Vay vốn tạo việc làm: Ưu đãi lãi suất như hộ nghèo

Vay vốn giải quyết việc làm được nhiều ưu đãi.
Vay vốn giải quyết việc làm được nhiều ưu đãi.
TP - Tại tọa đàm trực tuyến “Tín dụng chính sách giải quyết việc làm” tổ chức ngày 11/5, Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) cho biết, cá nhân, tổ chức vay vốn tạo việc làm sẽ được hưởng mức lãi suất bằng lãi suất vay của hộ nghèo.

Anh Nguyễn Tuấn (Ninh Bình) cho biết, gia đình anh là hộ nghèo, còn nợ vốn vay sản xuất và vốn vay sinh viên, cho các con học đại học. Anh dự định đào ao nuôi cá nhưng thiếu tiền, anh Tuấn băn khoăn không biết có thể vay vốn từ chương trình này hay không. 

Giải đáp băn khoăn của anh Tuấn, ông Nguyễn Văn Tú - Phó Giám đốc Ban Tín dụng Học sinh sinh viên và các đối tượng chính sách (NHCSXH) cho biết, Nghị định 61 mở rộng đối tượng vay vốn. Vì vậy gia đình anh Tuấn được vay tối đa là 50 triệu đồng và không phải thế chấp tài sản.

Theo ông Lê Ngọc Khánh - Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển nông thôn (Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh), điểm mới nhất của Nghị định 61 là hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, học sinh các trường trung học phổ thông; thanh niên đang theo học hoặc đã tốt nghiệp đại học, trung tâm đào tạo nghề.

“Học sinh, sinh viên có thể vay vốn từ chương trình này để khởi sự doanh nghiệp từ quy mô nhỏ. Nghị định giúp thanh niên có “cái gậy” để vay vốn ngân hàng. Khi lập xong dự án, thanh niên chuyển đến Đoàn cơ sở xác nhận, phê duyệt thì sẽ được NHCSXH cho vay”, ông Khánh cho biết.

Gửi câu hỏi đến tọa đàm, chị Nguyễn Lan (Hà Nam) cho biết, chị là người khuyết tật và thuộc hộ nghèo, mong muốn vay tiền để chăn nuôi thì được vay bao nhiêu. Theo đại diện NHCSXH, chị Lan vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm với mức tối đa 50 triệu đồng, lãi suất 3,3%, thời hạn tối đa 5 năm.

Theo đại diện NHCSXH, từ khi triển khai thực hiện cho vay theo Nghị định số 61/2015/NĐ-CP, đến hết ngày 30/4/2016, NHCSXH giải ngân được 1.925 tỷ đồng, với 76.801 khách hàng được vay vốn.

Lãi suất ưu đãi

Ông Nguyễn Văn Tú - Phó Giám đốc Ban Tín dụng HSSV Học sinh sinh viên và các đối tượng chính sách (NHCSXH) cho biết, mức vay tối đa với cơ sở sản xuất, kinh doanh là 1 tỷ đồng (không quá 50 triệu đồng/1 người lao động được tạo việc làm); với cá nhân là 50 triệu đồng. Lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo theo từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ quy định. Hiện, lãi suất cho vay là 6,6%/năm.

Riêng đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là người khuyết tật hoặc người dân tộc thiểu số, lãi suất bằng 50% lãi suất cho vay đối với hộ nghèo. Hiện, lãi suất cho vay đối với đối tượng này là 3,3%/năm. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay.

Theo đại diện NHCSXH, thủ tục vay vốn từ chương trình giải quyết việc làm, cơ sở sản xuất kinh doanh cần có: xác nhận của UBND xã nơi thực hiện dự án; bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hộ kinh doanh; bản sao giấy tờ chứng minh đối tượng được ưu tiên vay vốn ưu đãi (như bản sao quyết định sử dụng 30% lao động là người khuyết tật, người dân tộc thiểu số). Hồ sơ cho cá nhân vay vốn gồm: giấy đề nghị vay vốn có xác nhận của UBND xã về việc cư trú hợp pháp; bản sao giấy tờ chứng minh đối tượng ưu tiên như chứng minh thư nhân dân; giấy xác nhận khuyết tật do UNBD xã, phường, thị trấn.

“Mức vay tối đa với doanh nghiệp là 1 tỷ đồng, với cá nhân là 50 triệu đồng; lãi suất cho vay bằng lãi suất cho hộ nghèo vay vốn”. 

Nghị định 61/2015/NĐ-CP về vay vốn giải quyết việc làm

MỚI - NÓNG
Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng
Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng
TPO - Hiện Bộ Y tế đang lấy ý kiến về dự thảo Luật Dân số, trong đó, đáng chú ý có việc ưu tiên thực hiện các biện pháp khuyến khích cặp vợ, chồng sinh đủ hai con ở vùng có mức sinh thấp. Trong đó dự thảo Luật Dân số đề xuất hỗ trợ bằng tiền đối với phụ nữ sinh con thứ nhất và thứ hai tại các tỉnh, thành có mức sinh thấp như TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương...

Có thể bạn quan tâm

Năm tới, Bộ Tài chính dự kiến chi cho đầu tư công khoảng 526 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với năm nay.

Năm tới 2022, tăng thu và chi thường xuyên, giữ nguyên mức bội chi

TPO - Bộ Tài chính đề xuất, năm 2022, chi thường xuyên chiếm khoảng 62% tổng chi ngân sách nhà nước, tăng 5% so với dự toán của năm trước và tiếp tục giữ mức bội chi tương đương 4% GDP. Dự toán chi được xây dựng trên cơ sở tính toán số thu ngân sách nhà nước năm tới sẽ tiếp tục tăng hơn 3% so với năm nay.