Sẽ tăng mức vay vốn cho sinh viên nghèo

Hàng triệu lượt HSSV đã được vay vốn từ NHCS.
Hàng triệu lượt HSSV đã được vay vốn từ NHCS.
TP - Ngân hàng Chính sách xã hội (NH CSXH) vừa tổ chức toạ đàm Tín dụng chính sách đối với học sinh, sinh viên (HSSV) năm học 2016-2017.

Theo đó, để đối phó với việc trượt giá, tăng học phí, NH CSXH đang kiến nghị Bộ Tài chính và Chính phủ tăng mức cho vay hàng tháng để đảm bảo sinh viên nghèo được tới trường.

Nâng mức vay “bù” tăng học phí, trượt giá

Gửi câu hỏi đến tọa đàm, chị Nguyễn Thị Lan (Kim Bảng, Hà Nam) băn khoăn, việc tự chủ tuyển sinh của các trường đại học, trong đó có việc tăng học phí sẽ khiến đường đến trường của sinh viên nghèo càng chật vật. Hiện nay, mức vay cho sinh viên hơn 1 triệu đồng/tháng trong khi chi phí rất tiết kiệm cho một sinh viên trọ học ở Hà Nội cũng ít nhất là 3 triệu đồng. Ngoài ra, giá các mặt hàng tiêu dùng qua các năm tăng nhanh chóng.

Trả lời, ông Dương Văn Bá - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT) cho biết, Chính phủ đã có chính sách cho HSSV trong diện ưu đãi với các mức miễn, giảm học phí theo Nghị định 86/2015 và Quyết định số 66/2013 của Thủ tướng Chính phủ (quy định chính sách hỗ trợ chi phí học tập đối với sinh viên người dân tộc thiểu số học tại các cơ sở giáo dục đại học).

“Trên thực tế còn nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn không thuộc đối tượng được hưởng các ưu đãi trong giáo dục, Bộ GD&ĐT mong muốn và đề xuất Chính phủ nghiên cứu có thể nâng mức cho vay”, ông Bá cho biết.

Từ khi thực hiện chính sách cho sinh viên khó khăn vay vốn đến nay, Thủ tướng đã 5 lần thực hiện điều chỉnh mức cho vay. Từ ngày 1.6.2016, mức vay đã được tăng lên là 1,25 triệu đồng/HSSV/tháng. 

Ông Bùi Văn Thuấn, Phó Giám đốc Ban Tín dụng HSSV (NH CSXH) cho biết

Theo ông Bùi Văn Thuấn, Phó Giám đốc Ban Tín dụng HSSV và các đối tượng chính sách khác (NH CSXH), chương trình Tín dụng đối với HSSV từ khi thực hiện đến nay, Thủ tướng đã 5 lần thực hiện điều chỉnh mức cho vay. Mức cho vay đối với HSSV là mức hỗ trợ cùng các nguồn thu nhập khác của gia đình để góp phần đáp ứng chi phí học tập, sinh hoạt của HSSV tại trường. Khi chính sách học phí của Nhà nước có thay đổi và giá cả sinh hoạt có sự biến động, NH CSXH thống nhất với Bộ Tài chính trình Chính phủ xem xét, quyết định điều chỉnh mức cho vay cho phù hợp.

“Việc điều chỉnh mức cho vay phải dựa trên cơ sở Chính phủ cân đối được nguồn vốn cũng như khả năng cấp bù lãi suất từ ngân sách nhà nước để xem xét cụ thể. Hiện nay, từ ngày 1/6/2016, mức vay đã được tăng lên là 1,25 triệu đồng/HSSV/tháng”, ông Thuấn nói.

Theo đại diện Bộ GD&ĐT, với các trường đại học công lập có mức học phí cao, Bộ đã đề nghị trường có chính sách hỗ trợ đối với SV có hoàn cảnh khó khăn. Tiêu biểu như miễn giảm học phí của nhà trường, chính sách học bổng cho SV nghèo hoặc xây dựng quỹ hỗ trợ sinh viên.

“Theo tôi được biết thì các trường tự chủ tài chính thường có quỹ học bổng riêng của nhà trường để hỗ trợ SV có hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi cũng khuyến khích các trường tự chủ tài chính có thể có nguồn vốn để cho SV vay, sau đó trả dần”, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV cho biết.

Sinh viên thất nghiệp được gia hạn trả nợ

Anh Lê Văn Huy (Ý Yên, Nam Định) lo lắng khi nhập học sắp tới, anh chưa có tiền đóng học phí vì chưa hoàn tất thủ tục vay vốn và mong muốn Bộ GD&ĐT hỗ trợ để sinh viên chậm nộp học phí.

Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, vấn đề anh Huy lo lắng đã từng xảy ra ở các năm học trước. Đối với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn mà chưa vay được vốn của NH CSXH, Bộ GD&ĐT luôn đề nghị các trường tạo điều kiện cho sinh viên nộp học phí chậm hơn để chờ thủ tục giải ngân của ngân hàng. “Qua theo dõi của tôi, những năm gần đây, việc giải ngân của ngân hàng thường rất kịp thời nên các trường không phải giải quyết trường hợp chậm nộp học phí do chưa nhận được tiền vay từ nguồn vốn tín dụng này”, ông Dương Văn Bá - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV cho biết.

Theo ông Bá, với sinh viên tốt nghiệp ra trường không tìm được việc làm, Bộ GD&ĐT đề nghị NH CSXH trên cơ sở điều kiện thực tế của từng SV có chính sách hỗ trợ, như kéo dài thời gian trả nợ hay hỗ trợ lãi suất. Tuy nhiên, về lâu dài, Bộ sẽ tăng cường tư vấn hướng nghiệp, triển khai hiệu quả công tác phân luồng học sinh sau Trung học cơ sở, Trung học phổ thông để hạn chế việc thất nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, Bộ đang triển khai xây dựng Đề án khởi nghiệp cho SV tốt nghiệp và chỉ đạo các trường đưa vào chương trình đào tạo các kiến thức về khởi nghiệp để SV tiếp cận khởi nghiệp và tự tạo việc làm sau khi tốt nghiệp.

Ông Bùi Văn Thuấn, Phó Giám đốc Ban Tín dụng HSSV cho biết, HSSV tốt nghiệp không tìm được việc làm sẽ được ân hạn 1 năm kể từ ngày kết thúc khóa học, mới phải trả nợ gốc và lãi tiền vay. Đến kỳ hạn trả nợ cuối cùng, nếu HSSV hoặc hộ vay gặp khó khăn khách quan chưa trả được, sẽ được xem xét cho gia hạn nợ, với thời gian tối đa 2 năm.

MỚI - NÓNG
Để mở cửa kinh tế trở lại, tỷ lệ số mẫu xét nghiệm dương phải giảm liên tục trong vòng 14 ngày Ảnh: Mạnh Thắng
Bốn bước để trở lại trạng thái bình thường mới
TP - Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội tại các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 với 4 bước. Theo dự thảo này, lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới được xác định căn cứ trên tiêu chí tiên quyết và tiêu chí động.
Hành trình 'may áo mới' cho dừa sáp
Hành trình 'may áo mới' cho dừa sáp
TP - Chứng kiến đặc sản dừa sáp Cầu Kè - Trà Vinh trước giờ chỉ bán thô, chưa được nhiều người biết đến, anh Trần Duy Linh quyết tâm nâng giá trị loại cây bản địa này bằng cách tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng.
Thanh niên rào cổng làng Măng Rương
Đóng cổng làng chặn dịch
TP - Ở thung lũng Tu Mơ Rông (Kon Tum), những ngôi làng người Xê Đăng nằm lưng chừng núi mang bản sắc riêng về nghi lễ huyền bí thờ cúng thần làng. Những bức tượng thần được dựng đầu làng với mong muốn xua đuổi dịch bệnh và nhắc nhở dân làng bảo vệ sức khỏe bản thân được đồng bào duy trì như một nét đẹp văn hóa.

Có thể bạn quan tâm

Chế biến cá tra xuất khẩu tại Đồng bằng sông Cửu Long. ẢNH: CẢNH KỲ

Xuất khẩu chao đảo vì đứt chuỗi cung ứng

TP - Các số liệu của Bộ Công Thương cho thấy, nhiều tỉnh, thành phố phải tiếp tục thực hiện giãn cách khiến chuỗi cung ứng nhiều nhóm ngành hàng bị đứt gãy, ảnh hưởng tiêu cực đến xuất, nhập khẩu. Trong khi đó, nhiều đối tác đã chuyển đơn hàng sang nước khác.
Cam Cao Phong (Hòa Bình) được hỗ trợ tiêu thụ qua sàn điện tử thời gian tới

Cam Cao Phong lên sàn điện tử

TP - Hòa Bình đã khẩn trương tổ chức các buổi kết nối tiêu thụ cam Cao Phong giữa các hộ gia đình, hợp tác xã với doanh nghiệp, sàn thương mại điện tử để đưa ra các giải pháp tiêu thụ cam trong thời gian tới.
Bộ Tài chính đề xuất thêm gói giải pháp giảm thuế khoảng 20.000 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19, trong đó có nhóm chịu nhiều tác động như hàng không, du lịch...

Các gói hỗ trợ thuế, phí đã và sắp triển khai

TPO - Dự kiến, hôm nay (16/9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về một số giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19. Gói chính sách này tổng giá trị theo tính toán của Bộ Tài chính trên 20.000 tỷ đồng.