Seoul chi hơn 1 tỉ đô la để duy trì quân đội Mỹ ở Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa: Yonhap
Ảnh minh họa: Yonhap
TPO - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm nay, 10/3, cho biết Hàn Quốc đã đồng ý tăng số tiền chi trả cho việc Mỹ đóng quân tại đây thêm 13,9% so với năm 2019.

Theo thỏa thuận kéo dài đến năm 2025, Seoul sẽ phải đóng góp 1,183 nghìn tỷ won (tương đương 1,03 tỷ USD) cho việc duy trì 28.500 binh sĩ Mỹ ở Hàn Quốc.

Con số này tăng từ 1,038 nghìn tỷ won vào năm 2019, mức tăng cao nhất kể từ năm 2002.

Kết thúc 1 năm rưỡi đàm phán căng thẳng, Seoul và Washington đã đạt được thỏa thuận, được gọi là Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA), hôm Chủ nhật trong bối cảnh lo ngại rằng sự bế tắc kéo dài sẽ làm suy yếu khả năng tập trung vào việc chống lại các mối đe dọa an ninh từ Triều Tiên và các thách thức chung khác.

"Thỏa thuận là cơ hội để hai nước tái khẳng định tầm quan trọng của liên minh Mỹ - Hàn Quốc. Đây là nền tảng cho hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên và ở Đông Bắc Á”, Bộ Ngoại giao cho biết trong một thông cáo báo chí.

Theo các nhà quan sát, thỏa thuận trên nêu bật ưu tiên hàng đầu của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, là củng cố các liên minh của Mỹ - vốn đã bị ảnh hưởng bởi quan điểm “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump.

Chỉ vài ngày trước khi đạt được thỏa thuận, ông Biden tuyên bố sẽ "phục hồi và hiện đại hóa" các liên minh của Mỹ để đối mặt với một Trung Quốc quyết đoán, một Triều Tiên liều lĩnh và các mối đe dọa chung khác.

Năm ngoái, Seoul và Washington đã đạt được thỏa thuận tạm thời yêu cầu tăng 13,6% khoản đóng góp, nhưng ông Trump phản đối, nói rằng “quốc gia rất giàu có” nên trả nhiều tiền hơn. Washington được cho là đã yêu cầu Hàn Quốc đóng góp tới 5 tỉ đô la.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG