Khánh Hòa:

Sống 'chui' trong chung cư chưa nghiệm thu, cư dân sợ hãi vì thang máy rơi tự do

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dù chưa được Bộ Xây dựng nghiệm thu đưa vào sử dụng, nhưng chủ đầu tư dự án chung cư P.H Nha Trang (đường Võ Thị Sáu, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà) là Công ty CP Thương mại - Đầu tư P.H Nha Trang vẫn cho hàng trăm người dân vào đây sinh sống. Trong khi đó, tường nhiều phòng chung cư này đang thấm nước và thang máy rơi tự do liên tục làm cư dân nơi đây nhiều phen hú vía.

Cho hàng trăm cư dân ở “chui”

Dự án chung cư P.H Nha Trang xây dựng trên khu đất  hơn 9.470m2 ở đường Tô Hiệu (TP Nha Trang) gồm 26 tầng nổi và 1 tầng hầm với 1.272 căn hộ, trong đó có 1.094 căn nhà ở xã hội.

Anh V.T.H. ở tầng 11, khu B chung cư P.H cho biết, từ thời điểm tháng 2/2020, hàng trăm cư dân chung cư này chỉ nhận được một biên bản giao tạm để hoàn thiện căn hộ và phiếu đăng ký hoàn thiện nội thất bên trong căn hộ do Công ty CP Thương mại - Đầu tư P.H Nha Trang (gọi tắt Công ty P.H Nha Trang) cung cấp và xác nhận.

Tuy nhiên, theo anh H. thì khi hoàn thiện nội thất căn hộ xong chẳng có ai cấp phép cho cư dân chung cư P.H Nha Trang được quyền ở hay không? Còn chủ đầu tư không có một văn bản, không có một thông báo và cũng không có một thông tin gì về vấn đề bàn giao nhà cho người dân? “Nói thẳng ra, tất cả cư dân ở đây đều ở ‘chui’, vì chưa có một giấy tờ nào liên quan đến việc bàn giao nhà”, anh H. cho hay.

Sống 'chui' trong chung cư chưa nghiệm thu, cư dân sợ hãi vì thang máy rơi tự do ảnh 1 Hàng trăm cư dân ở “chui” trong chung cư P.H Nha Trang. Ảnh Công Hoan.

Còn theo anh N.V. K. ở tầng 4, khu A chung cư P.H,  những người mua nhà đều có hoàn cảnh khó khăn, phải thuê nhà trọ để ở. Vì thế, một số người vì quá bức thiết buộc phải điền vào mẫu đơn mà chủ đầu tư phát để nhận nhà. “Trong mẫu đơn này, chủ đầu tư đã o ép người mua khi yêu cầu người mua phải tự nguyện đóng tiền đợt 7 (25% giá trị căn hộ, tương đương 95% giá trị hợp đồng) và 2% phí bảo trì”, anh K. bức xúc nói.

Theo một đại diện Công ty P.H Nha Trang xác nhận, hiện chung cư có khoảng 150 hộ dân đang ở “chui” và có hơn 350 hộ dân đã được công ty tạm bàn giao căn hộ để làm nội thất.

“Công ty cũng biết rằng cho dân vào ở khi chưa có kết quả nghiệm thu công trình của Bộ Xây dựng là sai quy định. Chúng tôi không ép ai nhận nhà, nhưng vì công trình đã chậm tiến độ hơn 1 năm so với hợp đồng kí kết và nhiều cư dân phải thuê nhà trọ để ở nên công ty đã linh động cho họ vào ở”, vị đại diện  Công ty P.H Nha Trang trần tình. Cũng theo vị này, Công ty P.H Nha Trang mới gửi hồ sơ cho Bộ Xây dựng vào ngày 1/3 vừa qua và đến ngày 31/3 bộ sẽ thông kết quả nghiệm thu công trình này đạt yêu cầu hay không.

Thang máy rơi tự do, cư dân nhiều phen hú vía

Theo đơn phản ánh của nhiều cư dân chung cư P.H Nha Trang, tường nhiều phòng chung cư ở đây đang thấm nước và thang máy liên tục bị tuột làm cư dân nơi đây nhiều phen hú vía. Trong hai ngày 14 và 15/3 vừa qua, thang máy chở hàng khu vực tòa A - chung cư P.H liên tục gặp sự cố trong khi vận hành như: cửa thang tự mở không tự đóng được, khi vào thang máy gặp sự cố thì không bấm chuông báo động được... và nguy hiểm nhất là thang hay bị rơi tự do.

Sống 'chui' trong chung cư chưa nghiệm thu, cư dân sợ hãi vì thang máy rơi tự do ảnh 2 Thang máy chung cư P.H Nha Trang bị rơi tự do liên tục. Ảnh NDCC

Anh V.T.H. cho biết: “Thang máy tại đây hoạt động không ổn định, liên tục bị tuột làm mọi người hoảng sợ. Còn một số tầng, block làm tường lắp ghép bằng những tấm xi măng đúc sẵn nên xảy ra hiện tượng nứt tường. Mỗi khi trời mưa, tại những điểm nứt nước mưa thường thấm vào bên trong. Đặc biệt là những căn nằm ở mặt đường thì nước thấm vào rất nhiều”. 

Sống 'chui' trong chung cư chưa nghiệm thu, cư dân sợ hãi vì thang máy rơi tự do ảnh 3 Cư dân chung cư P.H Nha Trang khắc phục việc tường bị thấm nước. Ảnh NDCC

Giải thích sự cố về thang máy, vị đại diện Công ty P.H Nha Trang nói rằng thang máy đang trong quá trình vận hành thử nghiệm nên hay bị tuột rơi là không thể tránh khỏi.

“Khi vận hành thử nghiệm, thang máy chung cư của bất kì hãng nào trên thế giới cũng gặp đôi chút trục trặc. Hệ thống thang máy này mới được lắp đặt từ tháng 8/2020, có thời hạn bảo hành 24 tháng nên đơn vị lắp đặt đã cử nhân viên kỹ thuật túc trực ở đây để sửa chữa ngay khi gặp bất kì sự cố này, vị đại diện này nói.

Sống 'chui' trong chung cư chưa nghiệm thu, cư dân sợ hãi vì thang máy rơi tự do ảnh 4 Chủ đầu tư chung cư P.H lắp đặt thang máy không đúng hãng cam kết. Ảnh NDCC

Cũng theo cư dân, trong hợp đồng kí kết giữa cư dân và chủ đầu tư chung cư P.H, thiết bị vận hành thang máy được ghi rõ là thuộc hãng VOLKSLIFT (Đức) hay thang máy HUYNDAI (Hàn Quốc) hoặc tương đương. Nhưng hiện tại chủ đầu tư đang dùng thang máy FUJI SHANGHAI do Trung Quốc sản xuất.

Về việc này, đại diện Công ty P.H Nha Trang cho biết do hai hãng thang máy của Đức và Hàn Quốc không cung cấp được thiết bị đúng thời hạn nên chủ đầu tư phải chuyển qua lắp đặt thang máy của hãng FUJI SHANGHAI. “Hiện chất lượng thang máy của hãng này cũng không thua gì các nước trên thế giới, vì công ty chuyển qua lắp đặt thang máy của hãng này để kịp tiến độ bàn giao nhà cho người dân”, vị đại diện cho hay.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.