Sẽ thiệt lớn nếu mua vàng thời điểm này

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
TP - Ngày 20/5, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khuyến cáo, người dân không nên mua vàng thời điểm này. NHNN sẽ áp dụng biện pháp bình ổn thị trường vàng nếu cần thiết.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng-Vụ trưởng Chính sách Tiền tệ, trước diễn biến tình hình trên biển Đông, thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng vẫn diễn ra bình thường và thông suốt. Huy động vốn của các ngân hàng vẫn tiếp tục tăng. 

Đến ngày 16/5 huy động của hệ thống tăng 0,55% so với cuối tháng 4 và tăng 3,96% so với cuối năm 2013. Những ngày gần đây, thị trường ngoại tệ, tỷ giá liên ngân hàng có một số thời điểm tăng, nhưng vẫn thấp xa so với mức tỷ giá trần quy định của NHNN. Tỷ giá trên thị trường tự do tăng chủ yếu do yếu tố tâm lý.

Cũng không loại trừ yếu tố đầu cơ, tung tin, làm giá để trục lợi. Hiện cán cân thanh toán thặng dư cao, khoảng 10 tỷ USD và dự báo tiếp tục thặng dư trong cả năm 2014. Các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của doanh nghiệp và người dân đều được đáp ứng đầy đủ và kịp thời.

Cũng theo bà Hồng, để đảm bảo sự ổn định, NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản kịp thời cho hệ thống, sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp ổn định tỷ giá trong biên độ đề ra từ đầu năm. Bên cạnh đó, NHNN và các bộ, ngành liên quan phối hợp tăng cường các biện pháp quản lý ngoại hối, theo dõi, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi gây rối, đầu cơ trục lợi bất chính.

“Người dân nào có vàng nên bán vì giá đang cao hơn so với trước. Ai có nhu cầu mua vàng nên tránh vì có thể sẽ bị thiệt lớn. Thái độ bình tĩnh, tin tưởng của những người dân sẽ giúp tránh được những thiệt hại không đáng có. NHNN theo dõi sát tình hình thị trường vàng, đã chuẩn bị sẵn sàng”, ông Nguyễn Quang Huy-Vụ trưởng Quản lý Ngoại hối, nói.

* Ngày 20/5, giá đô la Mỹ (USD) trong ngân hàng đã tăng trở lại với mức tăng phổ biến 10 - 15 đồng/USD. Trên thị trường tự do, nhiều điểm thu đổi ngoại tệ tại Hà Nội cũng đẩy giá USD tăng khá cao, khoảng 60 đồng so với hôm trước đó, phổ biến ở mức 21.300-21.360 đồng/USD.

Cũng trong ngày hôm qua, giá vàng tiếp tục có biến động mạnh. Chốt phiên giao dịch, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết phổ biến ở mức 36,95 triệu – 37,15 triệu đồng/lượng mua vào, bán ra. So với phiên trước đó, giá vàng đã tăng thêm 330.000 đồng/lượng.

MỚI - NÓNG