Số phận lô gỗ sưa 'trăm tỷ' ở Hà Nội ra sao sau dịch COVID - 19?

Người dân chặt hạ cây gỗ sưa 130 năm tuổi ở Phụ Chính
Người dân chặt hạ cây gỗ sưa 130 năm tuổi ở Phụ Chính
TPO - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong chiều 19/5, đại diện lãnh đạo thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết, vẫn chưa có kế hoạch đấu giá trở lại lô gỗ sưa trăm tỷ.

Cụ thể, vị đại diện thôn Phụ Chính cho biết, trong thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc đấu giá lô gỗ sưa này chưa thực hiện được.

“Hiện nay cũng chưa có kế hoạch gì. Lô gỗ sưa vẫn được bảo quản trong thùng container”, vị này nói.

Đại diện lãnh đạo xã Hòa Chính cũng xác nhận, thôn Phụ Chính chưa đấu giá trở lại lô gỗ sưa này.

“Việc đấu giá lô gỗ sưa này thuộc quyền của thôn Phụ Chính. Nếu đấu giá chúng tôi chỉ hỗ trợ việc đảm bảo an ninh, an toàn”, đại diện lãnh đạo xã Hòa Chính thông tin.

Trước đó, hồi tháng 1/2019, người dân trong thôn Phụ Chính cùng lực lượng chức năng chặt hạ 2 cây sưa tại chùa Vĩnh Phúc. Người dân sau đó kiểm đếm gỗ và cho vào trong thùng container, bảo quản, trông giữ nghiêm ngặt chờ thời điểm đem ra bán đấu giá.

Số gỗ sưa nói trên được chia làm 5 nhóm, trong đó, số gốc nhỏ, rễ cây sưa sẽ được bán với giá sàn (mức thấp nhất) là 6,5 triệu đồng/kg; phần thân cây sưa, tuỳ theo chất lượng gỗ sẽ được phân thành các loại giá sàn khác nhau: loại 32 triệu đồng/kg (nhóm đặc biệt); loại 28 triệu đồng/kg (nhóm 1); loại 22 triệu đồng/1kg (nhóm 2); loại 15 triệu đồng/kg (nhóm 3). Tổng giá trị giá của cả 5 nhóm tạm tính theo khởi điểm là hơn 146 tỷ đồng.

Đến tháng 11/2019, 3 lần dự định đấu giá bán lô gỗ sưa nói trên đều thất bại. Nguyên nhân được chỉ ra là do giá chào bán quá cao, lẫn nhiều gỗ tạp. Sau đó, người dân đã đẽo bớt vỏ, loại bỏ một số gỗ vụn, tuy nhiên, nhiều người đến mua hồ sơ đấu giá nhưng lại không đặt cọc tiền…

MỚI - NÓNG