Lính chuyển giới Hàn Quốc chết sau khi bị buộc xuất ngũ

0:00 / 0:00
0:00
Byun Hee-soo trong cuộc họp báo năm 2020. (Ảnh: AP)
Byun Hee-soo trong cuộc họp báo năm 2020. (Ảnh: AP)
TPO - Người lính Hàn Quốc bị buộc xuất ngũ sau phẫu thuật chuyển giới vừa được tìm thấy trong tình trạng đã tử vong, Yonhap đưa tin. 

Lực lượng cứu hoả tìm thấy Byun Hee-soo, độ tuổi 20, trong nhà của cô ở Cheongju, phía nam thủ đô Seoul, sau khi một bác sĩ tư vấn sức khoẻ tâm thần gọi lực lượng cứu hộ vì không nghe tin gì về cô từ ngày 28/2. 

Cảnh sát đang điều tra nguyên nhân tử vong. 

Byun là trung sĩ khi còn trong quân ngũ. Cô tình nguyện nhập ngũ vào năm 2017 rồi đi phẫu thuật chuyển giới ở Thái Lan vào năm 2019.

Xã hội Hàn Quốc vẫn rất bảo thủ trong các vấn đề về giới tính và tình dục, ít chấp nhận các quyền của cộng đồng LGBT hơn nhiều nước châu Á khác. Nhiều người đồng tính và chuyển giới Hàn Quốc vẫn phải sống giấu mình. 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác định việc Byun mất bộ phận sinh dục nam là vấn đề khuyết tật về cơ thể hoặc tinh thần, và một uỷ ban của quân đội ra quyết định vào đầu năm 2020 rằng Byun buộc phải xuất ngũ. 

Byun sau đó xuất hiện tại một cuộc họp báo để bày tỏ mong muốn tiếp tục ở lại quân đội. “Tôi là một người lính của Hàn Quốc”, cô nói trong nước mắt. Byun nói rằng phục vụ trong quân đội luôn là giấc mơ của cô từ nhỏ.

“Gạt sang một bên vấn đề giới tính của tôi, tôi muốn thể hiện với mọi người rằng tôi có thể trở thành một trong những người lính vĩ đại để bảo vệ đất nước. Xin hãy cho tôi cơ hội”, cô nói. 

Hàn Quốc duy trì hệ thống nghĩa vụ quân sự bắt buộc để bảo đảm sức mạnh quân sự nhằm đối phó với Triều Tiên. Tất cả nam giới đủ sức khoẻ đều phải đi nghĩa vụ bắt buộc trong gần 2 năm. Byun là trường hợp đầu tiên xảy ra ở Hàn Quốc. 

Các nhóm nhân quyền quốc tế bày tỏ lo ngại về cách Hàn Quốc đối xử với các binh lính đồng tính. Nhưng binh lính có quan hệ yêu đương đồng tính có thể bị phạt tù 2 năm nếu bị bắt gặp, dù quan hệ này là hợp pháp trong xã hội dân sự.

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG
Đắk Lắk phun hóa chất tất cả phòng thi trước giờ G
Đắk Lắk phun hóa chất tất cả phòng thi trước giờ G
TPO - Để đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 trong bối cảnh dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tổ chức phun hóa chất tất cả phòng thi, nơi ở của thí sinh và cán bộ coi thi trước giờ G.