Kiên Giang:

Sông, rạch ở đảo ngọc Phú Quốc ngày đêm bị 'bức tử'

TPO - Trước tình trạng nước tại sông Dương Đông (huyện Phú Quốc, Kiên Giang) và một số kênh rạch tiếp giáp với sông này bị ô nhiễm, Phòng TN&MT huyện Phú Quốc đề xuất giải pháp đẩy lượng nước ô nhiễm trên sông rạch ra biển.

Vừa qua, UBND huyện Phú Quốc đã chỉ đạo Ban Quản lí dự án Đầu tư Xây dựng huyện chủ trì, phối hợp với Phòng TN&MT, Phòng Tài chính – Kế hoạch khảo sát báo cáo phương án nạo vét một số khu vực để hạn chế ô nhiễm. Đồng thời, giao Phòng TN&MT tăng cường kiểm tra xử lí hành vi xả thải trái phép trên khu vực này.

Tuy nhiên, trong báo cáo “về kết quả kiểm tra tình trạng ô nhiễm nước trên sông Dương Đông và một số rạch tiếp giáp”, ông Lê Quang Minh – Trưởng Phòng TN&MT huyện đề xuất phương án là tạo nguồn nước lớn ở khu vực đầu nguồn để thực hiện cơ chế làm sạch tự nhiên, đẩy lượng nước ô nhiễm trên sông rạch ra biển.

Sông, rạch ở đảo ngọc Phú Quốc ngày đêm bị 'bức tử' ảnh 1 Sông Dương Đông (Phú Quốc) bị ô nhiễm

Do hồ nước Dương Đông đang tích nước ở cao điểm mùa khô để đảm bảo chất lượng nước cung cấp cho sinh hoạt của người dân nên không thể thực hiện phương án xả đập. Vì vậy, việc đề xuất đưa nguồn nước biển vào thực hiện cơ chế làm sạch cho sông, rạch bị ô nhiễm có thể gây nhiễm mặn, thay đổi hệ sinh thái ở một số khu vực rạch đầu nguồn. Tuy nhiên, giải pháp này cũng chỉ giải quyết được tình trạng ô nhiễm trong thời gian ngắn, đi kèm là nguy cơ ô nhiễm vùng bờ biển.

Về lâu dài, việc đẩy nhanh việc đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung cho khu đô thị thị trấn Dương Đông vẫn đóng vai trò quan trọng. Đi kèm là giải pháp kiểm tra, xử lí các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Xây dựng kè, hành lang an toàn dọc hai bên bờ sông, rạch.

Video được khách du lịch quay lại cảnh nước thải từ miệng cống đổ ra biển.

Trước đó, ngày 4/4, nhận được thông tin về việc nước tại một số rạch bị ô nhiễm, Phòng TN&MT đã tiến hành kiểm tra sơ bộ, nhận thấy nước tại rạch Suối Đá, xã Dương Tơ và rạch Cầu Lớn xã Cửa Dương chuyển màu đen, có mùi hôi. Đến ngày 5/4, xảy ra hiện tượng cá chết ở khu vực này. Đặc biệt, tại khu vực ấp Suối Đá có các cơ sở sản xuất nước mắm thải nước thải ra rạch làm bốc mùi hôi.

Ngày 6/4, cơ quan chức năng tiến hành lấy 2 mẫu nước rạch và 2 mẫu nước của 2 cơ sở sản xuất nước mắm thải ra rạch Suối Đá để phân tích xác định nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm làm cá chết. Đến ngày 10/4, các đơn vị tiếp tục thu mẫu tại cầu Nguyễn Trung Trực và khu vực tiếp giáp giữa các nhánh và sông Dương Đông.

Qua đánh giá, Phòng TN&MT nhận định, sông Dương Đông bị ô nhiễm là do tiếp nhận nước thải sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và sinh hoạt chưa qua xử lí của phần lớn khu vực thị trấn Dương Đông và một phần xã Dương Tơ, Cửa Dương. Riêng dọc khu vực Dương Đông đã có trên 300 cơ sở kinh doanh và hơn 10 ngàn hộ dân sinh sống và tình trạng ô nhiễm sẽ càng trầm trọng hơn nếu nắng tiếp tục nóng kéo dài.

Sông, rạch ở đảo ngọc Phú Quốc ngày đêm bị 'bức tử' ảnh 2 Nước thải từ các miệng cống đổ trực tiếp ra biển.

Chiều ngày 4/5, sau trận mưa lớn tại đảo Phú Quốc, một số cống bê tông tại vùng biển tổ 5, khu phố 7, thị trấn Dương Đông, xuất hiện tình trạng nước có màu đen kịt chảy ào ào ra biển. Chứng kiến cảnh tượng trên, một du khách nước ngoài đã quay video lại.

Được biết, cống nước thải này nối từ hai bên đường Trần Hưng Đạo dồn về đổ xuống, sau mỗi trận mưa thì nước thải có màu đen kịt lại đổ ra biển ồ ạt như thế. Người dân cho biết, đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa thấy giải quyết.       

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Stellar Garden 35 Lê Văn Thiêm.

Giải quyết vướng mắc cho cư dân tòa nhà 35 Lê Văn Thiêm

Trước những kiến nghị của cư dân tại dự án Stellar Garden 35 Lê Văn Thiêm (Thanh Xuân - Hà Nội), các bên liên quan đã có buổi đối thoại trực tiếp nhằm giải quyết nhiều nội dung vướng mắc của cư dân. Phía chủ đầu tư cho biết, tòa nhà đã được nghiệm thu PCCC theo đúng quy định; Một số hộ không nộp phí dịch vụ sẽ tạm dừng cung cấp nước sinh hoạt kể từ ngày 11/10/2021.