Hà Nội tiếp tục xử phạt 7 trường hợp tung tin sai về COVID-19 trên facebook

Cá nhân bị xử phạt vì tung tin sai sự thật
Cá nhân bị xử phạt vì tung tin sai sự thật
TPO - Trong ngày 8/2, Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội tiếp tục xử phạt 7 cá nhân đăng tải các thông tin về tình hình dịch COVID-19 chưa được kiểm chứng, gây hoang mang dư luận.

Ngày 8/2, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị vừa ra quyết định xử phạt 7 cá nhân, mỗi người 7,5 triệu đồng về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải các thông tin về tình hình dịch COVID-19 chưa được kiểm chứng, gây hoang mang dư luận.

Cụ thể, ngày 1/2, anh Lê Văn Diên (SN 1983, trú tại đường Xuân La, phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm). sử dụng Facebook có nickname Le Anh Dien đăng tải bài viết: “Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: Nếu ai có ý định đi du lịch khi vé máy bay đang rẻ, hay về quê ăn tết với gia đình thì hãy suy nghĩ lại bằng sự thấu đáo của mình”.

Việc tài khoản Facebook Le Anh Dien đăng tải, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật được cho là phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã vi phạm quy định tại điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Trường hợp thứ 2 là Phạm Thu Thủy (SN 1993, trú tại ngõ 34/55 Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Ngày 2/1, Thủy đăng tải bài viết trên Facebook cá nhân với nội dung: “Mọi người đọc và chuẩn bị cho mình, phòng khi COVID ghé tăm nhé cả nhà. Hôm qua bác sĩ Thùy Trang đã nói rất rõ là hôm nay báo chí mới đưa tin. BS Thùy Trang nói trước vì nhìn thấy COVID-19 (năm 2019) và COVID-19 (năm 2020) có khác nhau. Có thể do nó tự biến đổi (mutation) – hoặc là con thứ 2 xuất hiện; con 2019 có đặc tính giống HIV nhưng con 2020 lại có đặc tính giữa HIV và thêm đuôi Ebola là con virus dữ dằn hơn nữa”.

Nội dung bài viết trên cũng được Lê Thị Liễu (SN 1990, trú tại KĐT Time City, Park Hill, quận Hoàng Mai) đăng tải lại vào ngày 2/2 trên Facebook có nickname Lê Liễu.

Sở Thông tin và Truyền thông cũng xử phạt trường hợp Phạm Thị Ngọc (SN 1993, trú tại phường Đồng Tâm, Hai Bà Trưng) về hành vi tương tự. Vào ngày 28/1, Ngọc sử dụng Facebook Bích Ngọc đăng tải bài viết: “1552 Hải Dương chủng mới và 1553 Quảng Ninh, hu hu sắp Tết rồi mà bệnh nhân đi hát có cả tay vịn, mỗi tay vịn tiếp N khách/ngày. Em không muốn năm nay nghỉ tết dài hạn đâu, đói lắm rồi”.

Trường hợp khác là Dương Ngọc Ánh (SN 1994, trú tại tòa B, chung cư Imperia Garden, số 143 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân). Ngày 28/1, Ánh đã sử dụng facebook có tên Ngọc Ánh đăng tải bài viết: “Sáng nay quả là một buổi sáng nặng nề đối với người dân cả nước… BN1552 chạy lung tung khắp TP Hạ Long rồi còn gọi cả tay vịn lúc đi hát karaoke trước khi được công bố dương tính với COVID-19”.

Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội cho biết, các nội dung kể trên được đăng tải, chia sẻ sai sự thật về dịch COVID-19 là vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP năm 2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ và thông tin trên mạng.

Như vậy, tính đến nay, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội đã xử phạt 14 trường hợp có hành vi sử dụng mạng xã hội đăng tải thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 chưa được kiểm chứng, không chuẩn xác, gây hoang mang dư luận.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

TP - Không có phương tiện tối tân hiện đại, “đường đua với tử thần” của người dân vùng núi cao Quảng Ngãi chạy bằng “động cơ 2 chân”. Chạy càng nhanh, sinh mạng ở tấm võng trên vai họ càng có cơ hội sống sót.
Phối cảnh lối đi bộ trên đồi Vọng Cảnh. Ảnh Thái Bường

Huế sẽ biến đồi Vọng Cảnh thành danh thắng đẳng cấp thu hút du khách thế nào?

TPO - Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, danh thắng đồi Vọng Cảnh tuy là điểm đến có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhưng khu vực này chưa được khai thác hiệu quả, chưa thực sự hấp dẫn, do đó chính quyền TP Huế cần sớm có phương án để cải tạo, chỉnh trang để biến nơi đây thành điểm thu hút du khách có đẳng cấp.