Sẽ trưng cầu giám định Bộ Y tế vụ 2 tấn mực khô nghi cao su

Quản lý thị trường Hà Nội tiếp tục truy tìm mực khô xé sợi không rõ nguồn gốc
Quản lý thị trường Hà Nội tiếp tục truy tìm mực khô xé sợi không rõ nguồn gốc
TP - Công an Hà Nội sẽ phối hợp với Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) để lấy mẫu giám định, cho ra được kết quả mực khô xé sợi có thực sự chứa cao su non hay không?

Trao đổi với Tiền Phong hôm qua, trung tá Kiều Hữu Việt, Phó Đội trưởng đội chống hàng giả PC 46 - Công an Hà Nội cho hay, phía công an Hà Nội sẽ phối hợp Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) kiểm nghiệm xác định thành phần trong mực khô xé sợi nghi nhập khẩu từ Trung Quốc vừa bị bắt.

Theo đó, phía công an sẽ tiến hành lấy mẫu đem đến kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia. Sau khi có thông tin, sẽ công bố kết quả chính xác cho người tiêu dùng. 

Ngày 14/8, Đội phòng chống hàng giả, PC46 Công an TP Hà Nội thông tin, kết quả mẫu giám định của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) về lô hàng gần 2 tấn mực khô xé sợi bị bắt có tới 69% không xác định được thành phần.

Dựa vào căn cứ đốt cháy có mùi khét, ngâm nước có sự co giãn, đàn hồi như cao su Công an Hà Nội nghi sản phẩm chứa cao su non. Tuy nhiên, trong kết quả trả Công an Hà Nội, Viện Khoa học hình sự ghi rõ: “Vì máy móc cũ, lỗi thời không xác định được cụ thể 69% hợp chất đó là gì”. 

Trung tá Việt cho biết, Viện Khoa học hình sự trả lời “không xác định được” nhưng với quyết tâm kiểm nghiệm đến cùng để tìm ra thành phần còn lại trong mực xé sợi để cảnh báo người tiêu dùng, đơn vị đã cử người đến gõ cửa một số địa chỉ kiểm nghiệm ở Hà Nội.

“Tuy nhiên, vì xác định thành phần khó khăn nên đã có nhiều đơn vị từ chối”, ông nói. 

Theo đại diện Đội chống hàng giả PC 46, mặt hàng mực khô xé sợi trở thành món ăn hấp dẫn xuất hiện trên thị trường nhiều năm nay, tuy nhiên để bắt quả tang được lô hàng đang trên đường đi tiêu thụ đơn vị mất rất nhiều thời gian.

Phó Chi cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội ông Nguyễn Đắc Lộc cho hay, sau khi có thông tin Công an Hà Nội bắt quả tang gần 2 tấn mực khô xé sợi có nguồn gốc Trung Quốc nghi chứa cao su non, Cục đã có văn bản chỉ đạo tất cả các quận, huyện kiểm tra các chợ, cổng trường học, hàng rong, điểm bán hàng khô.

Nếu phát hiện mặt hàng trên không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ lập tức thu hồi, tiêu hủy. Tuy nhiên, đến thời điểm này các đơn vị vẫn chưa bắt được đơn vị kinh doanh nào có bán mặt hàng trên.

“Cục vẫn kiên quyết chỉ đạo các đơn vị tiếp tục theo dõi, tránh để hàng hóa không rõ nguồn gốc tung ra thị trường”, ông Lộc nói.

Riêng về lô hàng, đến thời điểm này Công an Hà Nội mới chỉ triệu tập được người chịu trách nhiệm vận chuyển. Trường hợp không truy tìm được chủ thực sự của lô hàng, người vận chuyển phải chịu trách nhiệm buộc phải tiêu hủy số hàng trên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh đăng trên Báo điện tử VOV.

Báo điện tử VOV tiếp tục bị tấn công

TPO - “Hôm qua (13/6), khi báo bị tấn công, chúng tôi đã lập tức liên hệ, làm việc với Bộ Công an đề nghị vào cuộc xác minh điều tra, lãm rõ. Tuy nhiên đến nay, các đối tượng vẫn tiếp tục tấn công báo điện tử VOV" - ông Ngô Thiệu Phong, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV cho biết.