình hình mới.

Các ý kiến nhấn mạnh, trong thời đại của cuộc cách mạng 4.0, của sự sáng tạo và kỹ thuật số, của nền kinh tế số, thanh niên cần phải chủ động, tích cực, sáng tạo để nắm bắt những cơ hội phát triển này.

Đồng thời, thanh niên cũng cần được lớp người đi trước tạo điều kiện để có cơ hội tiếp cận với sự phát triển của nhân loại. “Do đó, cần phải có sự thay đổi trong chiến lược, chính sách, cách đào tạo lực lượng lao động và thay đổi chiến lược trong quá trình khởi nghiệp của thanh niên”, anh Tuấn nhấn mạnh.

Cũng theo anh Tuấn, bản thân mỗi thanh niên cần có tư duy mới về sự phát triển để có thể gánh vác trọng trách, sứ mệnh làm chủ đất nước ở cả hiện tại và tương lai, để cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta hiện thức hóa khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, nhất là những mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

MỚI - NÓNG