Hà Nội mở bán hồ sơ đấu giá lô gỗ sưa 'trăm tỷ'

Người dân đẽo vỏ gỗ sưa để chuẩn bị đấu giá lại. Ảnh: PV
Người dân đẽo vỏ gỗ sưa để chuẩn bị đấu giá lại. Ảnh: PV
TPO - Đại diện cư dân thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết, đã bắt đầu bán hồ sơ tham gia đấu giá lô gỗ sưa thu được từ hai cây sưa 130 tuổi và 50 tuổi.

Cụ thể, theo ông Vũ Văn Tuyến, Trưởng thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ) cho biết, ngày 22/8 đã bắt đầu tổ chức bán hồ sơ mời đấu giá lô gỗ sưa nói trên theo đúng thông báo của Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản, Sở Tư pháp Hà Nội.

Theo đó, có hai địa điểm mở bán hồ sơ: Một là ở UBND xã Hòa Chính, hai là ở Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản. Quy trình thực hiện lại như từ đầu. Sau khi bán hồ sơ xong, đến ngày 7-8/9 sẽ tổ chức cho xem gỗ; ngày 9-10/9 bắt đầu đặt tiền; sáng ngày 12/9 tổ chức đấu giá tại trụ sở UBND xã Hòa Chính.

"Do thời gian đấu giá, mức giá, số lượng gỗ có sự thay đổi nên những cá nhân, doanh nghiệp trước đây từng mua hồ sơ rồi hoặc chưa mua đều phải mua lại bộ hồ sơ mới và phải nộp tiền đặt cọc theo quy định mới được tham gia phiên đấu giá", ông Tuyến nói.

Trước đó, theo ông Tuyến, số gỗ sưa nói trên vẫn được chia làm 5 nhóm, trong đó, số gốc nhỏ, rễ cây sưa sẽ được bán với giá sàn (mức thấp nhất) là 6,5 triệu đồng/kg; phần thân cây sưa, tuỳ theo chất lượng gỗ sẽ được phân thành các loại giá sàn khác nhau: loại 32 triệu đồng/kg (nhóm đặc biệt); loại 28 triệu đồng/kg (nhóm 1); loại 22 triệu đồng/1kg (nhóm 2); loại 15 triệu đồng/kg (nhóm 3).

Tổng giá trị giá của cả 5 nhóm tạm tính theo khởi điểm là hơn 146 tỷ đồng. Đáng chú ý, toàn bộ số gỗ sưa trên là gỗ nguyên lõi, đã được cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính đẽo vỏ rác.

Theo Trưởng thôn Phụ Chính, phiên đấu giá gỗ sưa ngày 4/7 (phiên đấu giá lần 1-PV) phải hoãn vì lý do nhiều người cho rằng việc người dân thôn Phụ Chính để cả vỏ, rác bám thân cây gỗ sưa và bán với giá cao là không hợp lý.

Do vậy, mới đây (ngày 6-8/8) người dân trong thôn thống nhất thuê 20 người thực hiện việc loại bỏ toàn bộ phần rác và vỏ của hơn 5 tấn gỗ sưa, chỉ giữ lại phần lõi đem bán đấu giá.

"Số vỏ gỗ sưa và rác bị loại bỏ đi ước tính vào khoảng 3-5 tạ. Hiện tại, toàn bộ số lõi gỗ sưa vẫn đang được bảo quản ở trong thùng container và có người trông nom cẩn thận", Trưởng thôn Phụ Chính thông tin.

Cũng theo thông báo đấu giá, người tham gia đấu giá sẽ phải đặt cọc tối thiểu từ 1,5 tỷ đồng đến 9,8 tỷ đồng tùy vào nhóm gỗ sưa khi tham gia đấu giá. Giá của bộ hồ sơ đấu giá là 500 nghìn đồng/bộ. Hồ sơ tham gia đấu giá được bán từ ngày 22/8 đến 16h30 ngày 9/9/2019.

MỚI - NÓNG