Đột kích “tổng kho” phụ tùng ô tô chợ Trời: Lộ đường dây trộm theo đặt hàng

Công an lục soát và lấy lời khai của chủ kho hàng. Ảnh: PV
Công an lục soát và lấy lời khai của chủ kho hàng. Ảnh: PV
TP - Ngày 7/2, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - CATP Hà Nội cho biết, đã phối hợp với Công an quận Hai Bà Trưng đột kích hai kho hàng của Đào Ngọc Lan (SN 1985) ở ngõ 31 và ngõ 43 phố Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội phát hiện thu giữ hàng nghìn logo, gương, cần gạt nước, cùng các loại linh kiện phụ tùng ô tô là tang vật trộm cắp.

3 giây thổi bay lốp phụ

Trước đó, ngày 6/2, Đội 6 Phòng CSHS đã khám phá ổ nhóm chuyên trộm cắp và tiêu thụ tài sản trộm cắp là phụ tùng ô tô gồm: Trần Anh Tuấn (SN 1982), Nguyễn Tiến Huy (SN 1980), cùng trú tại quận Hoàng Mai và Nguyễn Đình Tuấn (SN 1966, trú tại phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Bản thân Trần Anh Tuấn và Nguyễn Tiến Huy đều nghiện ma túy và có tiền án tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Riêng đối tượng Nguyễn Đình Tuấn đã 5 lần bị bắt về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Tại cơ quan công an, Trần Anh Tuấn và Nguyễn Tiến Huy khai nhận, từ giáp tết cho đến khi bị bắt, hai đối tượng thường chở nhau đi lòng vòng các khu vực đường vành đai, quanh khu vực các nghĩa trang, lợi dụng người dân đi tảo mộ, để xe ô tô sơ hở sẽ trộm cắp phụ tùng. 

Cũng theo lời khai của Tuấn, từ tết nguyên đán Đinh Dậu đến khi bị bắt giữ, đối tượng đã gây ra 6 vụ trộm cắp phụ tùng, linh kiện ô tô. Ngoài gương chiếu hậu, nẹp, cần gạt nước, logo thì các đối tượng còn trộm cắp cả những chiếc lốp phụ của một số dòng xe ô tô được nhà sản xuất gắn rất chắc chắn phía sau.

 Đối với chiếc lốp phụ của ô tô, đối tượng chỉ mất khoảng 3 giây để “thổi bay”. Tất cả số phụ tùng trộm cắp được, nhóm Tuấn và Huy đem bán cho Nguyễn Đình Tuấn ở chợ Hòa Bình, quận Hai Bà Trưng (chợ Trời). Sau đó, Nguyễn Đình Tuấn bán lại số phụ tùng cho Đào Ngọc Lan là tiểu thương buôn bán phụ tùng xe ô tô tại chợ Trời.

Trộm phụ tùng ô tô theo đơn đặt hàng

Cùng với việc thu giữ tang vật được cất giấu trong kho của Tuấn, từ tài liệu trinh sát và lời khai của các đối tượng, CQĐT đã “đột kích” hai kho chứa phụ tùng ô tô cũ của Đào Ngọc Lan ở khu vực chợ Trời, cụ thể tại ngõ 31 và ngõ 43 phố Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng.

Đột kích “tổng kho” phụ tùng ô tô chợ Trời: Lộ đường dây trộm theo đặt hàng ảnh 1

Cảnh sát kiểm tra kho phụ tùng của Đào Ngọc Lan

Theo đó, cảnh sát đã phát hiện, thu giữ hàng nghìn loại phụ tùng ô tô như: gương, nẹp, ốp la-zăng, cần gạt nước, ốp lốp dự phòng của các loại xe ô tô như Ford Everest, Eco Sport, Isuzu…trị giá hàng tỷ đồng. Trong đó, có nhiều loại phụ tùng của các dòng ô tô hạng sang như Lexus, Mercedes… Tài liệu điều tra của cơ quan công an cũng cho thấy, Đào Ngọc Lan buôn bán mặt hàng phụ tùng ô tô từ khoảng năm 2010 nhưng không có giấy phép đăng ký kinh doanh. Trong thời gian này, Lan thường buôn bán các loại phụ tùng ô tô là tang vật của các vụ trộm cắp.

Một lãnh đạo Phòng CSHS - Công an TP Hà Nội cho biết, đây là chuyên án đã được xác lập và theo dõi từ trước. Vào thời điểm trước, trong và sau tết, người dân thường có những buổi liên hoan hoặc đi du xuân, đi lễ cầu an và phương tiện di chuyển chủ yếu là ô tô, nắm bắt được quy luật này nên tội phạm trộm cắp phụ tùng ô tô lại hoạt động.

Cũng theo vị lãnh đạo Phòng CSHS, các đối tượng trộm cắp vừa bị bắt giữ chuyên thực hiện hành vi trộm cắp phụ tùng ô tô theo đơn đặt hàng và nhiều khả năng đây là một mắt xích quan trọng trong một đường dây chuyên trộm cắp và tiêu thụ phụ tùng liên tỉnh. Theo nhận định ban đầu của Phòng CSHS, đây là chuyên án lớn nhất về trộm cắp và tiêu thụ phụ tùng ô tô bị bắt giữ từ trước đến nay trên địa bàn thành phố.

Hiện CQĐT đã ra lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Đình Tuấn và Đào Ngọc Lan về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; còn Tuấn và Huy bị bắt giữ về hành vi trộm cắp tài sản. Chuyên án đang khẩn trương được điều tra mở rộng.

Theo lãnh đạo Phòng CSHS, các đối tượng trộm cắp vừa bị bắt giữ chuyên thực hiện hành vi trộm cắp phụ tùng ô tô theo đơn đặt hàng và nhiều khả năng đây là một mắt xích quan trọng trong một đường dây chuyên trộm cắp và tiêu thụ phụ tùng liên tỉnh.

MỚI - NÓNG