Vụ sông ô nhiễm khiến cả thị xã điêu đứng ở Hậu Giang:

Nhiều chỉ số vượt quy định, vẫn chưa rõ 'thủ phạm'

TPO - Kết quả quan trắc nước mặt trên đoạn sông Cái Lớn (thuộc thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) cho thấy có nhiều chỉ số đã vượt quy định cho phép nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân.

Liên quan đến tình trạng sông Cái Lớn bị ô nhiễm nghiêm trọng khiến thuỷ sản chết hàng loạt, Sở TM&MT cho biết, đã phối hợp với các ngành chức năng khảo sát, quan trắc hiện trạng ô nhiễm trên các tuyến sông, kênh, rạch trên địa bàn huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ. Đến ngày 2/5, nguồn nước mặt trên sông Cái Lớn đoạn qua thị xã Long Mỹ tiếp tục bị ô nhiễm, vì thế đã làm ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt người dân, nhất là việc cung cấp nước sạch cho người dân thị xã Long Mỹ.

Nhiều chỉ số vượt quy định, vẫn chưa rõ 'thủ phạm' ảnh 1 Nước sông Cái Lớn (thị xã Long Mỹ) có màu đen kịt, bốc mùi hôi (Ảnh chụp ngày 2/5).

Sở TN&MT đã tiến hành quan trắc nước mặt trên đoạn sông Cái Lớn khu vực thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ cho thấy có nhiều chỉ số đã vượt quy định cho phép so với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt QCVN 08-MT:2015/BTNMT cột A2.

Cụ thể, qua phân tích nhanh một số thông số tại một số vị trí cho kết quả như sau: Thông số TSS: Kết quả vượt quy chuẩn quy định từ 1,9 – 2,6 lần, thông số COD: Kết quả vượt quy chuẩn quy định từ 2,3 – 4,4 lần, thông số P-PO43-: Kết quả vượt quy chuẩn quy định từ 1,6  – 3,5 lần; hàm lượng oxi hòa tan trong nước rất thấp, dao động từ 0 - 0,7 mg/l, trong khi quy chuẩn quy định ≥ 5 mg/l. Nhìn chung nguồn nước mặt khu vực bị ô nhiễm hữu cơ làm phát sinh mùi hôi và màu đen.

Nhiều chỉ số vượt quy định, vẫn chưa rõ 'thủ phạm' ảnh 2  
Nhiều chỉ số vượt quy định, vẫn chưa rõ 'thủ phạm' ảnh 3 Ếch nuôi trên sông Cái Lớn bị chết hàng loạt.

Theo Sở TN&MT, qua khảo sát, trên các tuyến sông, kênh ở khu vực bị ô nhiễm có các nguồn thải từ cơ sở xay xát lúa gạo, giết mổ, hoạt động chăn nuôi, nước thải đô thị,… Tuy nhiên, hầu hết các loại hình này có lưu lượng thấp, xả thải không liên tục, phân tán trên các tuyến sông, kênh. Ngoài ra, trên địa bàn khu vực có nguồn thải công nghiệp có lưu lượng lớn từ Công ty TNHH mía đường cồn Long Mỹ Phát với loại hình sản xuất đường.

Ngày 2/5, Công an tỉnh Hậu Giang đã tổ chức đoàn kiểm tra đột xuất việc chấp hành các qui định pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty Mía đường cồn Long Mỹ Phát, hiện nay đoàn đang tiến hành làm việc theo qui định.

Về việc cấp nước cho người dân khu vực thị xã Long Mỹ, UBND tỉnh đã chỉ đạo nhà máy nước thị xã Long Mỹ sử dụng các giếng khoan dự phòng cấp nước tạm thời cho người dân, trong trường hợp vẫn không đáp ứng được thì sử dụng các phương tiện chuyên chở nước từ các khu vực lân cận để cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Tuy nhiên, đến chiều ngày 3/5, chất lượng nước mặt khu vực trung tâm thị xã Long Mỹ đã được cải thiện và hiện nay nhà máy nước đã sử dụng để cấp nước cho người dân.        

Sở TN&MT cũng cho biết thêm, hiện nay các ngành chức năng của tỉnh đang giải quyết, khi có kết quả chính thức sẽ có thông tin kết quả giải quyết liên quan đến vụ việc.

Được biết, sáng mai (6/5), ông Lê Tiến Châu – Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cùng các sở ngành có liên quan sẽ đi khảo sát tình hình ô nhiễm tại thị xã Long Mỹ.

MỚI - NÓNG
Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25
Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25
TPO - Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 22/4, Cục đã kiểm tra thông tin liên quan việc doanh nghiệp nước ngoài đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25. Theo Hệ thống đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ, hiện có 5 hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 ở trạng thái "đang kiểm tra".

Có thể bạn quan tâm

Thành ủy TPHCM chỉ ra sai phạm của nhiều doanh nghiệp, tổng công ty nhà nước

Thành ủy TPHCM chỉ ra sai phạm của nhiều doanh nghiệp, tổng công ty nhà nước

TPO - Nhiều doanh nghiệp nhà nước, tổng công ty có vốn nhà nước chi phối buông lỏng công tác lãnh đạo chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, buông lỏng lãnh đạo công tác cán bộ, thiếu kiểm tra, giám sát công tác tổ chức cán bộ; vi phạm trong quản lý, sử dụng mặt bằng, nhà đất, chuyển nhượng dự án, quản lý tài chính, huy động vốn, cổ phần hóa…
Bảo vệ dân phố "ra đòn" vô cùng tàn nhẫn với hai thiếu niên. Ảnh cắt từ clip

Chưa xử lý bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên: Lãnh đạo UBND TPHCM lên tiếng

TPO - Sáng 22/4, bên hành lang kỳ họp thứ 25 (kỳ họp chuyên đề) HĐND TPHCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu đã có cuộc trao đổi ngắn với PV Tiền Phong về vụ bảo vệ dân phố đánh đập dã man 2 thiếu niên N.D.T.A và N.P.H.T (cùng 14 tuổi, ngụ quận 10) trong phòng giám thị Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10) gây bức xúc dư luận.
Lực lượng biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang) tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch COVID -19.

Phòng chống dịch COVID – 19: Phát huy ‘tai mắt’ trong dân

TPO - Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID -19 trên địa bàn, nhất là trong công tác phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, một số địa phương đã phát động phong trào toàn dân tham gia cung cấp thông tin, tố giác các trường hợp nhập cảnh trái phép.