Myanmar: Thêm một quan chức của chính quyền bị lật đổ tử vong trong nhà tù

0:00 / 0:00
0:00
Tang lễ ông Khin Maung Latt ngày 7/3. Ảnh: EPA-EFE
Tang lễ ông Khin Maung Latt ngày 7/3. Ảnh: EPA-EFE
TPO - Một quan chức thuộc đảng của bà Aung San Suu Kyi đã tử vong trong quá trình giam giữ, sau khi một vụ việc tương tự được ghi nhận hồi cuối tuần trước.

Theo CNN, Zaw Myat Lynn thuộc Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) tử vong hôm thứ Ba, 9/3, trong nhà giam sau khi bị bắt tại thành phố Yangon.

Nguyên nhân tử vong của Lynn - người đứng đầu một viện giáo dục - chưa được công bố. Nhưng một số nguồn tin nhận định ông có thể đã bị đánh đập.

Ngay trước khi bị bắt, ông Lynn đã xuất hiện trong một buổi phát trực tiếp trên Facebook. Trong đó, Lynn nói: “Tôi muốn khuyến khích người dân trên toàn quốc biểu tình cả ngày lẫn đêm, suốt 24 giờ, để chống lại chế độ độc tài.”

Ông Lynn cũng kêu gọi người dân tiếp tục chiến đấu với quân đội, nói rằng “chúng ta sẽ liều mạng để đánh bại họ”.

Zaw Myat Lynn là quan chức thứ 2 thuộc đảng NLD tử vong trong quá trình giam giữ. Trường hợp đầu tiên được ghi nhận là Khin Maung Latt - một lãnh đạo cơ sở đảng NLD ở Yangon.

Ông Latt qua đời hôm thứ Bảy, ngay sau khi bị bắt.

Các báo cáo về vết bầm tím trên đầu và cơ thể của Khin Maung Latt làm dấy lên nghi ngờ rằng ông đã bị đánh đập, nghị sĩ đảng NLD Ba Myo Thein nói với Reuters.

Các nhóm nhân quyền đã kêu gọi chính quyền quân sự, do Tướng Min Aung Hlaing lãnh đạo, điều tra kịp thời và công bằng về những vụ tử vong nói trên.

Theo Liên Hợp Quốc, ít nhất 54 người Myanmar đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình. Trong khi đó, khoảng hơn 1.900 người được cho là đã bị bắt, buộc tội và kết án kể từ sau cuộc đảo chính ngày 1/2.

Tuần này, quân đội Myanmar đã gia tăng các động thái trấn áp biểu tình, khi rút giấy phép của 5 đơn vị truyền thông, đồng thời bao vây hàng trăm người biểu tình trẻ tuổi ở Yangon suốt một đêm.

Văn phòng của các hãng truyền thông Myanmar MizzimaKamayut Media đã bị lực lượng an ninh đột kích vào chiều thứ Ba. Đồng sáng lập kiêm tổng biên tập của Kamayut được cho là đã bị bắt giữ.

Trước đó, văn phòng của tờ Myanmar Now đã bị lục soát vào chiều thứ Hai. Nhiều máy tính, máy in và các bộ phận máy chủ đã bị tịch thu.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG