Lính chuyển giới Hàn Quốc chết sau khi bị buộc xuất ngũ

0:00 / 0:00
0:00
Byun Hee-soo trong cuộc họp báo năm 2020. (Ảnh: AP)
Byun Hee-soo trong cuộc họp báo năm 2020. (Ảnh: AP)
TPO - Người lính Hàn Quốc bị buộc xuất ngũ sau phẫu thuật chuyển giới vừa được tìm thấy trong tình trạng đã tử vong, Yonhap đưa tin. 

Lực lượng cứu hoả tìm thấy Byun Hee-soo, độ tuổi 20, trong nhà của cô ở Cheongju, phía nam thủ đô Seoul, sau khi một bác sĩ tư vấn sức khoẻ tâm thần gọi lực lượng cứu hộ vì không nghe tin gì về cô từ ngày 28/2. 

Cảnh sát đang điều tra nguyên nhân tử vong. 

Byun là trung sĩ khi còn trong quân ngũ. Cô tình nguyện nhập ngũ vào năm 2017 rồi đi phẫu thuật chuyển giới ở Thái Lan vào năm 2019.

Xã hội Hàn Quốc vẫn rất bảo thủ trong các vấn đề về giới tính và tình dục, ít chấp nhận các quyền của cộng đồng LGBT hơn nhiều nước châu Á khác. Nhiều người đồng tính và chuyển giới Hàn Quốc vẫn phải sống giấu mình. 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác định việc Byun mất bộ phận sinh dục nam là vấn đề khuyết tật về cơ thể hoặc tinh thần, và một uỷ ban của quân đội ra quyết định vào đầu năm 2020 rằng Byun buộc phải xuất ngũ. 

Byun sau đó xuất hiện tại một cuộc họp báo để bày tỏ mong muốn tiếp tục ở lại quân đội. “Tôi là một người lính của Hàn Quốc”, cô nói trong nước mắt. Byun nói rằng phục vụ trong quân đội luôn là giấc mơ của cô từ nhỏ.

“Gạt sang một bên vấn đề giới tính của tôi, tôi muốn thể hiện với mọi người rằng tôi có thể trở thành một trong những người lính vĩ đại để bảo vệ đất nước. Xin hãy cho tôi cơ hội”, cô nói. 

Hàn Quốc duy trì hệ thống nghĩa vụ quân sự bắt buộc để bảo đảm sức mạnh quân sự nhằm đối phó với Triều Tiên. Tất cả nam giới đủ sức khoẻ đều phải đi nghĩa vụ bắt buộc trong gần 2 năm. Byun là trường hợp đầu tiên xảy ra ở Hàn Quốc. 

Các nhóm nhân quyền quốc tế bày tỏ lo ngại về cách Hàn Quốc đối xử với các binh lính đồng tính. Nhưng binh lính có quan hệ yêu đương đồng tính có thể bị phạt tù 2 năm nếu bị bắt gặp, dù quan hệ này là hợp pháp trong xã hội dân sự.

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG
Đoàn chuyên gia từ Hàn Quốc làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào tháng 9/2020.
Năm bộ cùng kiểm soát chuyên gia nước ngoài nhập cảnh
TPO - Việc kiểm soát, giám sát các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh Việt Nam được thực hiện bởi 5 bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải (GTVT). Bộ GTVT đã giao các cơ quan trực thuộc liên quan rà soát lại toàn bộ quy trình nhập cảnh của các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài để phòng, chống dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Chưa rõ địa điểm cụ thể của đợt diễn tập lần này. Các thông tin chỉ nói nó diễn ra "ngoài khơi Jakarta".

Trung Quốc, Indonesia tập trận hải quân chung

TPO - Các cuộc tập trận sẽ "giúp cải thiện khả năng phối hợp giữa các tàu chiến, làm sâu sắc hơn liên lạc chuyên nghiệp, tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau", chỉ huy của lực lượng hải quân Trung Quốc tham gia diễn tập nói.