Loa phường vẫn còn tác dụng?

Loa phường vẫn còn tác dụng?

TP - Phòng thu của nhạc sĩ An Hiếu tại khu tập thể K80D, ngõ 376, đường Bưởi kẹp giữa hai cột điện có mắc loa phường, cách mỗi cột chỉ trong khoảng 20m. Dân ở đây nghe đài phường Vĩnh Phúc. Từ 7h sáng 15/2, đài này phát qua loa trong vòng 15 phút nội dung nhắc nhở người dân về an toàn giao thông (như đội mũ bảo hiểm nhớ cài quai) và phòng cháy chữa cháy.
Nhiều người cho rằng, loa phường là nguồn gây ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư. Ảnh: Như Ý

Tính hợp lý của loa phường

TP - Góc nhìn tư pháp, cụ thể là quan điểm của luật sư Trần Anh Dũng (công ty Luật BKL Việt Nam) về loa phường, nhất là tác động của nó đối với môi trường.
Phố cổ Hội An rộng chỉ nửa km2 có hơn 70 loa đài các loại.

Hội An cũng trưng cầu về loa phường

TP - Mật độ loa phường ở phố cổ Hội An có lẽ chưa sánh được với điểm nóng - Thủ đô Hà Nội: Nửa cây số vuông có 16 loa phường và 60 loa thùng. Nhưng Hội An là đô thị nhạy cảm với lượng du khách tham quan, lưu trú lớn.
Loa phường góp phần tạo nên gương mặt đô thị còn nhếch nhác của thủ đô. Ảnh: Như Ý

Loa phường - không thể thay thế?

TP - Loa phường không phải tự dưng sinh ra và vì thế cũng không thể tự mất đi. Nó từng là một loại hình thông tin không thể thiếu trong đời sống của người dân đô thị. Nhưng theo nhận định của các chuyên gia, ngày nay bộ mặt đô thị và nhu cầu của người dân đã thay đổi nhiều, loa phường không còn thể hiện được vai trò tích cực như trước.
Loa phường trên phố Khâm Thiên - Hà Nội. Ảnh: Như Ý.

Làm gì với loa phường?

TP - Đầu tháng 3 tới, số phận loa phường sẽ được định đoạt sau một thời gian cơ quan chức năng tổng hợp ý kiến của người dân trên địa bàn thủ đô về vai trò của nó. Báo Tiền Phong trở lại đề tài loa phường sau loạt bài rải rác gần đây.
Số phận loa phường

Số phận loa phường

TP - Cách đây cả chục năm, dư luận báo chí và bạn đọc đã nhiều lần đề cập tới những bất cập của loa phường trong lòng một đô thị lớn như Hà Nội.
Lên mạng 'bỏ phiếu' giữ hay bỏ loa phường

Lên mạng 'bỏ phiếu' giữ hay bỏ loa phường

TPO - Từ hôm nay, người dân có thể truy cập đường dẫn: https://hanoi.gov.vn/tham-do-y-kien để cho ý kiến về việc nên giữ hay bỏ hệ thống truyền thanh cơ sở (loa phường, xã). Dự kiến đợt lấy ý kiến diễn ra đến hết ngày 10/3.  
Lấy ý kiến nhân dân về việc bỏ loa phường

Lấy ý kiến nhân dân về việc bỏ loa phường

TP - Ông Nguyễn Minh Khánh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông (TT&TT) Hà Nội cho biết, Sở đã trao đổi với 30 quận, huyện, thị xã để triển khai việc đánh giá tổng thể hệ thống truyền thanh cơ sở. Bên cạnh đó, Sở cũng sẽ lấy ý kiến nhân dân để đánh giá tính hiệu quả của hệ thống loa truyền thanh. 
Loa phường nay không còn nhiều tác dụng ở đô thị. Ảnh: Như Ý.

Loa phường đã 'hoàn thành vai trò lịch sử'

TP - Mới đây trong Hội nghị Tổng kết năm của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu rà soát hệ thống loa phường, nếu không phù hợp thì loại bỏ. Đây là vấn đề đã được nói đến từ lâu nhưng là lần đầu tiên lãnh đạo thành phố trực tiếp đề cập. Chỉ đạo của Chủ tịch Chung đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng.
Bỏ loa phường, hoan hô

Bỏ loa phường, hoan hô

TP - Loa phường sẽ được dẹp bỏ là thông tin làm nức lòng dân Hà Nội mấy ngày nay. Chuyện tất lẽ dĩ ngẫu, thế mà cứ như vừa được ai tặng cho món quà bất ngờ. Nhưng thôi, muộn còn hơn không.