Australia thông qua luật buộc Google, Facebook trả tiền cho báo chí

Google và Facebook đang phải đối mặt với cuộc chiến liên quan đến truyền thông ở nhiều quốc gia
Google và Facebook đang phải đối mặt với cuộc chiến liên quan đến truyền thông ở nhiều quốc gia
TP - Australia đã thông qua điều luật buộc Google và Facebook phải trả tiền cho báo chí khi hiển thị nội dung tin tức trên nền tảng của họ, mặc dù các nhà làm luật nói sẽ mất thời gian để các “gã khổng lồ” kỹ thuật số thực hiện các giao dịch với giới truyền thông.

Nghị viện Australia hôm qua đã thông qua những sửa đổi cuối cùng của bộ quy tắc Thương lượng Truyền thông Tin tức được thống nhất giữa bộ trưởng Tài chính Australia Josh Frydenberg và giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg hôm thứ Ba.

Đổi lại những thay đổi này, Facebook đã đồng ý dỡ bỏ lệnh cấm người Australia truy cập và chia sẻ tin tức thông qua mạng xã hội này.

Rod Sims, quan chức quản lý cạnh tranh, người đã soạn thảo bộ quy tắc, nói ông rất vui vì luật sửa đổi sẽ giải quyết sự mất cân bằng thị trường giữa các cơ quan báo chí Australia và hai gã khổng lồ dịch vụ internet.

“Tất cả các dấu hiệu đều tốt,” AP dẫn lời ông Sims, Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia.

“Mục đích của bộ quy tắc là để điều hòa sức mạnh thị trường to lớn mà rõ ràng là Google và Facebook đang có trong tay. Google và Facebook cần phương tiện truyền thông, nhưng họ không cần bất kỳ công ty truyền thông cụ thể nào và điều đó có nghĩa là các công ty truyền thông không thể thực hiện các giao dịch thương mại ”, ông Sims nói thêm.

Phần còn lại của bộ quy tắc đã được Quốc hội Australia thông qua trước đó, vì vậy nó có thể được thực thi ngay.

Trong những tuần gần đây, Google đã thực hiện các giao dịch với các công ty, tập đoàn báo chí truyền thông lớn của Australia  bao gồm News Corp. và Seven West Media.

Bộ trưởng Frydenberg nói ông rất vui khi thấy sự tiến bộ của Google và gần đây là Facebook trong việc đạt được các thỏa thuận thương mại với các hãng tin, tờ báo của Australia.

Nhưng Country Press Australia, đại diện cho 161 tờ báo khu vực trên toàn quốc, đã nêu lên lo ngại rằng các ấn phẩm nhỏ bên ngoài các thành phố lớn có thể bị thiệt thòi.

Sims nói ông không ngạc nhiên khi các nền tảng dịch vụ internets sẽ thực hiện các giao dịch với các báo, đài ở thành phố lớn trước.

Ông nói: “Tôi không thấy lý do gì khiến mọi người phải nghi ngờ chuyện tất cả các cơ quan báo chí sẽ được hưởng lợi. Có những thứ cần thời gian. Google và Facebook không có tài nguyên vô hạn để nói chuyện với mọi người. Tôi nghĩ việc này còn một chặng đường dài để giải quyết”.

Chris Moos, giảng viên tại Trường Kinh doanh của Đại học Oxford, nói những sửa đổi mới nhất mang lại “chiến thắng nhỏ” cho Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook.

Ông Moos nói luật mới có thể sẽ mở đường cho các khoản thanh toán nhỏ cho hầu hết các cơ quan báo chí của Australia. Nhưng Facebook một lần nữa có thể chặn tin tức của Australia nếu các cuộc đàm phán đổ vỡ.

Luật mới được thiết kế để hạn chế vị thế quá lấn lướt của Facebook và Google trong các cuộc đàm phán với các cơ quan báo chí Australia. Các gã khổng lồ kỹ thuật số sẽ không thể lạm dụng vị trí thống trị của họ, đưa ra các đề nghị chi trả kiểu “chỉ có thế thôi, nhận thì nhận” đối với các tờ báo. Thay vào đó, trong trường hợp bế tắc, hội đồng trọng tài sẽ đưa ra quyết định ràng buộc bên thắng bên thua.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.