Sau vụ đột kích 'tổng kho' phụ tùng ô tô: Chợ Trời bớt sôi động

Một số phụ tùng ô tô được chủ cửa hàng trên phố Đồng Nhân bán thanh lý cho đồng nát. Ảnh: M.Đ
Một số phụ tùng ô tô được chủ cửa hàng trên phố Đồng Nhân bán thanh lý cho đồng nát. Ảnh: M.Đ
TP - Sau khi Tiền Phong có bài “Tái xuất nạn trộm phụ tùng ô tô dịp cuối năm” ngày 11/1/2017, cơ quan chức năng TP Hà Nội đã lập tức vào cuộc, thu giữ nhiều phụ tùng nghi trộm cắp ở khu vực chợ Trời. Tuy nhiên, những ngày đầu năm, nhiều vụ trộm cắp phụ tùng ô tô vẫn tái diễn.

Liên tiếp triệt phá

Ngày 11/1, sau khi Tiền Phong có bài: “Tái xuất nạn trộm phụ tùng ô tô dịp cuối năm”. Ngay hôm sau, 12/1, Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã “tung quân” kiểm tra 10 cửa hàng, tạm giữ 114 phụ tùng ô tô các loại đã qua sử dụng không chứng minh nguồn gốc. 114 phụ tùng ô tô các loại đã qua sử dụng gồm gương chiếu hậu, cần gạt nước, lô gô… chủ cửa hàng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Tới ngày 6/2, Đội 6 Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS), Công an TP Hà Nội đã khám phá ổ nhóm chuyên trộm cắp và tiêu thụ tài sản trộm cắp là phụ tùng ô tô gồm: Trần Anh Tuấn (SN 1982), Nguyễn Tiến Huy (SN 1980) cùng trú tại quận Hoàng Mai và Nguyễn Đình Tuấn (SN 1966, trú tại phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng). Bản thân Trần Anh Tuấn và Nguyễn Tiến Huy đều nghiện ma túy và có tiền án tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Riêng đối tượng Nguyễn Đình Tuấn đã 5 lần bị bắt về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Ngày 7/2, Phòng CSHS phối hợp với Công an quận Hai Bà Trưng đột kích hai kho hàng của Đào Ngọc Lan (SN 1985) ở ngõ 31 và ngõ 43 phố Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng phát hiện thu giữ hàng nghìn logo, gương, cần gạt nước… trộm cắp. Đối tượng Trần Anh Tuấn và Nguyễn Tiến Huy khai nhận với cơ quan công an, từ giáp Tết cho đến khi bị bắt, hai đối tượng thường chở nhau đi lòng vòng các khu vực đường vành đai, quanh khu vực các nghĩa trang, lợi dụng người dân đi tảo mộ, để xe ô tô sơ hở sẽ trộm cắp phụ tùng. Tuấn khai đã thực hiện 6 vụ trộm cắp phụ tùng, linh kiện ô tô. Ngoài gương chiếu hậu, nẹp, cần gạt nước, logo thì các đối tượng còn trộm cắp cả những chiếc lốp phụ của một số dòng ô tô được nhà sản xuất trang bị dưới gầm xe.

Số phụ tùng trộm cắp được, nhóm Tuấn và Huy đem bán cho Nguyễn Đình Tuấn ở chợ Hòa Bình, quận Hai Bà Trưng (chợ Trời). Nguyễn Đình Tuấn bán lại số phụ tùng cho Đào Ngọc Lan là tiểu thương buôn bán phụ tùng ô tô tại chợ Trời.

Nhức nhối khổ chủ phải ra chợ trời

Trước đó, từ đầu năm 2016, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, sẽ kiên quyết dẹp bỏ việc bán hàng cũ, hàng không có nguồn gốc tại chợ Trời (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Tuy nhiên, những ngày đầu năm 2017, nhiều vụ trộm cắp phụ tùng ô tô vẫn tái diễn.

Chiều 29/1, anh L.T.T để xe BMW 118i, tại khu vực cây xăng đối diện với số 120 Lĩnh Nam (Hoàng Mai) thì bị trộm vặt mất đôi gương chiếu hậu. Sau đó, anh T. đến phố Yên Bái và Đồng Nhân (Hai Bà Trưng) để tìm mua lại đôi gương đã bị mất thì được một người chỉ đến 1 gara. Anh T. đến gara để lắp lại đôi gương với giá 15 triệu đồng.

Sau vụ đột kích 'tổng kho' phụ tùng ô tô: Chợ Trời bớt sôi động ảnh 1

Chiếc xe BMW của anh T. bị vặt gương. Ảnh khổ chủ cung cấp

Đến ngày 4/2 tại khu đô thị Văn Quán (Hà Đông) xảy vụ trộm gương ô tô Nissan. Sau khi mất trộm, khổ chủ phải ra khu vực chợ Trời mua lại với giá 3 triệu đồng. Tiếp đó, ngày 1/2, khi anh N.T.Đ điều khiển BMW X6 tại khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm) đi chúc Tết người thân cũng bị trộm vặt mất gương.

Trước đó, tháng 12/2016, nhiều vụ trộm cắp gương, lô gô ô tô đã xảy ra trên địa bàn TP Hà Nội. Cụ thể, tháng 12/2016 xảy ra vụ trộm cắp gương ô tô Kia Morning của anh Đ.V.K tại Kim Liên, quận Đống Đa. Đầu tháng 1/2017, khi anh C. ở Quảng Ninh điều khiển xe Ford Ranger về khu vực cầu Chui, Long Biên, Hà Nội và đỗ xe tại đây đã bị đạo chích “vặt” mất chiếc lô gô tích hợp camera sau, trị giá khoảng 5 triệu đồng. Vào ngày 5/1, nhiều xe bạc tỷ Mercedes, Lexus, Range Rover để trong sân chung cư khu đô thị Gamuda Garden (quận Hoàng Mai) bị kẻ trộm “vặt” mất gương chiếu hậu.

Ngày 9/2, chúng tôi nhập vai người đi mua lô gô cho ô tô Ford Ranger và gương cho ô tô Mazda 6 tại phố Đồng Nhân và Thịnh Yên (Hai Bà Trưng) nhưng các chủ ki ốt đều… lắc đầu. Các chủ ki ốt giới thiệu bán hàng mới có xuất xứ từ Đài Loan. Tình trạng các đối tượng môi giới cũng không còn vây quanh như thời điểm trước Tết. Một số phụ tùng ô tô cũ cũng được chủ cửa hàng trên phố Đồng Nhân thanh lý bán đồng nát.

Ngày 9/2, chúng tôi nhập vai người đi mua lô gô cho ô tô Ford Ranger và gương cho ô tô Mazda 6 tại phố Đồng Nhân và Thịnh Yên (Hai Bà Trưng) nhưng các chủ ki ốt đều… lắc đầu.

MỚI - NÓNG