Sẻ chia máu hồng, cứu người có bệnh

Sẻ chia máu hồng, cứu người có bệnh
TPO - Từ sáng sớm nay, 9 - 1 - 2011, hàng nghìn bạn trẻ ở 13 địa phương trong cả nước đi hiến máu tình nguyện. Tại Hà Nội, nhiều người tập trung tại cổng công viên Thống Nhất, nhiệt tình tham dự "Ngày hội Thanh niên hiến máu tình nguyện", do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Thành Đoàn Hà Nội, Báo Tiền Phong, Viện Huyết học Truyền máu, tổ chức.

> Trực tuyến: Ngày hội hiến máu tình nguyện 

Nguyễn Thị Thu Hiền (bên trái). Ảnh: Hồng Vĩnh
Nguyễn Thị Thu Hiền (bên trái) tham gia hiến máu tình nguyện sáng nay, 9 - 1. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Tuổi trẻ là cống hiến

Nguyễn Thị Thu Hiền - Nhân viên trại giam số 84 (Từ Liêm – Hà Nội) lần thứ ba hiến máu cứu người. “Một lượng máu nhỏ của mỗi người cũng có thể cứu được tính mạng của rất nhiều người. Mong rằng mình giúp được những người bệnh không may mắn để có một cái Tết an lành”.

Hiền quan niệm: Tuổi trẻ là cống hiến. Được hòa vào dòng người trẻ tham gia hiến máu sáng nay, Hiền rất vui và vinh dự: “Hiến máu không có giới hạn độ tuổi; riêng tuổi trẻ cần cống hiến thật nhiều hơn nữa”- Hiền chia sẻ.

15 lần “cứu” 15 người

Rời nhà trọ ở đường Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) từ hơn 6h sáng nay trong trời mưa rét, Nguyễn Duy Hưng đến tham gia hiến máu trong ngày hội lớn và ý nghĩa. Hưng đã 15 lần hiến máu với thông điệp muốn gửi đến mọi người: Mỗi lần mình hiến máu nhân đạo có thể cứu được một người không may mắn. Vì thế, Hưng thường xuyên tham gia hiến máu ngay từ thời sinh viên và vận động người nhà tham gia. Chị gái của Hưng cũng hiến máu cứu người bảy lần.

Nguyễn Duy Hưng. Ảnh:Hồng Vĩnh
Nguyễn Duy Hưng. Ảnh:Hồng Vĩnh.

Là một trong 61 thanh niên được tuyên dương trong ngày hội hiến máu lần này nhưng Hưng nghĩ, vẫn chưa làm được nhiều cho xã hội, cần vận động thêm mọi người tham gia hiến máu cứu người nhiều hơn nữa.

Giờ đã là giảng viên nên hàng ngày Hưng vận động sinh viên của mình tham gia hiến máu cứu người: “15 lần hiến máu là 15 lần cứu người. 15 lần với những tâm trạng khác nhau nhưng đọng lại là cảm xúc tự hào vì có thể giúp đỡ người khác”.

Bốn chị em đều tham gia hiến máu

Sáng nay, một người bán rau đi qua khu vực công viên Thống Nhất (Hà Nội), thấy ngày hội hiến máu, liền xuống xe tham dự. Khi phóng viên phỏng vấn, người này chỉ cười: Tôi hiến máu cứu người giống như nhiều người khác nên "có gì đâu mà phải công khai danh tính".

Tham gia hiến máu từ năm thứ nhất sinh viên, đến nay, Lê Khả Thành Công đã 10 lần tham gia hiến máu: “Mỗi lần hiến máu có lợi cho bản thân và còn có lợi cho xã hội, vậy tại sao chúng ta không làm để có thêm những dòng máu quý giá cứu người?”.

Không chỉ 10 lần tham gia hiến máu, Công còn “huy động” thêm ba anh chị em tham gia hiến máu cứu người. Ba anh chị em của Công cũng khoảng 10 lần hiến máu cứu người: “Mình tâm niệm, còn sức khỏe thì còn có thể hiến máu cứu người vì một giọt máu là một cuộc đời ở lại mà”.

Lê Khả Thành Công. Ảnh: Hồng Vĩnh
Lê Khả Thành Công. Ảnh: Hồng Vĩnh .

Niềm vui

Trung sĩ cảnh sát Đinh Thị Mai Phương, 22 tuổi, làm việc tại trại tạm giam số 1 cho biết, đây là lần đầu tiên cô tham gia hiến máu.

“Lúc đầu, mình cũng sợ vì nhìn thấy kim tiêm, nhưng khi châm vào tay, thấy không đau, nên hết sợ ngay. Mình vui lắm, vì có nhiều người cùng làm điều ý nghĩa với mình” - Phương nói.

Phương cho biết, cô muốn mang những giọt máu của mình cứu người, và cũng là để một lần kiểm tra sức khỏe.

Còn bạn Diệu Hoa, sinh viên Đại học Lao động Thương binh Xã hội, hai lần tham gia hiến máu.

“Trước đây, anh mình bị sốt xuất huyết, phải cần có người truyền máu, nhưng tìm mãi không được, vì máu của mình cũng không hợp. May mà cuối cùng, có người từ nước ngoài về cho máu, anh ấy mới được cứu. Từ đấy, mình muốn hiến máu để cứu những người không may như anh mình ngày trước” – Hoa tâm sự.

Bởi vậy, khi tiếp máu, cô sinh viên này luôn cười tươi, còn nhờ cả bạn mình chụp ảnh hộ.

Có sinh viên, mới hiến máu 35 ngày trước đó, hôm nay, vẫn “máu” cứu người. Nhưng bác sĩ từ chối, hẹn lần khác, vì chưa đủ khoảng cách giữa các lần hiến máu...

Giữa buổi sáng mùa đông giá lạnh, những tấm lòng sôi nổi, đầy nhiệt thành của người trẻ ấy, đã sưởi ấm cho mọi người, mọi nhà.

Theo Viết
MỚI - NÓNG