Sẽ đưa game online vào diện chịu thuế TTĐB

Sẽ đưa game online vào diện chịu thuế TTĐB
TP - Đó là nội dung dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) sẽ được Chính phủ trình Quốc hội trong kỳ họp tháng 10 này.

Trò chơi trực tuyến (game online) mới xâm nhập vào nước ta hơn chục năm, nhưng thời kỳ “phát tán” mạnh nhất là trong mấy năm trở lại đây, hàng loạt các loại game ra đời như Võ Lâm truyền kỳ, Tru Tiên, Tam quốc... với những phiên bản luôn được cập nhật liên tục.

Số người chơi game online luôn tăng  trong các năm trở lại đây (năm 2009 tỷ lệ tăng trưởng số người chơi là 42,32%; năm 2010 là 14,07%, năm 2011 là 6,14% và năm 2012 là 8,14%).

Hiện nay theo ước tính Việt Nam có khoảng mười triệu người chơi game trực tuyến, người chơi chủ yếu là giới trẻ nhất là học sinh phổ thông và sinh viên (khoảng 70%).

Việc chơi nhiều game online dẫn đến nghiện chơi game sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, kinh tế gia đình, chất lượng học tập sa sút, có hành động mang tính bạo lực, sự hình thành nhân cách trong quá trình phát triển của thanh thiếu niên có thể bị ảnh hưởng...

Hiện nay, hơn 50 doanh nghiệp cung cấp game online trên thị trường Việt Nam, với tổng vốn điều lệ khoảng trên 1.100 tỷ đồng. Tổng doanh thu của các doanh nghiệp này đạt tới trên 7000 tỷ đồng.

Như vậy nếu áp dụng mức thuế suất thuế TTĐB là 10% thì dự kiến số thuế TTĐB thu được trên 650 tỷ đồng/năm.

Việc đưa dịch vụ” trò chơi điện tử trực tuyến” (trừ các game có nội dung học tập) vào diện chịu thuế TTĐB không những góp phần định hướng tiêu dùng lành mạnh cho giới trẻ vừa tạo thêm nguồn thu đáng kể phục vụ sự phát triển của đất nước.

MỚI - NÓNG