'Sốc' phụ huynh dùng tiền mua điểm từ... con

Quy chế thưởng tiền theo điểm của phụ huynh được cho là ở Bắc Giang gây choáng váng trên mạng xã hội
Quy chế thưởng tiền theo điểm của phụ huynh được cho là ở Bắc Giang gây choáng váng trên mạng xã hội
Con được thưởng 10 ngàn đến 200 ngàn đồng cho điểm 8 - 10 tùy theo hệ số điểm. Bảng quy chế phụ huynh dùng tiền "mua điểm" của đứa con học lớp 6 làm nhiều người bị sốc.

Một bảng "quy chế thưởng tiền theo mức điểm" của phụ huynh áp dụng cho con được chia sẻ trên mạng xã hội trong những ngày qua làm nhiều người choáng váng.

Theo bảng quy chế này, phụ huynh "treo thưởng" bằng tiền với giá trị khác nhau cho con đang học lớp 6 nếu đạt được mức điểm từ 8 - 10 tùy hệ số điểm. Thấp nhất là 10.000 đồng cho điểm 8 ở bài kiểm tra miệng, kiểm tra 15 phút. Và mức cao nhất là thưởng 200.000 đồng cho điểm 10 ở kiểm tra học kỳ.

Bảng quy chế còn chú thích mức thưởng trên thực hiện cho các môn Toán, Văn, tiếng Anh, Lý, Sử, Địa, Sinh. Và thời gian thực hiện là từ ngày 20/12/2018 cho đến kết thúc năm học.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đây là bảng quy chế của phụ huynh áp dụng đối với con đang học lớp 6 tại một trường THCS ở Bắc Giang.

Trên thực tế, không ít phụ huynh dùng tiền để thưởng cho con khi con đạt điểm cao, có hẳn quy ước với con.

Nhiều người đã phải thốt lên "trời ơi" đối việc dùng tiền để thưởng cho con nếu đạt điểm cao, hay nói cách khác là "mua điểm" của phụ huynh. Phụ huynh này dường như cho rằng, tiền có thể mua được tất cả mọi thứ, và động lực, kết quả học tập của con cũng có thể mua bằng tiền.

"Tưởng là tốt nhưng cách này phụ huynh đang truyền đi thông điệp vô cùng độc hại đến con trẻ. Việc học là học cho bản thân, để tiếp nhận tri thức, để khai sáng... nhưng lại bị chính bố mẹ mua bán bằng việc học chỉ để lấy tiền thưởng", chị Lê Ngọc Hà, một phụ huynh bày tỏ.

Cô N.M.Ng., một giáo viên dạy Văn ở TP.HCM bộc bạch, điểm là 1 thước đo của việc học nhưng không phải là tất cả. Hơn nữa, nếu con điểm đó có được từ sự học vẹt, học thuộc hay gian lận lại càng không có giá trị trong việc chứng minh năng lực của đứa trẻ.

Cha mẹ mua từng con điểm, có thể nghĩ sẽ động viên, khuyến khích con nhưng thực là đang hại con. Con sẽ hình thành tư duy mọi thứ đều quy ra tiền và mua được bằng tiền, con có thể sẽ gian dối để tránh điểm kém và nguy hiểm nhất là con không thấy được niềm vui trong học tập....

Cô M.Ng. nói: "Thưởng điểm bằng tiền là tạo động lực bên ngoài, không bền vững như việc giúp con có động lực học tập từ bên trọng. Đây là một hình thức phản giáo dục"

Trong nhiều lần chia sẻ với phụ huynh về giáo dục, nhà giáo Đàm Lê Đức, cô giáo lớn tuổi nổi tiếng ở TP.HCM cảnh báo, nguy hiểm lớn nhất với thế hệ học sinh hiện nay là học sinh không tìm thấy động lực học tập thật sự.

Suy nghĩ phổ biến nhất là các em nghĩ rằng học là để cho bố, cho mẹ, chứ không phải học cho bản thân mình. Từ đó các em chán nản, mất niềm tin vào việc học.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG