SEA Games như cái …. hội làng

SEA Games như cái …. hội làng
Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) 26 phải đến tháng 11 mới khởi tranh nhưng nước chủ nhà Indonesia đã sớm khuấy động không khí khi loại bỏ môn bóng đá nữ khỏi các nội dung thi đấu.

> SEA Games 26: Sẽ có môn... leo tường

Các cô gái Việt Nam mất cơ hội bảo vệ ngôi Hậu
Các cô gái Việt Nam mất cơ hội bảo vệ ngôi Hậu.

Bỏ bóng đá nữ?

Cách đây hơn 1 tháng, tại cuộc họp của Liên đoàn Bóng đá (LĐBĐ) Đông Nam Á (AFF), LĐBĐ Indonesia đã công bố về việc có thể sẽ không tổ chức môn bóng đá nữ. Lý do được phía họ đưa ra là những khó khăn về cơ sở vật chất, khi không có những SVĐ tiêu chuẩn. Thế nhưng, đây chỉ là sự “lấp liếm” của nước chủ nhà Indonesia bởi họ đã tổ chức môn bóng đá nam nên việc tổ chức môn bóng đá nữ xem chừng cũng chẳng khó khăn gì. Thực tế, môn bóng đá nữ chỉ chiếm 1 trong số gần 500 bộ huy chương của SEA Games. Chủ nhà Indonesia hoàn toàn không có cửa tranh huy chương ở môn bóng đá nữ, nên họ muốn bỏ môn này để “câu” toàn bộ 10 bộ huy chương ở môn thể hình để chắc chắn cho mục tiêu dẫn đầu toàn đoàn tại SEA Games 26 tới.

Sau cuộc họp của Hội đồng Thể thao Đông Nam Á tổ chức tại Bali (Indonesia) ngày 25.2 tới, số môn thi đấu tại SEA Games 2011 mới được chốt lại. Cánh cửa để bóng đá nữ tham dự ngày hội lớn vẫn còn. Hiện giờ, Việt Nam, Malaysia, Lào, Myanmar, Thái Lan đã lên tiếng phản đối ý định của Indonesia. Trong trường hợp, họ vẫn giữ ý định không tổ chức bóng đá nữ thì đó sẽ là thiệt thòi rất lớn cho ĐT nữ Việt Nam khi không có cơ hội bảo vệ tấm HCV tại SEA Games 25.

Như cái chợ

Mang tiếng là đại hội thể thao lớn nhất khu vực, nhưng SEA Games dần dần biến tướng như cái chợ khi các nước đề xuất, rồi mặc cả, lên án... về số môn thi, số bộ huy chương. Cứ mỗi kỳ SEA Games được tổ chức, nước chủ nhà lại tính toán để đưa những môn thể thao....lạ, không thấy xuất hiện tại những kỳ SEA Games để nhắm đến ngôi nhất toàn đoàn. Năm nay, Indonesia đưa vào thi đấu 6 môn thể thao mới là: bridge, dù lượn, roller sports, shorninji kempo, wall climbing và vovinam. 6 môn mới này chiếm đến gần 60 bộ HCV. Đây là điều nằm trong tính toán của Indonesia với mục tiêu đoạt khoảng 180 HCV và chiếm ngôi nhất toàn đoàn.

Bên cạnh gia tăng ưu thế cho mình, Indonesia còn cắt giảm một số bộ huy chương ở các môn thế mạnh các nước khác. Điển hình là billiards & snooker, bắn súng, thể dục nghệ thuật, xe đạp lòng chảo, đua thuyền buồm, pentaque, bóng bàn... Chiêu bài này không có gì là lạ, bởi nó đã được các nước chủ nhà tại các kỳ SEA Games trước sử dụng rất hiệu quả. Tại SEA Games 23, chủ nhà Phillippines đưa vào môn võ gậy với 14 bộ huy chương và “ắm” đến 13 bộ. Chủ nhà SEA Games 24 Thái Lan, chơi chiêu độc hơn. Họ đưa vào nhiều nội dung mới ở cầu mây và sử dụng một loại cầu mới được VĐV của họ sử dụng cả năm, trong khi các nước khác không biết sự thay đổi quả cầu dẫn đến việc thích nghi không kịp.

Tiểu xảo đó giúp Thái Lan rinh gần hết bộ huy chương ở cầu mây. Tổng thư ký danh dự của Ủy ban Olympic Malaysia - Tiến sĩ Datuk Sieh Kok Cho - cho biết: “Nếu các nước chủ nhà SEA Games vẫn tiếp tục trung thành với những sự kiện yêu thích của họ thì tiêu chuẩn của SEA Games sẽ bị xuống thấp và chẳng khác gì một “ngày hội mở rộng” của riêng các nước ASEAN”.

Biết là thế, nhưng căn bệnh thành tích đã thâm căn cố đế vào các nước Đông Nam Á. Hãy còn lâu mới nói đến sự phát triển thể thao theo đúng tiêu chí nếu cứ giữ tình trạng này.

SEA Games lần thứ 26 sẽ được diễn ra từ ngày 11 đến 25.11.2011 tại 2 thành phố lớn của Indonesia là Thủ đô Jakarta và Palembang. Dự kiến sẽ có 43 môn thi với 542 nội dung gồm: Bắn cung, thể thao dưới nước (nhảy cầu, bơi lội, bơi nghệ thuật, bóng nước), điền kinh, cầu lông, bóng rổ, quyền Anh, canoeing, xe đạp, đua ngựa, đấu kiếm, bóng đá (futsal), TDDC, judo, rowing, đua thuyền buồm, bắn súng, bóng bàn, taekwondo, quần vợt, bóng chuyền (bãi biển và trong nhà), cử tạ, vật tự do-vật cổ điển, bóng chày, billiards& snooker (pool), golf, karate, cầu mây, bóng mềm, wushu, cờ vua, lặn, pencak silat, pentaque, đua thuyền truyền thống, water sky, bridge, dù lượn, roller sports, shorinji kempo, vovinam, wall climbing.

Theo Báo Lao Động

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm