OPEC duy trì sản lượng, giá dầu lại tụt

OPEC duy trì sản lượng, giá dầu lại tụt
TP - Giá dầu Brent và dầu thô WTI của Mỹ hôm qua rơi xuống mức thấp nhất trong gần 6 năm qua, sau khi nước xuất khẩu dầu lớn của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tiếp tục duy trì quyết định không cắt giảm sản lượng khai thác của khối này. 

Giá dầu Brent hôm qua giảm đến 60% so với thời điểm tháng 6/2014, xuống mức 45,23 USD/thùng. Giá dầu thô Mỹ giao tháng 2 mất 1,15 USD xuống 44,92 USD/thùng. Ngoài nguyên nhân OPEC không giảm sản lượng còn có lý do sản lượng khai thác tăng, đặc biệt là khai thác dầu từ đá phiến ở Mỹ và lượng cầu yếu hơn kỳ vọng ở châu Âu và châu Á. Thay vì cắt giảm sản lượng để cân bằng thị trường, các nhà sản xuất thuộc OPEC vẫn muốn giá dầu giảm thêm nữa để bảo vệ thị phần của họ. Theo nhiều nhà phân tích, các thành viên giàu có của OPEC, như Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất, chấp nhận giá dầu giảm sâu để khiến các nhà sản xuất dầu từ đá phiến thua lỗ nặng, sớm rời khỏi thị trường.

Bộ trưởng Dầu lửa Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất, ông Suhail bin Mohammed al-Mazroui, hôm qua nói rằng, quyết định hồi tháng 11/2014 của OPEC về việc không cắt giảm sản lượng là điều đúng đắn. “Chiến lược đó sẽ không thay đổi. Bằng cách không giảm sản lượng, chúng tôi đang nói với thị trường và các nhà sản xuất khác rằng, họ cần tính toán hợp lý”, ông al-Mazroui nói. 

Áp lực giá dầu lớn đến mức ngay cả khi Trung Quốc nhập khẩu lượng dầu thô kỷ lục để dự trữ chiến lược cũng không tạo ra thay đổi lớn cho thị trường. Nhiều ngân hàng đã hạ đánh giá triển vọng giá dầu. Các nhà phân tích của Goldman Sachs giảm dự báo giá trung bình của dầu.

Theo BBC, Bloomberg
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm