Saudi Arabia và Nga ‘siết’ nguồn cung thị trường dầu mỏ

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Saudi Arabia và Nga cam kết sẽ cứng rắn với những nước xuất khẩu dầu mỏ thường xuyên bơm ra thị trường nhiều hơn số lượng cam kết.

Hai quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới là Saudi Arabia và Nga đã đạt thỏa thuận cắt giảm 1,8 triệu thùng dầu mỗi ngày nhằm giảm tồn kho dầu thô toàn cầu. Động thái trên diễn ra ít ngày trước khi các quan chức các nước sản xuất dầu mỏ, trong đó có Saudi Arabia và Nga, sẽ nhóm họp hai ngày tại Abu Dhabi để tìm ra chế tài buộc các nhà sản xuất dầu mỏ tuân thủ thỏa thuận trên.

Nguyên nhân dẫn tới cuộc họp bất thường này là số lượng dầu mà các nước thuộc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đưa ra thị trường gia tăng mạnh mẽ trong những tháng gần đây, kể cả khi kho dự trữ dầu thô của Mỹ sụt giảm.

Sau một cuộc họp gần đây của OPEC diễn ra ở thành phố St. Petersburg, Liên bang Nga, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Arabia cho biết sẽ không thể tiếp tục cho các thành viên OPEC cũng như những nhà xuất khẩu dầu mỏ khác vi phạm cam kết về số lượng dầu đưa ra thị trường.

Saudi Arabia cho rằng cần phải nghiêm khắc với các quốc gia không tuân thủ thoả thuận trên. Tuy nhiên “câu hỏi lớn đặt ra là làm thế nào để có thể tìm ra những biện pháp chế tài để ép các quốc gia tuân thủ triệt để?”, Helimer Croft, một chuyên gia của RBC Capital Markets, nhận định.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cũng nhấn mạnh yêu cầu tất cả các quốc gia OPEC giữ vững thỏa thuận.

Lịch sử hoạt động của OPEC dựa trên nguyên tắc thuyết phục ngoại giao và ở mức độ nào đó mới chỉ định công khai, Andrew Slaughter, Giám đốc điều hành của Trung tâm Giải pháp năng lượng Deloitte cho biết.

Có một số dấu hiệu tiến bộ sau St. họp Petersburg, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), quốc gia luôn có lượng dầu bơm vượt hạn mức quy định đã cam kết giảm 10% sản xuất trong tháng 9 tới. Saudi Arabia cam kết sẽ hạn chế xuất khẩu trong tháng 8.

Tuy nhiên nhà sản xuất lớn thứ hai của OPEC là Iraq cũng đang ngập ngừng trong việc tuân thủ thoả thuận về hạn chế số lượng dầu đưa ra thị trường, bởi Baghdad phải đối mặt với việc quản lý trữ lượng sản xuất ra khó khăn hơn các nước láng giềng.

Hiện chính quyền Baghdad không thể kiểm soát dòng chảy của dầu từ Kurdistan, khu vực bán tự trị thuộc Iraq. Hơn nữa. phần lớn dầu được sản xuất với sự hợp tác từ các công ty dầu quốc tế, vì vậy các thỏa thuận hợp đồng với các đối tác rất khó để Baghdad điều tiết hợp lý.

Giới phân tích nói rằng các nhà sản xuất dầu mỏ có thể sẽ tiếp tục thảo luận việc kiểm soát sản lượng ngày càng tăng từ Libya và Nigeria, hai thành viên OPEC đã được miễn cắt giảm sản lượng. Nigeria bước đầu cũng đã đồng ý tại cuộc họp ở St. Petersburg hồi tháng 7 với định mức 1,8 triệu thùng mỗi ngày, trong khi Libya vẫn chưa thống nhất được định mức chuẩn.

Theo Theo CNBC News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm