Số người chết vì động đất ở Indonesia lên đến hơn 3.500

Số người chết vì động đất ở Indonesia lên đến hơn 3.500
TPO - Theo bản tin của mạng điện tử Jordan Times đưa lúc 6 giờ sáng nay, 28/5 thì đã có 3.509 thiệt mạng và nhiều nghìn người khác bị thương trong trận động đất xảy ra sáng nay gần thành phố Yogyakarta, phía tây nam đảo Java.
Số người chết vì động đất ở Indonesia lên đến hơn 3.500 ảnh 1
Nỗi đau của người dân Indonesia

Đó chưa phải là số liệu cuối cùng do công tác tìm kiếm cứu nạ và thống kê vẫn tiếp tục. Hôm qua, Desmawati, một quan chức Bộ Các vấn đề xã hội Indonesia thông báo với hãng tin Reuters rằng số lượng người chết và bị thương sẽ còn tăng lên theo từng giờ.

Phó Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak mới cho biết nước này sẽ cử một nhóm tìm kiếm và cứu hộ cùng các trang thiết bị y tế và các vật dùng cần thiết khác như chăn mền đến khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất để giúp các nạn nhân ở đây. Dự kiến nhóm này sẽ đến Yogyakarta vào tối nay bằng máy bay của lực lượng không quân hoàng gia.

Yogyakarta ở gần núi lửa Merapi mà trước đây trong tháng này đã có cơ nguy phún thạch buộc hàng ngàn người phải sơ tán.

Các chuyên viên cho rằng núi lửa này không phải là nguyên nhân gây ra trận động đất, mặc cho có tin ghi nhận rằng có một số chấn động trong lòng ngọn núi lửa này.

Theo thống kê ban đầu, phần lớn những người bị chết đều do bị thương ở đầu và gãy xương do nhà sập.

Các nhân chứng nói nhiều người đã bỏ chạy khi nhiều nhà cửa đổ sập xung quanh họ. Đài phát thanh địa phương nói số bác sĩ không đủ để cấp cứu cho số người bị thương đang ngày càng tăng lên. Nhiều người được đưa đến bệnh viện bằng xe tải, xe buýt, thậm chí là cả đi bộ do thiếu xe cứu thương.

Một nguồn tin sáng 28/4 cho biết số người bị thương là hơn 3.400 người.

Số người chết vì động đất ở Indonesia lên đến hơn 3.500 ảnh 2
Chạy chữa cho người bị thương

Vụ động đất đã khiến toàn bộ hệ thống điện và thông tin liên lạc của thành phố bị hư hỏng nặng phải ngừng hoạt động.

Sau khi vụ động đất xảy ra, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã lệnh cho quân đội tiến hành những biện pháp khẩn cấp tham gia cứu hộ và sơ tán những người dân còn sống sót đang bị mắc kẹt tại khu vực xảy động đất.

Lãnh đạo nước ta gửi điện thăm hỏi nhân dân Indonesia

Được tin sáng ngày 27/5/2006, một trận động đất lớn đã xảy ra tại Yogyakarta của Indonesia làm hàng ngàn người chết và mất tích, Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Thủ tướng Phan Văn Khải đã gửi điện thăm hỏi tới Tổng thống Indonesia, Ngài Susilo Bambang Yudhoyono và nhân dân Indonesia. Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên cũng đã gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Hassan Wirajuda.

Ông cũng yêu cầu Bộ trưởng Y tế Siti Fadillah Supari và Bộ trưởng phụ trách các vấn đề xã hội Bakhtiar Chamsyah lập tức tới ngay Yogyakarta để chỉ đạo việc phân phối hàng cứu trợ và giúp đỡ các nạn nhân.

Văn phòng Tổng thống thông báo tối nay Tổng thống Yudhoyono sẽ tới Yogyakarta để thăm hỏi người dân bị ảnh hưởng và chỉ đạo công tác cứu hộ, khắc phục hậu quả.

Sân bay thành phố Yogyakarta đã phải đóng cửa do đường băng bị phá hủy. Đài truyền hình địa phương cho biết một phần của nhà che trong sân bay bị sập.

Số người chết vì động đất ở Indonesia lên đến hơn 3.500 ảnh 3
Tìm những gì còn sót lại trong căn nhà đổ

Yogyakarta, vốn là cố đô và là một trong những thành phố lớn nhất của Indonesia, nằm gần núi lửa Merapi. Từ đầu tháng 5 ngọn núi đã có dấu hiệu phun trào khiến hàng nghìn người dân phải đi sơ tán.

Đài phát thanh địa phương cho biết số người chết được thông báo về cơ quan chính quyền địa phương liên tục tăng nên. Các bệnh viện trong vùng bị quá tải trầm trọng do thiếu bác sĩ và giường nằm cho bệnh nhân trong khi các xe tải và xe bus liên tục chở thêm những người bị thương đến.

Các nhân viên y tế buộc phải dựng các lều dã chiến ở bên ngoài bệnh viện để chăm sóc bệnh nhân.

Các nhà thờ Hồi giáo, trường học, các tòa nhà công cộng được trưng dụng làm nơi trú ẩn cho người dân bị mất nhà cửa. “Chúng tôi rất sợ và không muốn qua trở về nhà”- Hendra, omột người dân chạy nạn nói.

Tháng 12/2004, một trận động đất lớn gây ra sóng thần xảy ra tại vùng ven biển của Indonesia làm hàng trăm nghìn người dân ở Ấn Độ Dương thiệt mạng.

Những trận động đất xảy ra gần đây tại Indonesia

Tháng 3/2005: Một trận động đất mạnh 8,7 độ Richter đã làm 1.300 người ở đảo Nias  thiệt mạng

Tháng 12/2004: Thảm họa sóng thần ở Ấn Độ Dương, xảy ra sau trận động đất mạnh 9,3 độ Richter ở ngoài khơi đảo Sumatra, làm hơn 200.000 người ở các vùng ven Ấn Độ Dương thiệt mạng.

Tháng 6/2000: Trận động đất mạnh 7.9 độ Richter tại Ấn Độ Dương đã làm hơn 120 người ở tỉnh Bengkulu thuộc Sumatra thiệt mạng.

Tháng 2/1996: Trận động đất mạnh 8,2 độ Richter gần đảo Biak đã làm hơn 100 người thiệt mạng.

Tháng 12/ 1992: Hơn 2.000 người đã thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,8 độ Richter xảy ra tại đảo Flores, phía Tây đảo Bali.

MỚI - NÓNG
Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Như Ý
Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu
TPO - Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu cũng như việc lập, trích sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, cấp phép kinh doanh xăng dầu cho các thương nhân đầu mối.