Sở TN&MT Hà Nội nói gì về vụ 'kiốt bám đường trăm tỷ'?

Dãy kiốt trên đường Nguyễn Hoàng, quận Nam Từ Liêm
Dãy kiốt trên đường Nguyễn Hoàng, quận Nam Từ Liêm
TPO - Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa có văn bản chính thức liên quan đến vụ việc quy hoạch kiốt bám mặt đường Nguyễn Hoàng và 10 điểm khác trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Theo đó, Sở này đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm nếu thực hiện, phải căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, giao thông, môi trường và đảm bảo không phát sinh đơn thư, tranh chấp, khiếu kiện. 

Cụ thể, Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND quận Nam Từ Liêm liên quan đến vấn đề một số vị trí xây dựng hệ thống chợ kinh doanh thực phẩm sạch mà Tiền Phong phản ánh thời gian qua.

Văn bản cũng được gửi đến UBND TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản, một số sở ngành (Thông tin và Truyền thông, Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Giao thông Vận tải) và gửi phúc đáp Báo Tiền phong.

Trong văn bản, Sở Tài nguyên và Môi trường nêu các nội dung liên quan đến sự việc. Theo đó, đề xuất xây dựng 11 khu kinh doanh thực phẩm sạch được UBND quận Nam Từ Liêm đưa ra vào tháng 12/2016. Sau đó, tháng 2/2017, Sở Công Thương có văn bản "hoàn toàn nhất trí với chủ trương" này.

Tháng 4/2017, UBND TP Hà Nội giao Sở nguyên và Môi trường chủ trì rà soát, kiểm tra. Sau khi kiểm tra quy hoạch sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ ra chỉ có 5/11 điểm phù hợp quy hoạch.

Sau đó, một cuộc họp liên ngành đã được tổ chức. Trong đó, Sở Quy hoạch kiến trúc có ý kiến: "Việc đề xuất hệ thống chợ kinh doanh thực phẩm của quận Nam Từ Liêm, các điểm có chức năng là đơn vị công cộng ở, làng xóm hiện có có thể xem xét và chấp thuận phù hợp với quy hoạch xây dựng (11 điểm)".

Từ đó, liên ngành thống nhất với đề xuất của quận Nam Từ Liêm và Sở Tài nguyên và Môi trường ra văn bản báo cáo thành phố. Sau đó, UBND TP ra văn bản chấp thuận về nguyên tắc và giao Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Công thương hướng dẫn UBND quận Nam Từ Liêm thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Tại văn bản gửi UBND quận Nam Từ Liêm và các ban ngành nêu trên, căn cứ vào tình hình thực tế và phản ánh của Báo Tiền Phong, Sở Tài nguyên và Môi trường "đề nghị UBND Nam Từ Liêm căn cứ vào quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch giao thông, môi trường trên địa bàn quận, phối hợp với Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Công thương và các sở ngành chức năng lập đề án...". Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị việc xây dựng các kiốt kinh doanh thực phẩm sạch này cần đảm bảo không phát sinh đơn thư, tranh chấp, khiếu kiện.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm lý nghiêm các vi phạm trật tự xây dựng đang diễn ra tại các khu vực quy hoạch kiốt thực phẩm sạch.

Trước đó, Tiền Phong liên tục phản ánh về những bất cập trong việc quy hoạch 11 điểm kiốt bán thực phẩm sạch trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, trong đó đáng chú ý là dãy kiốt dài hàng trăm mét cạnh đường Nguyễn Hoàng vừa hoàn thành với tổng mức đầu tư gần 200 tỷ đồng. Các chuyên gia cho hay, việc quy hoạch các kiốt bám đường không phù hợp với bộ mặt đô thị hiện đại, gây ách tắc giao thông.

Trong khi đó, hiện nay, trên phần diện tích đang quy hoạch kiốt trên đường Nguyễn Hoàng đang là đất nông nghiệp nhưng đã phát sinh và tồn tại hàng loạt kiốt trái phép.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội

Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội

TPO - Theo phê duyệt ban đầu, dự án Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương (huyện Hoài Đức) nhằm phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng nhưng Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên đã điều chỉnh mục tiêu thành xây dựng khu nhà ở thương mại để bán. Trước đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại dự án liên quan đến phê duyệt, thực hiện dự án; thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng...
Shark Việt nhận lỗi vụ chung cư sai phạm: 'Có những sai lầm phải trả giá 10 năm'

Shark Việt nhận lỗi vụ chung cư sai phạm: 'Có những sai lầm phải trả giá 10 năm'

TPO - Shark Việt - Chủ tịch HĐQT Công ty Intracom thừa nhận để xảy ra những sai phạm tại án chung cư Intracom 1 Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) là lỗi của ông trong công tác điều hành, quản lý. Đồng thời cam kết chịu trách nhiệm đến cùng và tiếp tục phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương để xử lý các vướng vước còn lại.
Được làm căn hộ diện tích nhỏ, vẫn khó có giá 1 tỷ đồng

Được làm căn hộ diện tích nhỏ, vẫn khó có giá 1 tỷ đồng

TPO - Dù Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ có diện tích sử dụng tối thiểu là 25m2 nhưng nhiều doanh nghiệp không măn mà vì giảm doanh thu, chi phí tăng. Bên cạnh đó, nhiều yếu tố liên quan quy hoạch, kinh tế xã hội, hạ tầng giao thông công cộng, tâm lý người dân… khiến loại hình này chưa được chào đón.
Công ty Intracom tự ý thay đổi chiều cao các tầng, thay đổi diện tích căn hộ, chuyển đổi công năng các tầng kỹ thuật, áp mái thành 33 căn hộ để bán.

Kiểm điểm việc cấp 80 'sổ đỏ' cho chung cư sai phép của Shark Việt

TPO - Thanh tra Chính phủ khẳng định, việc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cấp “sổ đỏ” cho 80 hộ dân tại chung cư Intracom 1, trong đó có 33 căn hộ xây sai phép là không đúng quy định. Đề nghị TP Hà Nội chỉ đạo Sở TN&MT chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai nghiêm túc kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đến việc cấp “sổ đỏ” cho các hộ thuộc chung cư Intracom 1 trong khi các hợp đồng mua bán nhà chung cư không đúng theo mẫu quy định.