Sẽ làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp, địa phương

Cụ Hà Văn Xuân (giữa), người thoát chết trong vụ sạt lở, đang điều trị tại BV
Cụ Hà Văn Xuân (giữa), người thoát chết trong vụ sạt lở, đang điều trị tại BV
TP - Cuối chiều qua, phóng viên Tiền Phong có cuộc trao đổi với ông Dương Ngọc Long, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên quanh vụ việc sạt lở đất đá, vùi lấp 12 hộ dân ở Đại Từ (Thái Nguyên).

> Trách nhiệm chính vụ sạt lở ở Thái Nguyên: Không rõ?

Cụ Hà Văn Xuân (giữa), người thoát chết trong vụ sạt lở, đang điều trị tại BV
Cụ Hà Văn Xuân (giữa), người thoát chết trong vụ sạt lở, đang điều trị tại BV.

Ông Long cho biết: Ngay sau khi nhận được tin báo, sáng 15-4, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả vụ sạt lở.

UBND tỉnh thành lập Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Viết Thuần làm Trưởng ban. Thái Nguyên đang tích cực tìm kiếm các nạn nhân với tinh thần cao nhất.

Thưa ông, UBND đã hỗ trợ cho các gia đình có người bị mất, bị thương hoặc các gia đình mất nhà do sạt lở như thế nào?

Đối với hộ có người chết, Cty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên, đơn vị khai thác mỏ Phấn Mễ, đã ứng 40 triệu đồng cho gia đình lo ma chay. Lãnh đạo UBND tỉnh đã thăm, hỗ trợ cho gia đình có người chết 10 triệu đồng.

Với những hộ mất nhà, chúng tôi hỗ trợ mỗi khẩu 2 triệu đồng để mua sắm những vật dụng thiết yếu.

Tôi cũng đã đến BV Đa khoa Thái Nguyên thăm cụ Hà Văn Xuân (SN 1922, nạn nhân sống sót), yêu cầu Ban giám đốc BV chỉ đạo các y bác sĩ tận tình cứu chữa cho cụ, hiện cụ Xuân đã tỉnh táo.

Theo quan sát của PV, trên đỉnh bãi đất thải vẫn còn nhiều vết nứt có nguy cơ sạt lở tiếp. UBND tỉnh có những phương án di dời những hộ dân còn lại?

Tỉnh đã giao UBND huyện Đại Từ phối hợp với xã và Cty Gang thép Thái Nguyên rà soát các hộ có thể tiếp tục bị ảnh hưởng từ sạt lở, khẩn trương di dời đến nơi an toàn.

Trước mắt, yêu cầu di dời 6 hộ dân đang trong diện nguy hiểm, giao huyện Đại Từ khẩn trương quy hoạch ngay một khu tái định cư để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Theo nhiều người dân ở địa phương, tại khu vực này từng xảy ra sạt lở 3 lần và người dân đã từng kiến nghị lên chính quyền?

Thông tin này chúng tôi đang xem xét. Tôi sẽ yêu cầu địa phương nghiêm túc kiểm điểm sau, còn bây giờ quan trọng nhất là cần sớm tìm ra những nạn nhân còn lại, hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống.

Về lâu dài, UBND tỉnh đang chỉ đạo rà soát lại tất cả các khu vực trong tỉnh, nếu có vấn đề phải xử lý ngay.

Tháng 11-2011, UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra tất cả các điểm mỏ hoạt động khai thác khoáng sản. Đoàn kiểm tra có chỉ ra những thiếu sót khuyết điểm tại các điểm mỏ?

Đúng là chúng tôi đang chấn chỉnh hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Trong khi chúng tôi đang làm thì xảy ra chuyện đau lòng này. Nhân dịp này, chúng tôi sẽ làm quyết liệt hơn, những nơi nào không đạt yêu cầu sẽ cho nghỉ.

Còn đối với vụ sạt lở ở mỏ than Phấn Mễ, đương nhiên sau này chúng tôi sẽ làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ sạt lở, làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp và các cấp chính quyền.

Hoàng Long

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Siêu cúp Bóng đá Quốc gia - Cúp THACO năm 2023: Trận cầu siêu đặc biệt
Siêu cúp Bóng đá Quốc gia - Cúp THACO năm 2023: Trận cầu siêu đặc biệt
TPO - Siêu cúp Bóng đá Quốc gia đã trở lại, hấp dẫn và đáng mong đợi hơn bao giờ hết. Không chỉ là cuộc so tài đỉnh cao giữa hai đội bóng ưu tú nhất bóng đá Việt: Đương kim Vô địch quốc gia Night Wolf V-League 2023 Công an Hà Nội và Đông Á Thanh Hóa - đội đoạt Cúp Quốc gia 2023, Siêu cúp Bóng đá Quốc gia - Cúp THACO năm 2023 còn mang những ý nghĩa vô cùng đặc biệt.