Sở Thông tin Hà Nội: Không xoá trắng loa phường

Sở Thông tin Hà Nội: Không xoá trắng loa phường
TPO - Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội cho rằng, cần cân nhắc bỏ loa phường ở những điểm nào, duy trì ở những điểm nào chứ không thể "xoá trắng" trên địa bàn thủ đô.

Tính đến 11h hôm nay (15/2), trên hệ thống lấy ý kiến về hệ thống thông tin cơ sở thành phố Hà Nội tại địa chỉ: https://hanoi.gov.vn/tham-do-y-kien, đã ghi nhận gần 2.000 phiếu bình chọn về việc duy trì hay bỏ loa phường. Trong đó, có tới 87.09% ủng hộ phương án "Không cần thiết duy trì hoạt động của đài truyền thanh cơ sở". Bên cạnh đó, chỉ có gần 5% người tham gia cuộc lấy ý kiến, cho biết họ cập nhập thông tin qua hệ thống đài truyền thanh cơ sở.

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Mai Dung, Trưởng phòng Báo chí - Xuất bản - Truyền thông (Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội) cho biết: Kết quả bình chọn trên chưa thể hiện được là nên bỏ hay giữ loa phường; việc bình chọn chỉ là một kênh tham khảo. 

Theo bà Dung, trong tháng 2 và đầu tháng 3/2017, Sở TT&TT Hà Nội tiếp tục lấy ý kiến về loa phường tại khu dân cư qua hình thức họp tổ dân phố, lấy ý kiến trên một số địa bàn quận, huyện. 

Ngoài ra, đơn vị cũng sẽ tổ chức Hội thảo để lấy ý kiến từ các chuyên gia, nhà quản lý, những người trực tiếp làm phát thanh cơ sở…

Phát biểu tại cuộc làm việc của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải với Quận ủy Ba Đình sáng nay, 14/2, Thiếu tướng Bạch Thành Định, Phó giám đốc Công an TP Hà Nội cho rằng, không nên xóa bỏ loa phường.

Theo ông Định, loa phường là sức mạnh của chính quyền, là sợi dây nối giữa nhân dân với Đảng. “Nếu chúng ta buông cái này là chúng ta mất”, ông Định nói.

Theo ông Định, điều cần thiết là phải nâng cao chất lượng và cải tiến loa phường chứ không nên xóa bỏ. “Trong các phương án phòng thủ của chúng ta, thì trong trường hợp khẩn cấp, loa phường là nơi báo động, huy động người dân. Trong kế hoạch của chúng ta cũng đưa vấn đề đó”, ông Định nói thêm.

Thiếu tướng Định cũng cho rằng, khi có xảy ra sự biến, chúng ta kêu gọi nhân dân bằng loa phường là chủ yếu. “Khi hệ thống chúng ta hỏng, không phải ai cũng xem mạng, trong điều kiện cần thiết đánh sập hết toàn bộ hệ thống thì cái này trực tuyến, làm được ngay. Cái này hết sức quan trọng. Còn chất lượng thế nào thì chúng ta bàn sau”, ông Định nói.

Theo ông Định, cái chính là quan tâm đến việc cải tiến, nâng cấp chứ không nên bỏ vì loa phường có lịch sử gắn liền với bảo vệ an ninh trật tự, gắn liền với xây dựng nếp sống văn minh, văn hóa. 

Nói về ý kiến của thiếu tướng Bạch Thành Định, lãnh đạo Sở TT&TT Hà Nội cho biết: "Ý kiến của thiếu tướng Định là một khía cạnh cần xem xét. Thực tế, cần cân nhắc bỏ loa phường ở những điểm nào, duy trì ở những điểm nào chứ không thể xoá trắng, đảm bảo khi xảy ra trường hợp khẩn cấp thì vẫn có thể thông báo tuyên truyền, đảm bảo an ninh, quốc phòng".

MỚI - NÓNG