Sẽ nhập khẩu khoảng 100.000 tấn thịt năm 2011

Thịt lợn sạch được đưa vào chế biến. Ảnh: Kim Phương (Thông Tấn Xã Việt Nam)
Thịt lợn sạch được đưa vào chế biến. Ảnh: Kim Phương (Thông Tấn Xã Việt Nam)
Vụ Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dự báo, năm 2011, ước tính tổng nhu cầu tiêu dùng các loại thịt trong nước khoảng 2,9 triệu tấn, tăng 6,5 - 7% so với năm trước. Để đáp ứng đủ nhu cầu của người dân, Bộ sẽ phải nhập khẩu một lượng thịt lớn, từ 90.000-100.000 tấn các loại.

Sẽ nhập khẩu khoảng 100.000 tấn thịt năm 2011

> Chưa tính chuyện nhập khẩu thịt

Vụ Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dự báo, năm 2011, ước tính tổng nhu cầu tiêu dùng các loại thịt trong nước khoảng 2,9 triệu tấn, tăng 6,5 - 7% so với năm trước. Để đáp ứng đủ nhu cầu của người dân, Bộ sẽ phải nhập khẩu một lượng thịt lớn, từ 90.000-100.000 tấn các loại.

 Thịt lợn sạch được đưa vào chế biến. Ảnh: Kim Phương (Thông Tấn Xã Việt Nam)
Thịt lợn sạch được đưa vào chế biến. Ảnh: Kim Phương                       (Thông Tấn Xã Việt Nam).

Theo Vụ Xuất nhập khẩu, sở dĩ có tình trạng nhập khẩu lớn như vậy bởi sản lượng thịt gia súc, gia cầm của cả nước năm 2010 đã bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như thời tiết, dịch bệnh.

Đặc biệt, dịch bệnh tai xanh trên lợn xuất hiện và bùng phát trong quý 3-2010 đã khiến đàn lợn giảm mạnh về số lượng tại một số địa phương, gây ảnh hưởng đến nguồn cung trong nước. Lũ lụt tại các tỉnh miền Trung cũng gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi.

Tuy nhiên, các chuyên gia thương mại nhận định rằng, giá cả trên thị trường về thịt lợn cũng như những sản phẩm chế biến từ thịt lợn từ nay đến Tết Nguyên đán có thể tăng, nhưng do nguồn cung được chuẩn bị đầy đủ từ trước nên sẽ không xảy ra tình trạng tăng giá mạnh hoặc găm hàng tăng giá.

Theo Uyên Hương
Thông Tấn Xã Việt Nam

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG