Số điện thoại, email 533 triệu người dùng Facebook bị hacker tung lên mạng

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TPO - Nhiều dữ liệu cá nhân bao gồm họ tên, số điện thoại và địa chỉ email của 533 triệu người dùng Facebook đã bị rò rỉ trực tuyến.

Theo Business Insider, kho dữ liệu khổng lồ vốn được lưu trữ riêng nay đã được công bố miễn phí trên một diễn đàn của các hacker.

Kho dữ liệu này có liên quan đến người dùng Facebook từ 106 quốc gia, bao gồm hơn 32 triệu người Mỹ, khoảng 11 triệu người Anh và sáu triệu người Ấn Độ.

Trong đó có nhiều thông tin nhạy cảm khác nhau, như email, số điện thoại đến họ tên, thông tin tài khoản và tiểu sử.

Số điện thoại, email 533 triệu người dùng Facebook bị hacker tung lên mạng ảnh 1

"Tôi có dữ liệu của 533 triệu tài khoản Facebook", một hacker viết trên diễn đàn.

Số điện thoại, email 533 triệu người dùng Facebook bị hacker tung lên mạng ảnh 2

Các thông tin bị lộ bao gồm tên, số điện thoại, địa chỉ email...

Tờ Business Insider đã xác minh tính xác thực của một số dữ liệu bằng cách khớp nối số điện thoại với thông tin tài khoản Facebọok.

Tuy nhiên, “gã khổng lồ công nghệ” Facebook cho rằng người dùng không có nhiều lí do để phải lo lắng, vì đó là những dữ liệu cũ từ cách đây ít nhất vài năm, và là một phần của vụ rò rỉ được báo cáo trước đó.

Người phát ngôn của Facebook, Liz Bourgeois, cho biết trên Twitter rằng lỗ hổng cho phép tin tặc lấy dữ liệu đã được “lấp” thành công vào năm 2019.

Trong khi đó, một chuyên gia an ninh mạng là Alon Gal lại cho rằng tình hình thực tế có thể không lạc quan như Facebook tuyên bố.

"Nếu bạn sở hữu một tài khoản Facebook, thì rất có thể số điện thoại của bạn đã bị công khai", Gal viết trên Twitter.

Gal nói rằng dữ liệu có thể dễ dàng bị kẻ xấu lợi dụng để mạo danh chủ sở hữu tài khoản Facebook trong các âm mưu lừa đảo.

Trước đó, Gal đã biết về việc rò rỉ dữ liệu từ tháng Một, khi một hacker rao bán số điện thoại của hàng trăm triệu người dùng Facebook. Tuy nhiên, vì những dữ liệu này giờ đã được đăng tải miễn phí, nên theo Gal, Facebook nên cảnh báo người dùng để cảnh giác với nguy cơ gian lận.

Trước đó, Facebook từng nhiều lần vướng vào các vụ bê bối rò rỉ thông tin người dùng tương tự.

Hồi tháng 12/2018, Facebook buộc phải "xin lỗi" sau khi một lỗi trong phần mềm của công ty đã vô tình cung cấp cho các ứng dụng của bên thứ ba quyền truy cập vào ảnh của gần 7 triệu người dùng. Vụ việc diễn ra chỉ vài tháng sau khi tin tặc truy cập vào dữ liệu của 29 triệu người dùng.

Vào tháng 5/2019, kho dữ liệu chứa thông tin chi tiết và hồ sơ của hơn 49 triệu người sử dụng Instagram (hiện thuộc sở hữu của Facebook) đã bị rò rỉ bởi một công ty tiếp thị của Ấn Độ.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Đoàn giám sát, kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó sự cố của công an TPHCM và lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ: ‘Ngăn chặn việc lợi dụng khiếu nại, tố cáo phá hoại bầu cử'
TPO - Đại tướng Đỗ Bá Tỵ – Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Tiểu Ban an ninh, trật tự và y tế của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đề nghị TPHCM giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân kịp thời, đúng pháp luật, đồng thời kiên quyết ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, lợi dụng khiếu nại, tố cáo để can thiệp, phá hoại bầu cử.
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
TPO - Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, địa phương liên quan bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; nghiêm cấm tình trạng trục lợi, đầu cơ, nâng giá vật liệu xây dựng.

Có thể bạn quan tâm