Siêu tăng T-14 Armata vượt trội Abrams của Mỹ

Tăng T-14 Armata có thể đạt tốc độ lên tới 80km/giờ.
Tăng T-14 Armata có thể đạt tốc độ lên tới 80km/giờ.
TPO - Điểm nổi bật của tăng T-14 Armata là tốc độ, khả năng thích ứng với những thay đổi trong tác chiến tương lai cũng như thiết bị đảm bảo an toàn cho người điểu khiển.  

Theo các dữ liệu mà Army Times có được, cho thấy, tăng T-14 Armata nặng 48 tấn, có thể đạt tốc độ lên tới 80km/giờ.

Trong khi đó, tăng chủ lực Abrams của Mỹ có trọng lượng lên tới 65 -70 tấn, tốc độ di chuyển khoảng 64km/giờ.

Tăng T-14 Armata được trang bị một khẩu pháo nòng trơn 125mm, có thể bắn 12 viên đạn/1 phút với nhiều loại đạn, gồm đạn xuyên giáp có guốc giảm cỡ nòng, đạn xuyên lõm và tên lửa có điều khiển, tầm bắn 8.000m.

Một loạt các thiết bị công nghệ cao cũng được Nga áp dụng vào việc chế tạo tăng T-14 Armata, trong đó có hệ thống bảo vệ chủ động.

Armata được giới thiệu sẽ mang tổ hợp Aghanit với nhiều tính năng độc đáo.

Armata được giới thiệu sẽ mang tổ hợp Aghanit với nhiều tính năng độc đáo. Aghanit ngăn chặn loại đạn chống tăng hóa năng tấn công xe tăng bằng đầu đạn hạt nhân với hiệu ứng nổ định hướng khác biệt so với đạn chùm của hệ thống Arena (E) thế hệ trước.

Bộ phận phóng đạn bao gồm giá trục quay 3 bậc tự do, theo mặt phẳng thẳng đứng và mặt phẳng ngang cung cấp khả năng bảo vệ hoàn toàn bán cầu trước của xe tăng.

Điểm mới nữa là người Nga đã thành công khi giải quyết thuật toán phóng nhiều đạn để ngăn chặn nhiều mục tiêu bắn vào xe tăng cùng lúc (các hệ thống trước đó chỉ có thể ngăn chặn từng mục tiêu và có thời gian trễ giữa các lần bắn). Nếu điều này được khẳng định trên chiến trường thì sẽ là lợi thế lớn của xe tăng Nga.

Theo Army Times, khác với các thiết kế dòng xe chiến đấu trước đó của Liên Xô và Nga, các nhà phát triển của xe tăng Armata đã tạo ra sự an toàn và thoải mái tối đa cho người điều khiển.

Đó là lớp giáp chính với 2 khối chính bảo vệ tháp pháo, thân xe. Với tổng khối lượng khoảng 1 tấn, hệ thống giáp này giúp Aramta đối phó tốt với các loại đạn hóa năng sử dụng hiệu ứng nổ lõm và ngăn chặn 1 phần sức xuyên phá động năng của đạn chống tăng dưới cỡ dạng thanh xuyên.

Bên cạnh đó, với việc dùng tháp pháo tự động, kíp lái T-14 Armata giảm xuống chỉ còn 2 người thay vì 3 trên dòng T-72/90 hay 4 trên các tăng phương Tây.

Theo Theo Army Times
MỚI - NÓNG