Siêu biến chủng Omicron đã xuất hiện ở Bắc Kinh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) thông báo đã phát hiện một ca nhiễm Omicron trong cộng đồng khi chỉ còn vài tuần nữa là khai mạc Thế vận hội Olympic Mùa đông.
Siêu biến chủng Omicron đã xuất hiện ở Bắc Kinh ảnh 1

Người dân Bắc Kinh đeo khẩu trang đi dạo. Ảnh: Reuters

Theo Global Times, bệnh nhân sống tại quận Hải Điến (thành phố Bắc Kinh), bắt đầu có triệu chứng vào ngày 14/1 và được xét nghiệm vào ngày 15/1.

Nguồn lây của bệnh nhân hiện chưa được xác định vì người này không tiếp xúc với bất cứ ca bệnh nào khác và không rời khỏi Bắc Kinh trong suốt 14 ngày qua.

Hai người sống cùng bệnh nhân hiện vẫn đang có kết quả âm tính. 15 người tiếp xúc gần đã bị cách ly và hơn 2.400 người đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, tính đến 18h ngày 15/1. Nơi ở và nơi làm việc của bệnh nhân đã bị phong toả.

Trước khi phát hiện mắc COVID-19, bệnh nhân đã ghé qua một số địa điểm công cộng như cửa hàng, quán cà phê và một buổi talkshow.

Xu Hejian - người phát ngôn của chính quyền Bắc Kinh cho biết thành phố này đã bước vào giai đoạn nước rút để chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic Mùa đông (khai mạc ngày 4/2). Bắc Kinh đang phải đối mặt với áp lực kép từ các ca bệnh nhập cảnh và nguồn lây trong nước. Ca bệnh mới được báo cáo hôm nay đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác phòng chống COVID-19 của Bắc Kinh.

Phát ngôn viên Xu Hejian tuyên bố Bắc Kinh sẽ bắt đầu sàng lọc nghiêm ngặt những người đến thành phố, yêu cầu những người đến từ khu vực nguy cơ trung bình và cao phải cách ly tại nhà, xét nghiệm COVID-19. Quan chức này cũng kêu gọi những người thường xuyên đi lại giữa Bắc Kinh và những nơi khác tạm thời làm việc từ xa.

Ngoài Bắc Kinh, Trung Quốc đã ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng ở ít nhất bốn tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương, bao gồm thành phố Thiên Tân, tỉnh Hà Nam, Quảng Đông, Liêu Ninh. Tuy nhiên, tổng số ca nhiễm Omicron hiện chưa được công bố.

He Qinghua, một quan chức tại Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) cho biết trong một cuộc họp báo ngày 15/1 rằng biến thể Omicron cũng đã được phát hiện ở Thượng Hải, nhưng không tiết lộ thông tin cụ thể.

Theo Global Times, Reuters
MỚI - NÓNG