Facebook tái 'kết bạn' với Australia

Người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg (trái) và bộ trưởng Josh Frydenberg
Người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg (trái) và bộ trưởng Josh Frydenberg
TP - Hôm qua, Facebook cho biết họ sẽ khôi phục các nội dung tin tức trên mạng xã hội này ở Australia sau khi đàm phán với chính phủ sở tại về một dự luật buộc các “đại gia công nghệ” như Facebook hay Google phải trả tiền cho các báo đài để nội dung tin tức hiển thị trên nền tảng của họ.

Chính phủ Australia và Facebook đã trong thế đối đầu hơn một tuần qua sau khi giới chức đề xuất dự luật thách thức sự thống trị của Facebook và Google trên thị trường nội dung tin tức.

Tuần trước, Facebook đã chặn người dùng Australia chia sẻ và xem nội dung tin tức trên nền tảng của mình, dẫn đến sự chỉ trích từ các cơ quan truyền thông và chính phủ Australia.

Nhưng sau một loạt cuộc đàm phán giữa bộ trưởng Tài chính Josh Frydenberg và giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, một thỏa thuận nhượng bộ đã được ký kết, tin tức Australia dự kiến sẽ quay trở lại mạng xã hội này trong những ngày tới.

Cuộc chiến này đã thu hút sự chú ý quốc tế khi các quốc gia khác bao gồm Canada và Anh cũng đang xem xét điều luật tương tự.

“Facebook đã kết bạn lại với Australia và tin tức của Australia sẽ được khôi phục trên nền tảng Facebook,” ông Frydenberg nói với các phóng viên tại Canberra hôm thứ Ba, theo Reuters.

Ông Frydenberg nói Australia đã chiến đấu trong một “cuộc chiến ủy nhiệm cho thế giới” khi các tổ chức pháp lý đương đầu với các công ty công nghệ về một loạt các vấn đề xung quanh chuyện sử dụng tin tức và nội dung khác.

Mặc dù các đại gia công nghệ và các công ty truyền thông đã mâu thuẫn với nhau về chuyện sử dụng nội dung tin tức ở nhiều nơi khác, nhưng các luật được đề xuất ở Australia được xem là mở rộng nhất và được coi là khuôn mẫu khả thi cho các quốc gia khác.

“Facebook và Google đã không giấu giếm sự thật là họ biết mọi con mắt của thế giới đang đổ dồn vào Australia và tôi nghĩ rằng đó là lý do tại sao họ tìm cách để tạo ra một cơ chế có thể hoạt động được ở đây”, bộ trưởng Frydenberg nói.

Australia sẽ đưa ra bốn sửa đổi, bao gồm thay đổi trong cơ chế trọng tài bắt buộc  được sử dụng khi các gã khổng lồ công nghệ không thể đạt được thỏa thuận với các công ty truyền thông về khoản thanh toán hợp lý để hiển thị nội dung tin tức.

Facebook nói họ hài lòng với các sửa đổi, sẽ cần được thông qua trong các tiến trình lập pháp tại quốc hội.

“Chính phủ (Australia) đã làm rõ rằng chúng tôi sẽ duy trì khả năng quyết định xem tin tức có xuất hiện trên Facebook hay không để chúng tôi không tự động phải đối mặt với một cuộc đàm phán bắt buộc”, phó chủ tịch Facebook về Đối tác tin tức toàn cầu Campbell Brown cho biết trong một tuyên bố trực tuyến.

Bà cho biết công ty sẽ tiếp tục đầu tư vào mảng tin tức trên toàn cầu nhưng cũng “chống lại nỗ lực của các tập đoàn truyền thông nhằm thúc đẩy các khuôn khổ quy định không tính đến việc trao đổi giá trị thực giữa các tờ báo và các nền tảng như Facebook”.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt có thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt có thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.